Kỳ thi IELTS hoãn vô thời hạn, giảng viên ĐH Ngoại ngữ: Hoãn học tiếng Anh là tối kiến

Thiên An, Theo Trí thức trẻ 22:48 13/11/2022

Nhiều học sinh hoang mang, mất định hướng trước thông tin kỳ thi IELTS bị hoãn vô thời hạn. Các giáo viên tiếng Anh có kinh nghiệm có lời khuyên ra sao?

Ngày 10/11, cả IDP và hội đồng Anh (British Council) - 2 đơn vị tổ thức kỳ thi IELTS ở Việt Nam đều thông báo tạm hoãn vô thời hạn tất cả kỳ thi IELTS và Aptis của tổ chức này tại Việt Nam. Thời điểm đưa ra thông báo mới chưa được xác định, bởi còn phụ thuộc vào phê duyệt của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Thông tin kỳ thi IELTS bị tạm hoãn khiến nhiều học sinh, phụ huynh không khỏi hoang mang, lo lắng tiến trình học tập, công việc cá nhân có thể sẽ bị ảnh hưởng. Bởi chứng chỉ IELTS đã trở nên rất phổ biến ở Việt Nam, được áp dụng trong học tập, công việc, du học và định cư ở nước ngoài...

Những năm gần đây, nhiều trường đại học cũng có xu hướng gia tăng chỉ tiêu xét tuyển bằng chứng chỉ thi IELTS. Thống kê năm 2021, khoảng 60 cơ sở đào tạo sử dụng chứng chỉ IELTS làm tiêu chí xét tuyển, ưu tiên tuyển sinh... Chính vì thế, thông tin kỳ thi IELTS bị hoãn vô thời hạn gây ảnh hưởng không nhỏ tới các đối tượng.

Kỳ thi IELTS hoãn vô thời hạn, giảng viên ĐH Ngoại ngữ: Hoãn học tiếng Anh là tối kiến - Ảnh 1.

Ngọc Linh (18 tuổi, Hà Nội) là một trong những thí sinh nhận được thông báo tạm hoãn kỳ thi IELTS của IDP. Khi nhận được thông tin, Linh bất ngờ và lo lắng bởi học sinh nay đang cần có chứng chỉ IELTS để làm tiêu chí xét tuyển thẳng vào các trường đại học, cũng như có dự định đi du học nếu có cơ hội.

Linh đã bắt đầu ôn luyện IELTS từ năm ngoái và dành nhiều thời gian để ôn theo các bộ đề của chứng chỉ này và dự định sẽ thi trong 2 tháng tới. Vì thế, việc tạm hoãn kỳ thi khiến Linh khá thất vọng và hoang mang. Nhiều bạn bè của Linh cũng trong trạng thái lo lắng tương tự, nhiều bạn đặt mục tiêu thi IELTS 7.0, 8.0 để có thể apply hồ sơ du học sau khi tốt nghiệp THPT. Ai cũng lo lắng kế hoạch học tập, ôn thi tốt nghiệp sẽ bị ảnh hưởng nếu kỳ thi IELTS bị hoãn quá lâu.

Vậy, học sinh, những người đang có dự định thi IELTS nên xử trí thế nào trước thông tin này. Cô Nguyễn Quỳnh Trang, nguyên phó trưởng bộ môn chất lượng cao, khoa Sư phạm tiếng Anh, Đại học Ngoại ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội cho biết: "Trong những ngày qua, thông tin về việc hoãn kỳ thi IELTS khiến không ít bạn hoang mang, lo lắng. Nhiều bạn có suy nghĩ, kỳ thi IELTS đã hoãn rồi thì mình cũng hoãn học tiếng Anh. Tuy nhiên, theo cô Trang, hoãn học là 1 tối kiến. Các bạn học sinh nên tận dụng thời gian hoãn thi IELTS để luyện tập thêm tăng band điểm.

Kỳ thi IELTS hoãn vô thời hạn, giảng viên ĐH Ngoại ngữ: Hoãn học tiếng Anh là tối kiến - Ảnh 2.

Cô giáo Nguyễn Quỳnh Trang

Đối với các bạn dự định chuyển sang ôn luyện TOEIC hay TOEFL... thì nên bắt đầu sớm, chứ không nên trì hoãn việc học tiếng Anh chỉ vì kỳ thi IELTS bị hoãn. Hãy ôn luyện tiếng Anh và biến nó trở thành một điểm mạnh của bản thân. Bởi thành công không diễn ra trong chớp mắt.

Những bạn cần chứng chỉ IELTS gấp thì cô Trang gợi ý các bạn có thể lựa chọn ra nước ngoài thi, mà một trong những lựa chọn hợp lý hiện tại là thi IELTS ở Thái Lan. Bởi gần nhất với Việt Nam và chi phí thi IELTS tốt hơn. Tuy nhiên, chi phí để thi IELTS ở nước ngoài cũng sẽ khá tốn kém và mất công".

Bàn về vấn đề này, cô giáo Băng Băng, giáo viên tiếng Anh trường THPT Nguyễn Văn Cừ, Gia Lâm, Hà Nội cho biết:

“Việc tạm thời hoãn thi IELTS là để kiểm tra lại khâu tổ chức, quản lý thi chứ không phải hoãn vì bài thi IELTS. IELTS hiện nay vẫn là một bài thi rất tốt để đánh giá năng lực ngoại ngữ cho các đối tượng học sinh, người đi làm, định cư nước ngoài. Tuy nhiên, đối với học sinh và cha mẹ, nhiều người không hiểu rõ đặc điểm của chứng chỉ IETLS, họ cứ muốn con ôn luyện và thi IELTS bằng được mà chưa nắm rõ lực học của con, mục tiêu cũng như nhu cầu thực sự của việc học tiếng Anh.

Kỳ thi IELTS hoãn vô thời hạn, giảng viên ĐH Ngoại ngữ: Hoãn học tiếng Anh là tối kiến - Ảnh 3.

Cô giáo Băng Băng, Trường THPT Nguyễn Văn Cừ

Dành riêng cho những bạn học sinh lớp 12 vẫn đang phân vân giữa 'IELTS HAY THI THPT QG' giai đoạn này: Dù là kì thi năng lực ngoại ngữ nào thì việc học chắc chương trình tiếng Anh phổ thông vẫn rất quan trọng, là nền tảng vững chắc để sẵn sàng chinh phục bất cứ một kì thi quốc tế nào. Các em nên cân nhắc kỹ dựa trên tiềm lực kinh tế và quan trọng hơn là trình độ tiếng Anh nền tảng của mình, tuyệt đối không chạy theo số đông. Đó mới là cách duy nhất và sáng suốt nhất để có thể cạnh tranh với đối thủ bước vào những trường đại học có uy tín.

Tuy nhiên, đây là một cơ hội tốt để các bạn có thêm thời gian trau dồi các kỹ năng IELTS. Vậy nên hãy coi như chúng ta có thêm thời gian để ôn tập, chuẩn bị sẵn sàng có một band điểm tốt hơn ngay khi có quyết định thi tiếp”.

Hiện tại, lý do IDP và Hội đồng Anh (British Council) - hai đơn vị tổ chức kỳ thi IELTS tại Việt Nam tạm hoãn tất cả kỳ thi IELTS và Aptis của tổ chức này ở Việt Nam được cập nhật chính thức. Trong văn bản số 5871/BGDĐT-QLCL gửi các sở giáo dục và đào tạo về việc tăng cường quản lý liên kết tổ chức thi cấp chứng chỉ năng lực ngoại ngữ nước ngoài mới đây, Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng nhận định, trong thời gian qua, hoạt động liên kết tổ chức thi cấp chứng chỉ năng lực ngoại ngữ của nước ngoài tại Việt Nam chưa được quản lý chặt chẽ, nên tiềm ẩn những nguy cơ làm ảnh hưởng đến quyền lợi của người dự thi.