Kỳ lạ chuyện hai lò đào tạo tốt nhất Việt Nam "cầu cứu" lão tướng: Khi những "anh già" làm điểm tựa cho các ngôi sao

Cafe, Theo Trí Thức Trẻ 09:28 20/07/2020

Cả Hoàng Anh Gia Lai và Hà Nội FC, hai trong số lò đào tạo tốt nhất Việt Nam hiện tại đang lâm vào tình cảnh khó khăn, họ buộc phải có những nước đi mang tính chất chống cháy tạm thời và đó là khi những lão tướng, tưởng chừng đã đi vào quên lãng lại được quan tâm.

Mới đây, thông tin tiền vệ kỳ cựu, thành viên của tuyển Việt Nam đoạt ngôi vô địch AFF Cup 2008, Lê Tấn Tài chuẩn bị ký hợp đồng với Hà Nội FC thu hút được nhiều sự chú ý. Nhà đương kim vô địch V.League với những ngôi sao ở tuyển giữa như Moses, Đỗ Hùng Dũng, Quang Hải hay Đức Huy lại phải "nhờ cậy" vào một lão tướng chuẩn bị giải nghệ như Lê Tấn Tài. Điều đó là đủ để cho thấy Hà Nội FC đang khó khăn tới cỡ nào.

Hàng loạt cầu thủ cùng chấn thương, đặc biệt là ở tuyến giữa khiến HLV Chu Đình Nghiêm buộc phải xoay tua đội hình và sử dụng cả những người chưa hồi phục 100%. Đức Huy, Thái Quý đều không thể thi đấu đủ 90 phút mỗi trận. Quang Hải cũng mới trở lại, Thành Lương cày ải liên tục ở tuổi 32 và tất nhiên không thể yêu cầu anh trận nào cũng hay.

Kỳ lạ chuyện hai lò đào tạo tốt nhất Việt Nam cầu cứu lão tướng: Khi những anh già làm điểm tựa cho các ngôi sao - Ảnh 1.

Lê Tấn Tài vẫn "chạy tốt" ở mùa giải cuối cùng trong sự nghiệp.

Những tổn thất nghiêm trọng về lực lượng khiến Hà Nội FC buộc phải chiêu mộ Lê Tấn Tài và trước đó là thủ thành Tấn Trường (do Phí Minh Long phải phẫu thuật). Họ đều là những lão tướng đã có dự định giải nghệ trước đó.

Không chỉ có Hà Nội FC, Hoàng Anh Gia Lai cũng có động thái bất ngờ khi ký hợp đồng với tiền đạo Anh Đức. Sau khi bầu Đức xác nhận Công Phượng không trở lại phố Núi vào giữa mùa giải, HAGL lập tức phải bổ sung cho hàng tiền đạo có quá nhiều bất ổn.

Không giống như Hà Nội FC, khi cả người đá chính lẫn dự bị đều chấn thương, HAGL cần Anh Đức bởi họ không có một sự thay thế nào xứng đáng cho Chevaughn Wash, dù ngoại binh này cũng chẳng thuộc dạng xuất sắc. Trong khi đó, Văn Toàn cũng cần một người san sẻ gánh nặng.

Kỳ lạ chuyện hai lò đào tạo tốt nhất Việt Nam cầu cứu lão tướng: Khi những anh già làm điểm tựa cho các ngôi sao - Ảnh 2.

Anh Đức là sự bổ sung cần thiết cho HAGL.

Dù đã lớn tuổi nhưng các lão tướng vẫn cho thấy phong độ khá tốt. Tấn Trường về Hà Nội FC với nhiều nghi ngờ nhưng anh đã trở thành người gác đền số 1 trong khoảng thời gian gần đây. Cựu thủ thành của Bình Dương vẫn có những pha bay người cản phá xuất thần và là điểm tựa cho những hậu vệ trẻ như Thành Chung, Bùi Hoàng Việt Anh hay Lê Văn Xuân.

Ở Hồng Lĩnh Hà Tĩnh hiện tại, Lê Tấn Tài cũng cho thấy sự ổn định. Anh là cánh tay nối dài của HLV Phạm Minh Đức ở trên sân và luôn mang đến sự cân bằng cho tuyến giữa có quá nhiều cầu thủ trẻ của Hà Tĩnh. Còn với Anh Đức, đẳng cấp của anh là không thể phủ nhận. Với phong cách chơi khôn ngoan, không cần quá nhiều sức, NHM phố Núi hoàn toàn có thể yên tâm dù cựu tuyển thủ này đã 34 tuổi.

Hoàng Anh Gia Lai và Hà Nội FC, hai trong số lò đào tạo tốt nhất Việt Nam đang phải nhờ cậy các lão tướng, một điều chẳng ai nghĩ đến khi V.League 2020 khởi tranh. Khi những ngôi sao đã mệt mỏi vì phải cày ải quá nhiều, có lẽ họ cũng nên dựa vào các "anh già" một chút để có thể cùng nhau hoàn thành mục tiêu ở mùa giải này.

Kỳ lạ chuyện hai lò đào tạo tốt nhất Việt Nam cầu cứu lão tướng: Khi những anh già làm điểm tựa cho các ngôi sao - Ảnh 3.

Tấn Trường (áo đen) đang ổn định tại Hà Nội FC.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày