"Người cá" có khả năng nín thở 22 phút dưới nước

Chi Mai, Theo Trí Thức Trẻ 19:00 25/10/2013

Tháng 5/2012, ông Stig Severinsen, một thợ lặn tự do người Đan Mạch đã lập kỷ lục "Người đàn ông nín thở lâu nhất" do Guinness công nhận.

Được mệnh danh là người cá của đời thực, ông Stig Severinsen,  40 tuổi người Đan Mạch từng được biết đến từ năm 2010 với kỷ lục nín thở 20 phút 10 giây trong bể đầy cá mập. Kỷ lục này đã đưa tên tuổi của thợ lặn tự do này đến với hàng triệu người trên thế giới. 2 năm sau đó, người thợ lặn liều lĩnh lại tiếp tục nín thở 22 phút dưới nước để đánh bại kỷ lục trước kia của chính mình.

Ông Stig Severinsen lập kỷ lục nín thở 22 phút dưới nước

Dễ dàng thấy được, cho tới thời điểm này, chưa một ai trên thế giới có thể nín thở dưới nước lâu được như ông Severinsen. Bằng cách bài tiết ra khí nitơ và cacbon đioxit, "người cá" Severinsen sẽ đưa khí oxi đầy vào phổi rồi tập nín thở dưới nước. Ông cho biết, để bảo quản được lượng khí oxi, ông luôn phải giữ nước bể ở 30 độ C. Mức nhiệt này sẽ giúp tim ông đập chậm ở mức 30 nhịp/phút.

"Người cá" có khả năng nín thở 22 phút dưới nước 1
Phổi của "người cá" có dung tích to gấp đôi so với người thường

Ngoài ra, ông Severinsen còn sở hữu cơ thể đặc biệt khác thường khiến ta liên tưởng ngay tới sinh vật người lai cá, vì phổi của ông có dung tích 14 lít, tức là gấp đôi so với người thường.

Tiết lộ thêm về khả năng nín thở ấn tượng của mình, ông Severinsen cho biết, sự hoảng loạn sẽ là kẻ thù khi ở dưới nước, vì vậy ông phải giữ vững tinh thần để bình tĩnh trong mọi tình huống. Ông thường có những ý nghĩ tích cực để duy trì lượng oxi trong phổi.

Được biệt, ông Severinsen sở hữu cùng lúc bằng tiến sĩ dược học và thạc sĩ sinh học. Không chỉ vậy, ông còn từng được biết đến với những kỷ lục mạo hiểm, trong đó phải kể tới màn bơi lội trong nước lạnh dưới 0 độ C ở Biển Bắc.

"Người cá" có khả năng nín thở 22 phút dưới nước 2
Ông Severinsen còn có sở thích bơi lội trong nước đá băng

Niềm đam mê với bơi lội vằ lặn ngụp của ông Severinsen bắt đầu ngay từ khi ông còn là một đứa trẻ lên 6. Trong suốt quãng đời ngồi trên ghế nhà trường, ông Severinsen đã giành được rất nhiều giải thưởng lớn nhỏ ở bộ môn thể thao bơi lội.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

Đọc thêm