Lại Văn Sâm tiết lộ tên của Đường Lên Đỉnh Olympia từng bị phản đối kịch liệt chỉ vì lý do này

Vũ Trịnh, Theo Trí Thức Trẻ 19:19 26/01/2021

Theo Lại Văn Sâm, tên chương trình Olympia từng bị phản đối vì báo giới cho rằng có 1 chi tiết bị sai kiến thức.

Có thâm niên công tác tại Đài Truyền hình Việt Nam gần 30 năm trước khi về hưu, Lại Văn Sâm đã đóng góp rất nhiều cho việc tạo ra làn sóng gameshow mới trên tivi những năm 2000, trong đó có Đường Lên Đỉnh Olympia.

Mới đây, trong chương trình Ký Ức Vui Vẻ, khi khơi gợi lại những kỷ niệm về gameshow trí tuệ đang bước vào tuổi thứ 21, MC Lại Văn Sâm đã có những chia sẻ đầy thú vị về những ngày đầu khi xây dựng chương trình. Theo đó, vị nhà báo lão làng bật mí, ông chính là người đã trực tiếp sang tận Hàn Quốc tham khảo mô hình làm truyền hình, sau đó ông đã cùng các cộng sự gửi format này đến tập đoàn LG để xin tài trợ.

Lại Văn Sâm tiết lộ tên của Đường Lên Đỉnh Olympia từng bị phản đối kịch liệt chỉ vì lý do này - Ảnh 1.

Ảnh: Chụp màn hình

Sau một thời gian chuẩn bị kỹ lưỡng về mọi mặt từ tuyển chọn người chơi, kỹ thuật, ghi hình, đến tháng 3/1999, số phát sóng đầu tiên của Đường Lên Đỉnh Olympia đã được gửi đến khán giả cả nước.

Ngoài chia sẻ này, MC Lại Văn Sâm còn bật mí thêm 1 sự thật đằng sau cái tên chính thức của chương trình trí tuệ ăn khách này. Theo ông, khi ấy, ekip đã suy nghĩ để tìm ra 1 cái tên phù hợp cho gameshow này, sau đó mọi người quyết định lấy cái tên "Đường Lên Đỉnh Olympia". Ngay sau quyết định này, ông cùng các cộng sự đã nhận được sự phản kháng rất dữ dội từ báo giới.

Lý do để cái tên nghe hay ho này bị phản đối đó là bởi vì giới báo chí cho rằng tên đúng phải là "Đường Lên Đỉnh Olympus". "Lên đỉnh" tức là "lên đỉnh núi" vậy thì trên thế giới chỉ có đỉnh Olympus mà không tồn tại đỉnh Olympia.

Lại Văn Sâm tiết lộ tên của Đường Lên Đỉnh Olympia từng bị phản đối kịch liệt chỉ vì lý do này - Ảnh 2.

Nhà báo Tạ Bích Loan - MC đầu tiên của chương trình

Được biết, Olympus là 1 dãy núi có đỉnh cao nhất Hy Lạp với độ cao 2.917m so với mực nước biển, nằm giữa 2 miền Macedonia và Thessaly thuộc phía Bắc Hy Lạp. Do chân núi nằm gần như ngang với mực nước biển, nên nó được xếp vào danh sách ngọn núi cao bậc nhất tại châu Âu.

Olympia thực chất là tên của một đồng bằng ở Elis, Hy Lạp. Nơi đây từng là địa điểm tổ chức các kì Thế vận hội Olympic cổ xưa từ trước Công Nguyên. Đây còn là tên gọi của 1 thành phố thuộc tiểu bang Washington, Mỹ.

Lý giải điều này, MC Lại Văn Sâm cho biết: "Đây chỉ là tên của một chương trình, đôi khi cái tên này không nên hiểu theo nghĩa đen. Cũng như chúng ta có mặt trong chương trình Ký Ức Vui Vẻ nhưng vẫn có những ký ức rớt nước mắt. Nhưng chúng ta vẫn gọi vì ở trong đó bao gồm những cảm xúc khác nhau của mỗi người, đơn giản vậy thôi. Một số tên của chương trình hay của các bộ phim đôi khi chỉ là một cái tên gợi cho khán giả nhiều hướng suy nghĩ khác nhau, truyền tải được rất nhiều thông điệp khác nhau."

Lại Văn Sâm tiết lộ tên của Đường Lên Đỉnh Olympia từng bị phản đối kịch liệt chỉ vì lý do này - Ảnh 3.

Nhà báo Lại Văn Sâm thời trẻ (Ảnh: Internet)


Kết thúc phần tâm sự của mình, nam MC tài hoa nhắn nhủ: "Chúng tôi chỉ muốn nói như vậy thôi, hoàn toàn không có gì thanh minh ở đây cả!"

Trước đây, nhà báo Tạ Bích Loan cũng chia sẻ về vấn đề này, chị chia sẻ đỉnh Olympia thực chất là 1 đỉnh núi mang tính tượng trưng, nó tồn tại trong trí tưởng tượng và cả trong cuộc thi này.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đêm không ngủ của người đàn ông lao qua tường rào, cứu sống bé gái 3 tuổi rơi từ tầng 12 xuống: "Tôi không xem mình là người hùng"

    Đêm không ngủ của người đàn ông lao qua tường rào, cứu sống bé gái 3 tuổi rơi từ tầng 12 xuống: "Tôi không xem mình là người hùng"
  • Đọc thêm