Kỳ án New York: Người đàn ông 'suýt bất tử' sau 5 lần thoát khỏi âm mưu ám sát ở quán rượu, khi qua đời còn khiến hung thủ phải sa lưới

Jayden, Theo Trí Thức Trẻ 00:10 05/05/2020

Michael Malloy vốn là một kẻ nát rượu ở New York trong thời Đại suy thoái, khiến ông ấy trở thành mục tiêu ám sát để gạt tiền bảo hiểm. Vấn đề là, Michael đã nhiều lần thoát nạn trong đường tơ kẽ tóc.

Michael Malloy (thường gọi là Mike) lúc sinh thời là một tay nát rượu như hàng ngàn người mất việc khác ở thành phố New York trong thời kỳ Đại suy thoái (1929 - 1939). Ban ngày, ông ấy làm thuê vài việc vặt, đến tối lại bén mảng đến quán rượu lậu.

Người đàn ông này xuất thân bình thường, cuộc đời cũng không có gì nổi bật nhưng lại 5 lần thoát khỏi các phi vụ ám sát. Vì vậy ông được mệnh danh là "nạn nhân cứng đầu nhất", "Mike Người Sắt" hay "ông Mike bền bỉ".

Kỳ án New York: Người đàn ông suýt bất tử sau 5 lần thoát khỏi âm mưu ám sát ở quán rượu, khi qua đời còn khiến hung thủ phải sa lưới - Ảnh 1.

Hầu như không có thông tin về thân thế trước đây của Michael Malloy, ngoài việc ông ấy nghiện rượu nặng (Ảnh minh họa)

Kế hoạch đoạt tiền bảo hiểm

Quán rượu mà Mike thường lui tới là do Tony Marino (27 tuổi) mở trái phép. Chuyện tiền nong của Tony cũng rất lận đận vì khó mà thu tiền từ những tay nát rượu. Do đó, Tony bàn bạc với hai người bạn Francis Pasqua và Daniel Kriesberg về kế hoạch đoạt mạng Mike, rồi dàn dựng giấy tờ để lừa tiền bảo hiểm.

Trước đó, Tony từng ám sát một phụ nữ vô gia cư và nhận về 2.000 USD. Vì vậy, ông ta nghĩ rằng Mike sẽ là một mục tiêu dễ dàng hơn, xét thấy người này luôn say xỉn, tinh thần chẳng có lúc nào minh mẫn.

Kỳ án New York: Người đàn ông suýt bất tử sau 5 lần thoát khỏi âm mưu ám sát ở quán rượu, khi qua đời còn khiến hung thủ phải sa lưới - Ảnh 2.

Quán rượu của Tony Marino vào năm 1933, nơi nhóm thủ phạm thực hiện nhiều phen hãm hại Mike nhưng đều thất bại.

Tuy nhiên, để tránh bị công ty bảo hiểm và cảnh sát nghi ngờ, Tony đứng ra thiết lập nhóm hung thủ bao gồm tới 8 người. Ước tính nếu phi vụ thành công, mỗi kẻ thủ ác sẽ được chia khoảng 3.576 USD (tương đương với 65.000 USD theo trị giá ngày nay).

5 lần ám sát bất thành

Do nghiện rượu nặng, sức khỏe của Mike vốn rất yếu kém. Nhóm hung thủ nghĩ rằng chỉ cần chuốc rượu liên tục là có thể đoạt mạng của ông, ngụy tạo nguyên nhân cái chết là do ngộ độc rượu. Tuy nhiên sau 3 ngày bù khú liên tục, Mike vẫn sống sờ sờ ra.

Lần ám sát thứ hai, Tony quyết định hạ độc. Một số tài liệu cho rằng ông ta đã dùng rượu gỗ nguyên chất. Đây là một loại methanol được chưng cất từ gỗ và có độc tính cực mạnh. Chỉ cần một ngụm nhỏ cũng có thể gây mù mắt, liều lượng cao hơn sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng.

Tony đã chờ cho Mike ngà ngà say whiskey rồi mới pha thêm rượu gỗ nguyên chất, khiến nạn nhân không thể nhận ra. Kết quả đúng như dự đoán, Mike vô tư uống hết rồi ngã lăn ra sàn bất tỉnh. Nhưng thay vì trút hơi thở cuối cùng, ông ấy bắt đầu... ngáy. Vài giờ sau, Mike tỉnh dậy và đòi thêm rượu.

Kỳ án New York: Người đàn ông suýt bất tử sau 5 lần thoát khỏi âm mưu ám sát ở quán rượu, khi qua đời còn khiến hung thủ phải sa lưới - Ảnh 3.

Chủ mưu Tony Marino (phải) và đồng bọn thân cận Francis Pasqua.

Băng nhóm tội phạm không hiểu kịch bản tẩm độc vào rượu có sai sót ở chỗ nào, nhưng bọn chúng quyết định chuyển sang đầu độc thức ăn. Mike lại được "mời" ăn hàu sống miễn phí, nhưng đã được ướp qua rượu biến tính (bị methyl hóa trở nên độc hại). Thế rồi cũng giống như lần trước, Mike chỉ... ợ hơi chứ không nguy kịch gì.

Lần kế tiếp, Mike bị ám sát bằng món bánh mì sandwich cá mòi có chứa nhiều chất độc hại, còn có mảnh vụn thủy tinh lẫn đinh nhỏ. Tuy nhiên, ông ấy vẫn "bất tử" đến kỳ lạ.

Sau 3 lần ám sát bất thành, nhóm hung thủ bắt đầu trở nên tuyệt vọng. Nếu tình trạng cứ tiếp diễn, bọn chúng sẽ lỗ nặng vì tiền rượu whiskey còn hơn số tiền bảo hiểm. Vì vậy, băng nhóm chuyển sang kế hoạch táo tợn hơn.

Bọn chúng chờ Mike say túy lúy rồi khiêng ra công viên đóng tuyết, thậm chí còn dội 20 lít nước lạnh để giết người. Nhưng Tony và đồng bọn vô cùng sững sờ khi thấy Mike xuất hiện ở quầy rượu vào ngày hôm sau, than phiền vì bị cảm lạnh! Xem ra mùa đông rét căm căm của New York cũng không làm suy suyễn được "Mike Người Sắt".

Kỳ án New York: Người đàn ông suýt bất tử sau 5 lần thoát khỏi âm mưu ám sát ở quán rượu, khi qua đời còn khiến hung thủ phải sa lưới - Ảnh 4.

Hình ảnh công viên Crotona ở New York trong một mùa đông lạnh giá. Tại đây Mike từng bị bỏ mặc cho nhiễm lạnh, nhưng vẫn may mắn sống sót.

Lần thứ 5 và cũng là kế hoạch tàn độc nhất: lôi kéo người lái taxi tên Harry Green vào đường dây tội phạm. Vào lúc nửa đêm, Harry có nhiệm vụ ném Mike ra giữa một con đường tối đen.

Kế hoạch tiến triển đúng như mong đợi, nhưng đến lúc nguy cấp nhất, Mike lại tỉnh dậy và lách người thành công khỏi chiếc ô tô đang lao vun vút về phía mình. Sau 2 lần né tránh như vậy, cuối cùng Mike vẫn bị một chiếc taxi đâm trúng từ phía sau. Nhìn thấy cảnh tượng đó, nhóm hung thủ đắc ý bỏ về nhà, chờ đợi cảnh sát thông báo cái chết của Mike.

Một tuần sau, băng nhóm tội phạm đã giả làm người thân của Mike để gọi đến nhà xác và bệnh viện, hi vọng nghe được thông tin về việc người đàn ông tử vong trên đường. Bất ngờ thay, Mike bằng xương bằng thịt lại khập khiễng tiến đến quầy rượu. Ông ấy vẫn giữ tinh thần khá tỉnh táo dù bị chấn thương sọ não và gãy xương vai.

Các vụ ám sát bắt đầu tháng 7/1932 kéo qua hết mùa đông đều không thành công, trong khi thời hạn nhận bảo hiểm theo điều khoản là hết tháng 2/1933. Băng nhóm sốt ruột định thuê sát thủ chuyên nghiệp nhưng cũng không đủ tiền chi trả.

Cái chết của "Mike bền bỉ" khiến toàn bộ hung thủ phải sa lưới pháp luật

Ngày 21/2/1933, cuối cùng nhóm tội phạm đã hạ sát được Mike bằng khí CO2. Sau đó, một bác sĩ biến chất đã làm giả giấy chứng tử, che đậy nguyên nhân tử vong.

Băng nhóm nhận về trót lọt 800 USD từ công ty bảo hiểm Metropolitan, tuy nhiên khi "vòi tiền" của công ty bảo hiểm thứ hai là Prudential thì gặp rắc rối lớn.

Phía Prudential yêu cầu được kiểm tra thi thể. Nhóm hung thủ nói rằng đã an táng mất rồi. Vậy nên công ty bảo hiểm nhờ cậy cơ quan chức năng vào cuộc. Đến tháng 5/1933, thi thể của Mike được khai quật. Khám nghiệm cho thấy nguyên nhân cái chết không phải là viêm phổi thùy như giấy chứng tử đã viết.

Kỳ án New York: Người đàn ông suýt bất tử sau 5 lần thoát khỏi âm mưu ám sát ở quán rượu, khi qua đời còn khiến hung thủ phải sa lưới - Ảnh 5.

Cái chết của Michael Malloy khiến toàn bộ băng nhóm bị điều tra triệt để, không thể tiếp tục hại người và lừa tiền bảo hiểm.

Kế tiếp, vụ án nhanh chóng được phá giải nhờ tài xế Harry Green lên tiếng tố cáo đồng bọn ăn chia không đồng đều. Sau đó, cảnh sát còn phát hiện ra người phụ nữ vô gia cư đã bị Tony hãm hại từ trước, với động cơ tương tự là lừa tiền bảo hiểm.

Chẳng mấy chốc, cảnh sát đã tóm gọn tất cả 8 tên tội phạm quỷ quyệt. Sau các phiên tòa, băng nhóm này đã nhận hình phạt là tử hình bằng ghế điện vào năm 1933 - 1934. Riêng tài xế Harry Green được khoan hồng, chỉ phải ngồi tù nhiều năm.

Sau khi qua đời, Michael Malloy đã trở nên nổi tiếng vì nhiều phen thoát chết "vô tiền khoáng hậu". Ngoài ra, ông ấy còn là 1 trong các nạn nhân đầu tiên được điều tra bởi phòng Khám nghiệm tử thi thuộc Sở cảnh sát Thành phố New York.

(Theo ATI)

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm