Phô mai luôn là một hương vị được nhiều tín đồ ẩm thực yêu thích. Đi từ Á sang Âu, dường như quốc gia nào cũng có những kiểu phô mai truyền thống và đặc trưng riêng. Người ta mê mẩn những lát cắt béo thơm, mềm mịn này bởi chúng có thể kết hợp được với nhiều món ăn từ phô mai hoàn hảo trong mọi cung bậc vị giác. Và giờ đây, một "bữa tiệc" phô mai đúng nghĩa sẽ khiến những tín đồ hảo béo không thể làm ngơ, đó chính là Cheeseplate.
Nếu gõ #cheeseplate trên Instagram, kết quả sẽ cho ra hàng ngàn bức ảnh về một đĩa thức ăn to với điểm chung là đầy ắp phô mai.
Thường ở các nước phương Tây, người ta kết hợp phô mai cùng các món ăn nhẹ để tiếp đãi khách. Nếu những bữa gặp gỡ thân mật có phần đơn giản thì ở buổi tiệc quan trọng, chúng lại hảo hạng với nhiều loại hơn. Và cũng từ đó, định nghĩa về Cheeseplate đã được ra đời.
Có thể hiểu nôm na, Cheeseplate là một phần phô mai tổng hợp và đi kèm cùng với những món ăn khác để tạo nên bữa khai vị hoàn hảo. Không bị gò bó ở một quy luật như các đĩa spaghetti, beefsteak... về liều lượng, Cheeseplate có thể gọi là thiên đường của những tín đồ phô mai với sự sáng tạo "không biên giới" cùng vô vàn hương vị theo ý thích.
Những loại phô mai thường xuất hiện trên một phần Cheeseplate là Cheddar, Camembert, Bluecheese, Chevre, Gouda, Manchego... Từ những loại phô mai mềm đến phô mai cứng hay thậm chí là phô mai tươi, phô mai mốc... đều có thể "góp mặt" để tạo nên một tổng thể vô cùng phong phú. Chúng sẽ được xếp trên các mặt phẳng như đĩa, thớt gỗ, mâm... và xen lẫn trong nhiều món ăn kèm.
Dường như, Cheeseplate không chỉ thuộc về lĩnh vực ẩm thực mà đây còn là cuộc dạo chơi nghệ thuật đầy thú vị. Bạn có thể thỏa sức sáng tạo để trang trí cho phần Cheeseplate của mình từ cách kết hợp món ăn đến việc sắp xếp bố cục, miễn sao tạo được ấn tượng và khiến ai nhìn cũng phải "chảy nước miếng" là đã thành công rồi.
Nói về những món phụ kèm, chúng sẽ là những món nhẹ giúp tôn lên đặc trưng trong hương vị của các loại phô mai. Có thể là lát sandwich mềm thơm, bánh mì giòn, hạt hạnh nhân, thịt xông khói, bánh ngọt... Nếu Bluecheese và thịt xông khói là "cặp đôi hoàn hảo" thì phô mai mềm Brie chỉ bung tỏa hương vị khi đi cùng bánh mì mỏng. Đấy mới gọi là cái tài trong sự phối hợp giữa các món ăn.
Nếu là một người chuộng những bữa ăn lành mạnh, sao bạn không thử một phần Cheeseplate đầy ắp màu sắc của các loại trái cây. Những loại quả mọng nước như nho, dâu tây, cam, quýt... nếu thưởng thức cùng phô mai và thêm thắt các loại hạt thì cứ như được nâng tầm hương vị.
Hiện nay, Cheeseplate đang là bữa ăn được yêu thích ở các quốc gia phương Tây, bạn có thể thưởng thức chúng vào bữa sáng ở các nhà hàng, khách sạn hoặc có thể chuẩn bị cho buổi dã ngoại cùng bạn bè, thậm chí Cheeseplate đã dần xuất hiện ở ẩm thực đường phố. Không quá khó để thực hiện một phần Cheeseplate, sao bạn không thử tài sáng tạo của mình đi nào?
Nguồn: Greatist, Instagram