Lạ lùng chưa, "Sắc Đẹp Dối Trá" của Hương Giang sao lại giống y phim Hollywood đình đám "Hoa Hậu FBI" thế này?

Paul, Theo Trí Thức Trẻ 09:53 20/02/2020

Có không ít điểm giống nhau giữa Sắc Đẹp Dối Trá của Hương Giang và Miss Congeniality của Sandra Bullock.

(Bài viết có tiết lộ nội dung, độc giả cân nhắc trước khi xem).

Không chỉ gây tranh cãi vì có khá nhiều hạt sạn đáng tiếc, Sắc Đẹp Dối Trá của Hương Giang còn tiếp tục bị "bóc phốt" khi có không ít điểm trùng hợp với hai phần phim điện ảnh Hoa Hậu FBI (Tên gốc: Miss Congeniality, 2000) của nữ diễn viên Sandra Bullock.

Sắc Đẹp Dối Trá nói về chặng đường chuyển giới của chàng trai cascadeur tên Văn Dương (Hương Giang). Vì một lần chứng kiến vụ giết người diệt khẩu, Dương bị rất nhiều giang hồ truy lùng, tiêu diệt. Không còn cách nào khác, để bảo vệ chính mình, Dương phải đi phẫu thuật chuyển giới. Sau khi đã trở thành con gái, Dương đổi tên thành Hang Dương và tham gia một cuộc thi Hoa hậu để kiếm tiền phẫu thuật cho bố.

Trailer Sắc Đẹp Dối Trá

Đối với Hoa Hậu FBI, phim lại xoay quanh quá trình lột xác của Tracy Hart (Sandra Bullock). Tracy từng là một cô đặc vụ FBI ngổ ngáo. Cô nàng không khác gì đàn ông và chẳng bao giờ được các đồng nghiệp nam trong công ty đối xử như phụ nữ. Số phận của Tracy thay đổi khi cô được chọn vào một nhiệm vụ hoạt động ngầm tại một cuộc thi Sắc đẹp. Tuy là kịch bản khá khác nhau, nhưng thực chất giữa hai phim vẫn có khá nhiều điểm tương đồng thú vị.

Lạ lùng chưa, Sắc Đẹp Dối Trá của Hương Giang sao lại giống hệt Hoa Hậu FBI của chị đại Sandra Bullock thế này? - Ảnh 2.

1. Cốt truyện, ý tưởng kịch bản "trùng khớp"

Từ phần tóm tắt có thể thấy là cả hai phim đều chọn ý tưởng kịch bản là các cô gái xinh đẹp tham gia thi Hoa hậu mà chẳng cô nào muốn đoạt giải. Đối với Sắc Đẹp Dối Trá, Hang Dương muốn rinh giải phụ để kiếm tiền. Cả hai cô đều ôm thêm một hoạt động thứ hai ngoài việc tham gia thi, đó là điều tra tung tích của một kẻ bí mật. Tracy phải tìm ra kẻ đánh bom khủng bố trong nội bộ cuộc thi còn Hang Dương thì phải ngăn chặn nữ sát thủ (Karen Nguyễn) giết hại Kỳ - cô bạn thân của mình (Puka).

Lạ lùng chưa, Sắc Đẹp Dối Trá của Hương Giang sao lại giống hệt Hoa Hậu FBI của chị đại Sandra Bullock thế này? - Ảnh 3.
Lạ lùng chưa, Sắc Đẹp Dối Trá của Hương Giang sao lại giống hệt Hoa Hậu FBI của chị đại Sandra Bullock thế này? - Ảnh 4.

Tracy Hart ban đầu là cô nàng vô cùng thô lỗ, vì nhiệm vụ phải cải trang và đi thi hoa hậu.

Lạ lùng chưa, Sắc Đẹp Dối Trá của Hương Giang sao lại giống hệt Hoa Hậu FBI của chị đại Sandra Bullock thế này? - Ảnh 5.

