Kỹ sư IT thu nhập cả tỷ vẫn khó có bạn gái, chính chủ trong ngành phân tích dữ liệu giải thích vì sao

Chi Chi, Theo Phụ nữ số 15:48 07/02/2024

Một anh IT thực thụ đã tự phân tích data từ đồng nghiệp để cho ra đáp án, mà không cần dùng đến ChatGPT.

Lương bình quân đầu người của lập trình viên ngành IT ngày nay cao hơn đáng kể so với mức trung bình của các ngành khác. Thế nhưng có một sự thật tàn khốc là những anh chàng thuộc ngành này lại thuộc nhóm "ế" rất cao.

Từ câu chuyện anh IT thu nhập cả tỉ đồng, profile cực đỉnh nhưng phải lên chương trình "Bạn muốn hẹn hò" tìm đối tượng, rồi lại rộ tin chia tay ngay cuộc hẹn đầu với hot girl sinh năm 2k2, khiến cư dân mạng xôn xao bàn luận một lần nữa chủ đề này: Tại sao dân IT thu nhập cao vẫn khó tìm được bạn gái?

Kỹ sư IT thu nhập cả tỷ vẫn khó có bạn gái, chính chủ trong ngành phân tích dữ liệu giải thích vì sao - Ảnh 1.

Cặp đôi gây bàn tán sau "Bạn muốn hẹn hò" được cho là đã chia tay sau 1 buổi hẹn

Mỗi ngành nghề đều có những đặc trưng riêng, nhưng khi nói đến lập trình viên, cảm giác như họ ngồi trước máy tính và gõ code được trả lương cao ngất luôn khiến người ngoài ngưỡng mộ. Ở Trung Quốc, phần lớn trong nhóm gần 2 triệu dân công nghệ cao này đều độc thân, dù là nam lập trình viên hay nữ lập trình viên thì họ đều phải đối mặt với một vấn đề chí tử: không có bạn đời. Trong số đó, lập trình viên nam là người đau khổ nhất.

Cách đây không lâu, một anh IT đầu ngành tại Trung Quốc đã làm loạt bài viết tự mình phân tích vấn đề này và khiến netizen phải gật gù tán thành. Được biết, đây là một kỹ sư đã tham gia khai thác, phân tích và phát triển big data được 5 năm. Anh hiện đã nghỉ việc và đang làm giảng viên IT trực tuyến.

Kỹ sư IT thu nhập cả tỷ vẫn khó có bạn gái, chính chủ trong ngành phân tích dữ liệu giải thích vì sao - Ảnh 2.

Dân IT có thực sự dễ "ế"?

Là một lập trình viên, anh chàng này đã tự mình đi làm khảo sát, thu thập dữ liệu của một lượng lớn đồng nghiệp trong ngành và cuối cùng tự mình phân tích. Danh sách những nguyên nhân dân IT quá khó tìm được người yêu và bạn đời cuối cùng được xếp hạng như sau:

1. Không đủ hài hước

Nói chung, phụ nữ là sinh vật giàu cảm xúc hơn trong cuộc sống. Đặc thù của một lập trình viên là luôn cắm đầu vào máy tính, kiểm tra chương trình và xem có lỗi gì không. Khi bạn gái nói chuyện với họ, họ thường “choáng váng” và bỏ qua, không biết tiếp lời ra sao. Dù trong lòng rất muốn làm cho bạn gái vui, nhưng tâm trí họ luôn tràn ngập mã code.

2. Không có chủ đề quan tâm chung với số đông

Mã code đã “chiếm hữu” tâm trí của những anh chàng này nên những chủ đề thông thường trong đời sống thường nhật ít được họ quan tâm tới hơn. Điều này phần nào gây ra những cản trở khi giao tiếp với những người thuộc ngành khác.

3. Quá bận rộn

Dân IT thường xuyên làm thêm giờ. Tại Trung Quốc, trung bình dân IT làm thêm giờ hơn 30 tiếng mỗi tuần. Người làm công ty càng lớn, càng là chuyên gia giỏi thì càng bận rộn ngày đêm. Họ dường như đã “kết hôn” với máy tính nên không thể kết hôn với người thật nữa.

4. Không giỏi giao tiếp, dễ nói sai ý và làm tổn thương người khác

Dù không thể đánh đồng tất cả nhưng không ít anh chàng IT bị đánh giá là nói chuyện thiếu thú vị hơn vì sống trong thế giới xa “người thường” quá lâu. Họ chỉ biết dùng code viết chương trình chat để phản hồi tự động một cách thông minh chứ không giỏi giao tiếp ngoài đời thực.

Tạm kết:

Không rõ lý do anh kỹ sư lên "Bạn muốn hẹn hò" vẫn chưa quyết định tiến tới với ai vì lý do gì song một số phân tích trên đây của "người trong ngành" cũng phần nào lý giải được nguyên nhân các anh kỹ sư lương cao, học thức ổn... lại khó tìm được nửa kia.

Và dù thế nào đi chăng nữa, việc cho rằng người làm ngành nghề nhất định khó tìm được đối tượng yêu đương cũng chỉ là tương đối. Sau tất cả, tình yêu thực sự đến từ sự đồng điệu, hòa hợp về tâm hồn giữa hai người. Để tìm được người phù hợp, đôi khi chúng ta vẫn cần đến cả may mắn và muôn vàn yếu tố khác nữa.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày