Kỷ lục đáng lo ngại: Bắc Cực tuần này nóng tới 30 độ C

Dink, Theo Trí Thức Trẻ 23:00 23/05/2020

Nơi vốn nổi tiếng với băng lạnh chứng kiến cái nóng kỷ lục.

Kỷ lục đáng lo ngại: Bắc Cực tuần này nóng tới 30 độ C - Ảnh 1.

Khẳng định lại một lần nữa: nhiệt độ tuần này ở khu vực trên Vòng Bắc Cực chạm ngưỡng 26 độ C.

Tại Siberia, nơi vốn nổi tiếng với cái lạnh thấu xương, người dân địa phương chứng kiến nhiệt độ lên tới 30 độ C. Biển băng Bắc Cực trong khu vực biển Kara chứng kiến lượng băng thấp hiếm thấy, đôi chỗ nhiệt độ lên cao khiến người ta quên mất cái lạnh hàng năm mà lo lắng cho khoảng thời gian nóng nực trước mắt.

Kỷ lục đáng lo ngại: Bắc Cực tuần này nóng tới 30 độ C - Ảnh 2.

Các điểm nóng nhiệt độ vùng Tây Siberia.

Mika Rantanen, nhà nghiên cứu tới từ Viện Khí tượng Phần Lan, đánh dấu trên bản đồ những khu vực nóng bất thường miền Tây Siberia. Tuần vừa qua, khu vực này hứng chịu một đợt sóng nhiệt lớn, nhiệt có thể giảm chút ít vào giữa tuần tới nhưng sức nóng vẫn sẽ lan tỏa ra khắp vùng trong tương lai gần.

Trong tin nhắn gửi Gizmodo, anh Rantanen nói lý do chính tạo ra nhiệt là “upper-level ridge”, tạm dịch là “dãy cấp trên”, một hệ thống áp lực lớn có hình omega khiến trời trong xanh và tạo ra hoạt động hút không khí trong khu vực. “Tuy nhiên, tôi nghĩ nên nói thêm về việc nơi đây trải qua một mùa đông ấm kỷ lục. Vậy nên tôi tin việc thiếu tuyết trong khu vực có đóng vai trò trong hiện tượng nóng lên đột ngột”.

Thời tiết này cho thấy cháy rừng tiếp tục lan rộng. Pierre Markuse, một chuyên gia theo dõi dữ liệu vệ tinh, vẫn đang để mắt tới một loạt những vụ cháy rừng kỳ lạ ở khu vực phía trên Vòng Bắc Cực, nơi vốn nổi tiếng với băng tuyết chứ không phải lửa nóng. Đa số những vụ cháy được Markuse ghi lại được đều nằm ở miền Đông Siberia. Nhìn lửa cháy ngay cạnh sông và những tảng băng tuyết chưa ta, ta thấy ngay hình ảnh Trái Đất trong thời kỳ biến đổi khí hậu.

Rồi phải kể tới những tác động của khí hậu lên đại dương. Hơi ấm lan trên mặt nước sát bờ biển, và vùng biển Kara nằm ở phía Bắc nước Nga chứng kiến lượng băng thấp đáng báo động. Trước đây, cái nóng tháng Sáu mới khiến băng tan nhưng rõ ràng mọi chuyện đã khác.

Băng tại nhiều vùng biển bao quanh Bắc Cực cũng thuyên giảm đáng kể. Tuy không đạt mốc kỷ lục như biển Kara, biển Bering và Barents đều có lượng băng thấp hơn cùng kỳ năm ngoái.

Kỷ lục đáng lo ngại: Bắc Cực tuần này nóng tới 30 độ C - Ảnh 3.

Năm nay, băng tại biển Kara tan sớm hơn hẳn những năm trước.

Những con số nhiệt độ cao đáng sợ này lại một lần nữa cho thấy xu hướng nóng lên toàn cầu do biến đổi khí hậu. Bắc Cực tăng nhiệt độ nhanh gấp đôi các vùng khác trên Trái Đất, và những sự kiện đang diễn ra những năm gần đây toàn là những thứ ta có thể dự đoán được ít nhiều, nhưng lại chẳng làm được mấy việc để ngăn chúng diễn ra. Cứ mỗi năm trôi qua, lại một kỷ lục đáng buồn nữa xuất hiện, lại tiếp tục là những lời cảnh báo lần nào cũng nói.

Nhưng không nói không được, vì nếu không cắt giảm lượng khí thải, thì tương lai con người sẽ sớm tan biến trong cái nóng kinh người.