Sau khi đã cải trang

Nếu ý tưởng giống nhau thì phần xây dựng tính cách, cá tính của nhân vật chính cũng phải na ná. Cả hai cô gái đều là dân nhà võ thuật, nhưng vì cải trang tham gia thi sắc đẹp nên phải thay đổi hành vi. Tracy thì chật vật học cách đi đứng cho sang chảnh còn Hang Dương thì cố gắng thích nghi với môi trường huấn luyện Hoa hậu khắc nghiệt.

Lạ lùng chưa, Sắc Đẹp Dối Trá của Hương Giang sao lại giống hệt Hoa Hậu FBI của chị đại Sandra Bullock thế này? - Ảnh 6.

Hang Dương từ một chàng trai, đã đi chuyển giới và tham gia cuộc thi Hoa hậu nhưng thực ra là kiếm tiền.

2. Cách phân chia tuyến nhân vật phụ giống nhau

Trong Hoa Hậu FBI, Tracy có một cô bạn thân tên là Cheryl (Heather Burns). Hai người gặp nhau khi cùng tham gia cuộc thi. Họ thân nhau hơn trong quá trình huấn luyện khắc nghiệt cho các tân Hoa hậu. Vì bản tính hiền lành, lương thiện nên Cheryl rất được Tracy yêu quý và bảo bọc. Tương tự ở Sắc Đẹp Dối Trá, Hang Dương có cô bạn thân tên Kỳ và hai người cùng "dìu dắt" nhau qua quá trình rèn luyện cực khổ để trở thành Nữ hoàng sắc đẹp.

Lạ lùng chưa, Sắc Đẹp Dối Trá của Hương Giang sao lại giống hệt Hoa Hậu FBI của chị đại Sandra Bullock thế này? - Ảnh 7.

Cheryl rất được Tracy yêu mến

Dĩ nhiên là trai đẹp cũng phải có một phần trong tuyến phân chia. Ở Hoa Hậu FBI thì Tracy luôn được Eric (Benjamin Bratt) hỗ trợ về kỹ thuật, chiến lược. Còn Sắc Đẹp Dối Trá thì Hang Dương may mắn hơn, được anh chàng Tuấn - thiếu gia giàu có (Tuấn Trần) cưa cẩm lại còn được cả anh phóng viên đẹp trai (Đông Kha) xung phong làm tai mắt.

Lạ lùng chưa, Sắc Đẹp Dối Trá của Hương Giang sao lại giống hệt Hoa Hậu FBI của chị đại Sandra Bullock thế này? - Ảnh 8.

Eric luôn là trai đẹp ủng hộ Tracy

Hai trai đẹp "phò trợ" Hang Dương trong cuộc thi Hoa hậu.

Một điểm sáng tạo của Sắc Đẹp Dối Trá đó là biên kịch khéo léo xây dựng thêm vài nhân vật phụ khá thú vị, nhưng tiếc là chưa thể khai thác được hết ví dụ như: cô nàng đối thủ xinh xắn nhưng sân si Trúc (Vân Anh) và anh chàng phóng viên hậu trường,... Những nhân vật này đều có nội dung để phát triển sâu hơn nhưng tiếc là phim lại không khai thác.

Ví dụ như anh phóng viên có thể đã "crush" ngầm Hang Dương và choảng nhau với Tuấn. Cô nàng thí sinh, tuy đẹp người nhưng xấu tính Trúc có thể là nhân tố phá đám, chuyên ngáng chân Hang Dương. Có thể sẽ rất thú vị nếu trong phim, Hương Giang dùng ngón võ của mình để "dằn mặt" nhẹ cô nàng xí xọn. Ngay cả bản thân anh chàng phóng viên cũng phối hợp với Hương Giang khá ăn ý. Đây rõ ràng là một nguồn nhân vật khá dồi dào nhưng rất tiếc biên kịch lại bỏ lỡ.

Lạ lùng chưa, Sắc Đẹp Dối Trá của Hương Giang sao lại giống hệt Hoa Hậu FBI của chị đại Sandra Bullock thế này? - Ảnh 10.

Chàng phóng viên đẹp trai có thể đã "crush" Hang Dương

Lạ lùng chưa, Sắc Đẹp Dối Trá của Hương Giang sao lại giống hệt Hoa Hậu FBI của chị đại Sandra Bullock thế này? - Ảnh 11.

Cô nàng sân si - Trúc luôn ganh tỵ với Hang Dương

Lạ lùng chưa, Sắc Đẹp Dối Trá của Hương Giang sao lại giống hệt Hoa Hậu FBI của chị đại Sandra Bullock thế này? - Ảnh 12.

Hội chị em xấu tính luôn kiếm chuyện chọc phá Dương tội nghiệp.

3. Cuộc thi Sắc đẹp đầy rẫy sự "trùng hợp"

Phần thi Sắc đẹp của các cô nàng trong Sắc Đẹp Dối Trá diễn ra khá nhiều khoảnh khắc "trùng hợp" với phim Hoa Hậu FBI. Đầu tiên là màn "lên gân" kẻ thù của Hang Dương trong phần thi vấn đáp. Dương thẳng thắn cảnh cáo kẻ nào dám làm hại bạn mình bằng tài bắn cung điệu nghệ. Tracy Hart cũng có màn dằn mặt gắt không kém trong phần thi vấn đáp, khi cô cho rằng có người đang âm thầm hãm hại Cheryl.

Lạ lùng chưa, Sắc Đẹp Dối Trá của Hương Giang sao lại giống hệt Hoa Hậu FBI của chị đại Sandra Bullock thế này? - Ảnh 13.

Hang Dương dằn mặt nữ sát thủ trên sân khấu

Lạ lùng chưa, Sắc Đẹp Dối Trá của Hương Giang sao lại giống hệt Hoa Hậu FBI của chị đại Sandra Bullock thế này? - Ảnh 14.

Màn dằn mặt căng đét trong phần thi vấn đáp của hai cô gái

Hay phân cảnh nhậu nhẹt bên hồ bơi của hai phim cũng khá giống nhau. Kỳ và Hang Dương lén mang bia ra hồ bơi cùng nhau uống, còn Tracy thì lại dụ các bạn gái cùng mình ăn bánh pizza và uống bia, cũng bên hồ bơi.

Lạ lùng chưa, Sắc Đẹp Dối Trá của Hương Giang sao lại giống hệt Hoa Hậu FBI của chị đại Sandra Bullock thế này? - Ảnh 15.
Lạ lùng chưa, Sắc Đẹp Dối Trá của Hương Giang sao lại giống hệt Hoa Hậu FBI của chị đại Sandra Bullock thế này? - Ảnh 16.

Cuộc nhậu nhẹt đêm khuya của các cô gái.

Cuối cùng là đại cảnh kết phim, cả Hang Dương lẫn Tracy Hart đều có cho mình một màn "đạp đổ hình tượng" trên sân khấu chung kết. Hai cô nàng đều ẩu đả tơi bời với các thí sinh và thậm chí là nhân viên bảo vệ. Đó là khi thân phận của cả hai bị lộ, không còn gì để mất nữa nên nàng nào cũng sấn tới chiến đấu, bảo vệ cho mục đích của mình.

Lạ lùng chưa, Sắc Đẹp Dối Trá của Hương Giang sao lại giống hệt Hoa Hậu FBI của chị đại Sandra Bullock thế này? - Ảnh 18.

Hoa hậu, Á hậu đánh nhau tơi bời trong đêm chung kết "Hoa hậu FBI".

Lạ lùng chưa, Sắc Đẹp Dối Trá của Hương Giang sao lại giống hệt Hoa Hậu FBI của chị đại Sandra Bullock thế này? - Ảnh 19.

Hang Dương đánh nhau miệt mài từ sau lên trước sân khấu

Có thể thấy là Sắc Đẹp Dối Trá đã áp dụng bài bản các công thức làm phim Hollywood, thậm chí còn sáng tạo thêm. Có điều những sáng tạo mới vẫn chưa được khai thác triệt để khiến phim vẫn rập khuôn và chẳng có gì mới lạ đối với các fan của dòng phim US - UK

Sắc Đẹp Dối Trá hiện đang được công chiếu tại các rạp toàn quốc.

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá ra sao về Sắc Đẹp Dối Trá?

Bạn có thể chọn nhiều mục. Bình chọn của bạn sẽ được công khai.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm