Những đứa trẻ không bao giờ lớn do mắc hội chứng lạ

Chi Mai, Theo Trí Thức Trẻ 17:14 09/08/2013

Một số trường hợp đã được chẩn đoán đúng bệnh và tìm ra phương pháp điều trị, một số khác kém may mắn thì không thể tìm ra nguyên nhân của tình trạng đột biến cơ thể hiếm có này.

1. Người đàn ông lão hóa chậm 4 lần so với người thường

Những đứa trẻ không bao giờ lớn do mắc hội chứng lạ 1
Người đàn ông tứ tuần trong cơ thể của đứa trẻ 10 tuổi.

Thoạt nhìn qua, ai cũng nhầm lẫn anh Nicky Freeman mới chỉ là một đứa trẻ lên 10. Nhưng thực chất, anh đã bước sang tuổi 43.

Được biết, anh Freeman sống tại thành phố Esperance, Úc cùng với mẹ. Do mắc một căn bệnh lạ về gen không tên nên cơ thể anh phát triển rất chậm, gấp 4 lần so với người thường. Vào thời điểm 16 tuổi, cấu trúc xương của anh Freeman mới chỉ như đứa trẻ lên 4. Và đến khi đã chạm tới tuổi tứ tuần, anh mới mặc vừa quần áo của đứa bé 10 tuổi.

Những đứa trẻ không bao giờ lớn do mắc hội chứng lạ 2
Mặc dù có cơ thể không giống như những người đàn ông khác nhưng anh Freeman vẫn rất lạc quan.

Điều đáng tiếc là sau khi phải đối mặt với chứng phù não hồi còn nhỏ, anh Freeman đã mất đi khả năng nói và nghe. Không chỉ vậy, đôi mắt của anh cũng không nhìn thấy gì. Vì vậy, anh Freeman thường dùng ngôn ngữ cơ thể để giao tiếp.

Giáo sư di truyền học David Ravine của trường Đại học WA cho biết, trường hợp của anh Freeman là một ca đột biến vô cùng hiếm gặp trên thế giới.

Mặc dù không rõ nguyên nhân chính xác của căn bệnh nhưng mẹ của Freeman đoán rằng, có lẽ loại thuốc chống dị ứng bà từng uống hồi mang thai anh đã gây ra hậu quả nghiêm trọng này.

2. Em bé 9 tuổi vẫn bé như trẻ lọt lòng

Những đứa trẻ không bao giờ lớn do mắc hội chứng lạ 3
Mặc dù đã 9 tuổi nhưng Gabby vẫn lọt thỏm trong vòng tay của bố mẹ.

Luôn được bố mẹ nâng niu trong vòng tay như những đứa trẻ sơ sinh khác, điều duy nhất khiến bé gái Gabby Williams trở nên khác biệt đó là số tuổi thực sự của mình.

Gabby sống tại thành phố Billings, bang Montana, Mỹ mặc dù đã 9 tuổi nhưng cơ thể bé gần như không phát triển nhiều kể từ khi chào đời. Hiện giờ, Gabby vẫn chỉ nặng 4,5kg. Vì vậy, bé vẫn chỉ mặc vừa quần áo của trẻ từ mới sinh cho tới 3 tháng tuổi. Sự thay đổi duy nhất của cơ thể Gabby là mái tóc vàng mọc dài và dày hơn.

Mặc dù đã được các bác sĩ thử nghiệm trường hợp của Gabby với một số hội chứng có biểu hiện tương tự nhưng kết quả vẫn là con số 0. Cho tới giờ, Gabby vẫn là một trong số ít người trên thế giới mắc phải căn bệnh không tên dạng hiếm này.

Những đứa trẻ không bao giờ lớn do mắc hội chứng lạ 4
Gabby không thể nhìn cũng như nói và đi lại.

Gabby không có khả năng nhìn cũng như nói, vì vậy, mọi sinh hoạt đều do bố mẹ đảm nhiệm. Để đảm bảo dinh dưỡng, cứ 3 tiếng, bé lại uống một bình sữa.

3. Người phụ nữ hơn 30 tuổi vẫn ngây ngô như em bé mới biết đi

Những đứa trẻ không bao giờ lớn do mắc hội chứng lạ 5
Chị Maria được mẹ kế hết mực thương yêu kể từ khi mẹ đẻ qua đời.

Chào đời ngày 7/5/1981, nhưng chị Maria Audete do Nascimento, người Brazil vẫn mắc kẹt trong hình hài của một đứa bé 9 tháng tuổi cho tới nay.

Được biết, chị Maria sinh ra trong một gia đình nghèo ở bang Ceara. Do không đủ điều kiện kinh tế nên từ nhỏ bệnh tình của chị đã không được phát hiện và điều trị kịp thời.

Các chuyên gia Khoa Dược của Đại học Ceara chẩn đoán, chị Maria bị thiếu hụt trầm trọng hooc-môn tuyến giáp, gây ra hậu quả giảm chức năng tuyến giáp. Vì vậy, cơ thể cũng như não bộ của người phụ nữ này sẽ không bao giờ phát triển được như bình thường. Được biết thêm, nếu được phát hiện sớm thì chị Maria đã không bị mắc kẹt trong cơ thể nhỏ bé này.

Mặc dù trường hợp của Maria đã là quá muộn, nhưng trường Đại học Ceara vẫn tạo điều kiện giúp đỡ bằng cách điều trị miễn phí cho chị nhằm hồi phục những khả năng cần thiết như đi đứng, ăn uống và nói một vài từ.

Những đứa trẻ không bao giờ lớn do mắc hội chứng lạ 6
Chị Maria sau quá trình điều trị miễn phí.

4. Thiếu nữ 15 tuổi mang hình hài của trẻ sơ sinh

Những đứa trẻ không bao giờ lớn do mắc hội chứng lạ 7
Thiếu nữ 15 tuổi vẫn phải đóng bỉm và dùng máy trợ thở.

Cũng như bao cặp vợ chồng khác, ông Teo Qi Kuang và bà Florence Chew sống tại ngoại ô Bukit Panjang, Singapore rất háo hức mong chờ ngày đứa con đầu lòng chào đời.

Đó là sự việc xảy ra cách đây 15 năm. Cô bé Pei Shan khi mới chào đời vẫn không có gì đặc biệt so với trẻ đồng trang lứa. Tuy nhiên, đến tháng thứ 4, Pei Shan phải nhập viện do có dấu hiệu khó thở.

Qua các xét nghiệm, các bác sĩ lại thông báo thêm một tin buồn cho vợ chồng ông Kuang rằng, chân tay của Pei Shan ngắn hơn so với bình thường, vì vậy cần phải theo dõi tình hình phát triển cơ thể của bé.

Thế nhưng sau đó, cơ thể của Pei Shan cũng không thay đổi lên là bao ngoài phần đầu to hơn so với cơ thể. Với cơ thể của một đứa trẻ sơ sinh, cô không thể đi lại cũng như tự làm mọi sinh hoạt cá nhân. Đến tận bây giờ, cô vẫn phải dùng tới máy trợ thở và phải đóng bỉm.

Những đứa trẻ không bao giờ lớn do mắc hội chứng lạ 8
Từ khi chào đời, cơ thể của Pei Shan không thay đổi là bao.

Đáng tiếc là các bác sĩ không thể chẩn đoán ra căn bệnh của Pei Shan, vì vậy, biện pháp chữa trị vào thời điểm này là bất khả thi.


Những đứa trẻ không bao giờ lớn do mắc hội chứng lạ 9
Khuôn mặt non nớt của cô gái 20 tuổi.

Mắc phải căn bệnh quái ác về hoóc-môn, cô gái trẻ Laxmic Yadav, 20 tuổi, sống tại thành phố Gurgoan, bang Haryana, Ấn Độ không những bị cướp đi cuộc sống bình thường như bao người khác mà còn bị giam giữ trong hình hài của một đứa trẻ suốt nhiều năm nay.

Mặc dù đã ở độ tuổi trưởng thành, nhưng Laxmic chỉ cao 98cm và nặng 19kg. Nhìn khuôn mặt và hình dáng của Laxmic, ai cũng nhầm lẫn cô gái này mới chỉ khoảng 5 - 6 tuổi. Cô cho biết, kể từ khi lên 5 tuổi, cô đã không thể lớn thêm được nữa.

Những đứa trẻ không bao giờ lớn do mắc hội chứng lạ 10
Laxmic chỉ mặc vừa quần áo của trẻ lên 6.

Suốt từ đó đến nay, Laxmic vẫn chỉ mặc quần áo của một đứa trẻ 6 tuổi. Mặc dù, rất muốn mặc áo ngực như các cô gái khác nhưng ngực của Laxmic không thể phát triển, cô cũng chưa trải qua thời kỳ nguyệt san. Vì vậy, Laxmic biết mình không thể có con được.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm