Kỹ sư NASA trổ tài bắt trộm đỉnh cao: Dùng đồ Apple làm bẫy, chế cả bom thối phun kim tuyến cho nhớ đời

Hà Thu, Theo Trí Thức Trẻ 12:15 21/12/2018

Dây vào ai không biết, lại dính đúng vào kỹ sư NASA kinh nghiệm đầy mình, bảo sao lũ trộm vặt sợ cạch mặt luôn về sau.

Vấn nạn ăn trộm vặt những gói bưu kiện ship đồ để trước cửa nhà tại Mỹ từ lâu đã khiến rất nhiều người tức đến tím tái mặt mày. Đồ đạc giá trị cao hay thấp cũng cứ như mọc chân chạy đi đâu mất, đến khi check camera mới ngớ ra những kẻ ngang nhiên đi qua cửa nhà, có xe tử tế đàng hoàng nhưng cũng dừng lại và cứ thế vào bốc đồ lên như thể của mình vậy.

Con giun xéo lắm cũng quằn, một cựu kỹ sư đầy mình kinh nghiệm tại NASA - Mark Rober - đã nghĩ ra một chiêu cực thốn dành cho những kẻ táy máy chân tay này: Chế ra một gói hàng giả, trong đó ẩn chứa camera để ghi hình kẻ trộm và... một quả bom thối kèm bụi kim tuyến.

Kỹ sư NASA trổ tài bắt trộm đỉnh cao: Dùng đồ Apple làm bẫy, chế cả bom thối phun kim tuyến cho nhớ đời - Ảnh 1.

Một cảm giác khá... khó diễn tả khi cảnh tượng này xảy ra trước mắt thay vì một chiếc loa HomePod mới cứng.

Động lực để Rober quyết định làm vậy là vì đã khá nhiều lần anh bị "cuỗm" mất hàng ship ở cửa, thậm chí còn nhìn được rõ qua hình từ camera ngoài nhà nhưng không kịp có mặt để bắt quả tang ngay lập tức. Đáng buồn là cảnh sát cũng không thể giúp gì do không đủ thông tin hình ảnh, nên Rober đành tự tay hành động luôn.

Bước 1: Tạo một chiếc hộp giả làm hàng hóa, trông phải thật ngon ăn

Rober chọn một vỏ hộp loa thông minh Apple HomePod làm nền, gói bọc các thứ các thứ cho trông giống một kiện hàng vừa chuyển đến nhưng chủ nhân chưa kịp nhận. Với giá thành hiện tại, HomePod trị giá tương đương khoảng 9-10 triệu đồng, không hề là một con số nhỏ.

Kỹ sư NASA trổ tài bắt trộm đỉnh cao: Dùng đồ Apple làm bẫy, chế cả bom thối phun kim tuyến cho nhớ đời - Ảnh 2.

Chiếc hộp vỏ bọc HomePod mà Rober chọn.

Bước 2: Chế tạo bẫy ẩn giấu bên trong hộp

Rober đã tận dụng các kinh nghiệm kỹ thuật lâu năm của mình, tạo thêm một lớp vỏ bọc nữa bên trong. Tại đó, anh đặt vài chiếc smartphone để làm camera di động, đục lỗ nhìn ra ở đúng vị trí các ống kính để ghi hình lại đủ theo các góc, từ đó sẽ theo dõi được toàn bộ hình ảnh kẻ trộm cũng như diễn biến xảy ra.

Tiếp tục, ở một khoảng giữa, Rober chế thêm một bộ phận kíp kích hoạt đơn giản, với cơ chế "mở hộp là nổ". Dĩ nhiên, không có chất nổ nguy hiểm nào trong đó, thứ được Rober dùng là một đống kim tuyến lấp lánh và khí gas xịt bom thối.

Một cái nhìn bao quát thử nghiệm khi mở hộp.

Ngoài ra, một chip định vị GPS và cảm biến chuyển động cũng được giấu ở một góc, giúp Rober chắc cú sẽ bắt tận tay, day tận trán dù cho kẻ gian có đi xa tới đâu chăng nữa. Được biết, anh đã mất 6 tháng để chế xong hoàn chỉnh một sản phẩm bẫy tinh vi thế này, bao gồm cả công đoạn tự mình viết code lập trình luôn.

Các lớp cấu tạo của bẫy được Rober giới thiệu trong video: Vỏ bọc ngoài, 4 smartphone làm camera, bảng mạch gắn chip.

Cách sắp xếp camera để theo dõi mọi góc.

Bước 3: Tóm ngay lũ trộm vặt!

Chỉ cần để gói hàng trước cửa nhà trống trải, chẳng bao lâu sau, đã có ngay một gương mặt tiềm năng xuất hiện, nhiệt tình giúp đỡ ông chủ "dọn dẹp hiên nhà".

Rober cho biết anh không cần phải ở nhà theo dõi cả ngày làm gì cho mệt. Khi chiếc hộp bị nhấc lên và lấy đi, cảm biến chuyển động sẽ nhận biết và phát tín hiệu ngay cho smartphone của Rober dù anh có đang vắng nhà. Sau đó, anh sẽ căn giờ đi theo dấu chỉ đường GPS, vừa đi vừa theo dõi tín hiệu camera truyền về trực tiếp.

"Nạn nhân" đầu tiên...

Rất nhiều kẻ trộm không sớm thì muộn cũng hối hận vì đã háo hức mở chiếc hộp ra, dù là trong nhà hay trong xe ô-tô khi vừa lấy nó từ cửa nhà Rober. Khí gas nặng mùi cùng đống kim tuyến là quá đủ để gây sốc và cho chúng biết tay, đồng thời cũng là bằng chứng không thể chối cãi và lau sạch được khi Rober ập tới bắt quả tang.

Lần 2...

...và thêm phát nữa.

Rober đã đăng tải video này lên YouTube của mình, với mong muốn nhắc nhở mọi người khác cũng như cảnh cáo những kẻ cố gắng làm điều sai trái như vậy: "Đừng lấy thứ gì nếu đó không phải là của mình nhé. Không tốt chút nào đâu, nhất là khi bị ngập ngụa trong đống bẫy này đó!"

Kỹ sư NASA làm bẫy bom thối chơi khăm kẻ trộm vặt

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Bắt trùm cung cấp Sugar Baby: Để có 1 tháng “vui vẻ”, Daddy phải trả bao nhiêu?

    Mỗi vụ môi giới thành công, khách mua dâm (Sugar Daddy) sẽ phải trả cho gã "tú ông" 2 triệu đồng và trả cho gái bán dâm khoảng 15-20 triệu đồng/tháng tuỳ theo thoả thuận. Trong khi đó "tú ông" cũng "cắt phế" 1 triệu đồng của Sugar Baby.
  • Đọc thêm