Kỳ lạ giống cây vừa trổ ra cà chua vừa cho củ khoai tây

Chi Mai, Theo Trí Thức Trẻ 00:19 28/09/2013

Mặc dù giống cây này đã từng được thử nghiệm trước đó nhưng đây mới là lần ra mắt chính thức của Tomtato - giống cây lai giữa cà chua và khoai tây.

Với tên gọi Tomtato - là tên ghép giữa Tomato (Cà chua) và Potato (Khoai tây) trong tiếng Anh, mới đây, loài cây lai giữa hai giống cà chua và khoai tây đã được ra mắt tại Anh Quốc.

Cây Tomtato cho ra hai loại củ quả: cà chua và khoai tây.

Tomtato có thể trổ ra hơn 500 trái cà chua bi trong khi cũng đồng thời cho ra củ khoai tây. Được biết, sản phẩm này thuộc sở hữu của công ty kinh doanh đồ làm vườn Thompson & Morgan và hiện đang được bán với giá 14,99 bảng Anh/cây (khoảng 509.000 đồng). Công ty này cho biết, loại cây lai này được ghép tay từng cây một và không phải là sản phẩm của kỹ thuật di truyền.

Kỳ lạ giống cây vừa trổ ra cà chua vừa cho củ khoai tây 1
Cây lai được bán với giá khoảng hơn 500.000 đồng.

Mặc dù đã từng được thử nghiệm trước đó nhưng đây mới là lần đầu tiên công ty Thompson & Morgan sản xuất thương mại thành công giống cây độc đáo này.

Ông Paul Hansord - Giám đốc nghiệp vụ cho biết, ông nảy ra ý tưởng về giống cây lai đặc biệt này cách đây 15 năm trong chuyến đi thăm một khu vườn. Nơi đây, người ta đã trồng cây cà chua lên trên những luống khoai tây như một trò đùa.

Kỳ lạ giống cây vừa trổ ra cà chua vừa cho củ khoai tây 2
Cây có thể sống trong điều kiện ngoài trời hoặc trong nhà đều được.

Để đi đến thành công như ngày hôm nay, công ty đã phải trải qua rất nhiều cuộc thử nghiệm thất bại. Thân cây cà chua và thân khoai lang phải đảm bảo có cùng độ dày như nhau để thích ứng cho công việc chiết ghép. Theo ông Hansord, đây là một kỹ thuật đòi hỏi yêu cầu rất cao.

Ngoài khả năng tiện ích trổ ra hai loài thực vật trong cùng một khoảng thời gian, cây Tomtato còn rất dễ trồng. Nó có thể lớn lên trong điều kiện trong nhà hoặc ngoài trời đều được miễn là nó được trồng trong loại chậu hoặc túi đựng lớn.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm