Ẩm thực trên đất nước Việt Nam thì phong phú khỏi phải bàn, ngay cả những món phụ cũng vô cùng đa dạng và hấp dẫn. Điển hình là những món muối chua, muối xổi hay ngâm giấm được nhiều thực khách ưa chuộng. Những món ăn kèm này tuy “nhỏ mà cực có võ” vì có công dụng giải ngấy rất tốt. Thêm vào đó, những món ăn kèm còn làm tăng vị giác hơn gấp bội. Dù là cơm bún hay các món chiên xào thì tất cả đều “cân” được hết!
Tầm quan trọng của những món ăn kèm chống ngấy cũng được nhiều quán ăn chú trọng. Có nhiều nơi còn đưa món ăn kèm lên một tầm cao mới khi chế biến cũng cầu kỳ, hấp dẫn không kém món chính. Điển hình là món ăn kèm vừa quen vừa lạ sau đây.
Cụ thể, trong 1 đoạn clip viral trên mạng xã hội TikTok, dân tình được dịp xuýt xoa trước một món ăn phụ vô cùng độc đáo. Nhìn từng hũ muối xổi vô cùng ngon mắt, cùng loại nguyên liệu bên trong khiến nhiều người phải thòm thèm. Múc ra từng chén nhỏ thì mới biết đây là sung muối - món muối xổi được nhiều người yêu thích.
Sung muối chua ngọt là món quen thuộc của nhiều người dân miền Bắc.
Trong đoạn video, đầu bếp phải sử dụng máy cắt sung thành các miếng đều ăn. Sau đó đem ngâm ngay với nước muối loãng để tránh sung bị thâm và mất độ giòn. Hỗn hợp đường giấm cũng được cân đo đong đếm chính xác. Sau đó là hàng loạt gia vị không sao kể xuể. Nào là lá chanh, sả đập dập, ớt sừng, tỏi băm, ớt bột, nước mắm,…
Sơ chế sung cũng là một công đoạn quan trọng (Nguồn: Minh Thanh 86)
Tiếp đến là công đoạn dùng lực trộn và bóp thật đều tay để sung ngấm từng gia vị. Cuối cùng là để vào hũ sạch để bảo quản, chỉ cần nhìn qua thôi là đã thấy ngon lành.
Cách làm sung muối vô cùng kỳ công. (Nguồn: Minh Thanh 86)
Chủ quán ăn còn tiết lộ món sung muối này lại được nhiều thực khách yêu thích còn hơn món chính. Cứ ngày nào không có là khách hàng lại thấy thòm thèm. Nên dù có cực cỡ nào, người chủ cũng cố gắng muối đủ sung để phục vụ thực khách.
Hũ sung muối có màu sắc cực bắt mắt. (Nguồn: Minh Thanh 86)
Bề ngoài giản dị là thế nhưng sung muối lại có cách làm vô cùng kỳ công. Món này ăn vào lạ miệng và thanh mát, vị chua chua chát chát của sung muối khiến món ốc hay món thịt thêm phần bắt vị hơn. Không những là món ăn kèm, sung muối còn có tác dụng tốt với sức khỏe như giảm mỡ trong máu, chướng bụng hay tiêu hoá. Tuy nhiên, cũng không nên nạp quá nhiều món ăn kèm để tránh tác dụng ngược.
Món sung muối có hương vị và vẻ ngoài đều bắt mắt. (Ảnh: Ngonaz, Shopee)
Món sung muối xổi ăn với cái gì cũng hợp, nhất là ăn với ốc. Vị chan chát của sung hòa với gia vị mặn ngọt, chua cay khiến món ăn kèm này trở thành trợ thủ đắc lực của nhiều quán ốc. Không riêng gì quán ăn trong clip trên, đã từng có rất nhiều quán ốc khiến dân tình mê mẩn với lý do chính là... món ăn phụ này.
Thế mới thấy, món ăn kèm cũng chiếm phần quan trọng không kém. Đây như là một “vũ khí bí mật” khiến các quán ăn níu giữ thực khách. Nhiều quán ăn khác còn cho biết khách hàng cực yêu thích các món măng chua, măng muối hay măng cay.
Nhiều vị khách cũng công nhận, món muối xổi hay ngâm chua ăn kèm đều khiến thực khách muốn quay lại quán ăn đó.
Món măng ngâm cũng được thực khách vô cùng yêu thích. (Ảnh: Sức khỏe tâm sinh)
Chỉ cần những chi tiết nhỏ như thế thôi thì các quán ăn cũng đủ làm người đến ăn xiêu lòng vì độ chỉn chu cũng như chiều theo sở thích của khách.