Bộ GD-ĐT phê duyệt tổ chức thi IELTS, TOEFL trong vài ngày tới

Yến Anh, Theo Người lao động 20:15 12/11/2022

Bộ GD-ĐT tập trung xử lý, nhanh chóng phê duyệt hồ sơ cho các cơ sở tổ chức thi cấp chứng chỉ năng lực ngoại ngữ (đặc biệt là chứng chỉ IELTS, TOEFL) trong một vài ngày tới.

Liên quan đến việc hoãn thi năng lực ngoại ngữ, đặc biệt là chứng chỉ IELTS, TOEFL, làm ảnh hưởng đến hàng ngàn thí sinh, chiều 12-11, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) cho biết đã đề nghị các cơ sở tổ chức thi cấp chứng chỉ năng lực ngoại ngữ của nước ngoài khẩn trương hoàn thành hồ sơ theo quy định.

Bộ GD-ĐT phê duyệt tổ chức thi IELTS, TOEFL trong vài ngày tới - Ảnh 1.

Trung tâm khảo thí IELTS của IDP tại TP HCM. Ảnh: TẤN THẠNH

Sau khi tiếp nhận hồ sơ đầy đủ, Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD-ĐT sẽ ưu tiên tập trung xử lý, nhanh chóng phê duyệt cho các cơ sở tổ chức thi cấp chứng chỉ năng lực ngoại ngữ (đặc biệt là chứng chỉ IELTS, TOEFL) trong một vài ngày tới.

Bộ GD-ĐT cũng cho hay để bảo đảm chức năng quản lý hoạt động liên kết tổ chức thi cấp chứng chỉ năng lực ngoại ngữ của nước ngoài được thực hiện đúng các quy định của pháp luật, bảo vệ quyền, lợi ích của người được cấp chứng chỉ và các bên liên kết, đồng thời hoàn thiện các quy định của pháp luật theo quy định tại Nghị định số 86/2018/NĐ-CP, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) đã ban hành Thông tư số 11/2022/TT-BGDĐT quy định về liên kết tổ chức thi cấp chứng chỉ năng lực ngoại ngữ của nước ngoài.

Bộ GD-ĐT đã hướng dẫn các đơn vị, tổ chức, cơ sở liên kết tổ chức thi (gọi chung là các cơ sở) khẩn trương hoàn thiện hồ sơ để thẩm định, phê duyệt, đồng thời Bộ cũng tập trung để rút ngắn tối đa thời gian xử lý các hồ sơ này (trong vòng 20 ngày).

Tuy nhiên, do hồ sơ đề nghị phê duyệt của nhiều cơ sở chưa đầy đủ nên tiến trình xử lý kéo dài khiến một số đơn vị, tổ chức chưa thể tổ chức thi, ảnh hưởng tới kế hoạch thi cử của những người có nhu cầu thi.

Ngày 11-11, Bộ GD-ĐT đã phê duyệt cho việc liên kết tổ chức thi chứng chỉ tiếng Anh Aptis và sẽ tiếp tục ưu tiên tập trung xử lý và phê duyệt đối với các chứng chỉ khác.

Trước đó, như Báo Người Lao Động đã thông tin, việc các đơn vị liên kết thông báo tạm hoãn hàng loạt kỳ thi cấp chứng chỉ năng lực ngoại ngữ của nước ngoài khá đột ngột, tác động đến nhiều đối tượng.

"Việc các đơn vị liên kết tạm hoãn hàng loạt kỳ thi cấp chứng chỉ ngoại ngữ nước ngoài là điều không hay với cơ quan quản lý nhà nước. Lẽ ra, cơ quan quản lý cần nhắc nhở các đơn vị thực hiện quy định mới, quá thời hạn cho phép, nơi nào không tuân thủ sẽ bị xử lý. Điều bất ngờ là ngay sau khi các đơn vị liên kết tạm dừng tổ chức thi thì ngày 11-11, Bộ GD-ĐT lại cấp phép cho 5 đơn vị trong nước liên kết với Hội đồng Anh tổ chức thi cấp chứng chỉ tiếng Anh Aptis và đốc thúc phía Hội đồng Anh hoàn thiện nốt các thủ tục để cấp phép chương trình IELTS - điều này có nghĩa là các đơn vị liên kết đã nộp hồ sơ chứ không phải làm ngơ" - TS Vũ Thị Phương Anh, nguyên Giám đốc Trung tâm Khảo thí và Đánh giá chất lượng, ĐHQG TP HCM cho hay.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày