Kính thiên văn James Webb phát hiện cảnh tượng hiếm có cách Trái Đất 15.000 năm ánh sáng

Kiều Anh, Theo VOV 18:53 15/03/2023

Kính thiên văn James Webb Space đã ghi lại hình ảnh vô cùng rực rỡ của một ngôi sao Wolf-Rayet, được gọi là WR 124 trong chòm sao Nhân Mã.

Các ngôi sao Wolf-Rayet nằm trong số những ngôi sao khổng lồ và rực rỡ nhất vũ trụ. Một số ngôi sao nhanh chóng trở thành sao Wolf-Rayet trước khi chúng phát nổ trong vụ nổ siêu tân tinh, vì thế các nhà thiên văn học hiếm khi phát hiện ra chúng.

Những ngôi sao sáng và lớn này đốt cháy nhiên liệu của mình như hydro trong vài trăm nghìn năm - một một khoảng thời gian khá ngắn về mặt thiên văn học. Chúng giải phóng các lớp ngoài cùng thành những vòng tròn khí và bụi rồi phát nổ.

Kính thiên văn James Webb phát hiện cảnh tượng hiếm có cách Trái Đất 15.000 năm ánh sáng - Ảnh 1.

Ngôi sao Wolf-Rayet có tên là WR 124 là một trong những phát hiện đầu tiên của Kính Thiên văn James Webb vào tháng 6/2022 (Ảnh: NASA)

Hình ảnh mới được NASA công bố gần đây tại một hội thảo ở Austin, Texas đã cho thấy những chi tiết chưa từng thấy dưới ánh sáng hồng ngoại, vốn không thể thấy bằng mắt thường. WR 124, được bao quanh bởi một vầng hào quang khí và bụi phát quang, chiếu sáng ở trung tâm bức ảnh.

Ngôi sao Wolf-Rayet được Kính thiên văn Webb quan sát này có khối lượng gấp 30 lần Mặt trời của chúng ta. Cho đến nay, WR 124 đã sử dụng lượng vật chất bằng 10 Mặt trời, tạo ra khí và bụi sao. Trên Trái Đất, bụi được xem là những thứ phiền nhiễu cần loại bỏ. Nhưng bụi sao trong vũ trụ lại cuốn lấy nhau cùng với các lớp khí để hình thành nên các vì sao, hành tinh và các đơn vị cơ bản của sự sống.

Các nhà thiên văn học đang cố gắng lý giải tại sao có nhiều bụi trong vũ trụ hơn những gì mà các học thuyết giải thích và các công cụ như Kính thiên văn Webb có thể hé mở thông tin về điều này.

Kính thiên văn Webb cung cấp thông tin về độ sáng của sao WR 124, đặc điểm chi tiết của khí bao quanh nó và cấu trúc của vật chất được giải phóng trong vầng hào quang tỏa ra của ngôi sao.

Việc nghiên cứu những ngôi sao như WR 124 với sự hỗ trợ của Kính thiên văn Webb cũng giúp các nhà thiên văn học hiểu hơn về những gì xảy ra vào buổi bình minh của vũ trụ, khi những ngôi sao phát nổ và giải phóng các nguyên tố nặng có trên Trái Đất và trong cơ thể của chính chúng ta.

"Vào khoảnh khắc cuối đời của một vì sao, chúng giải phóng các lớp ngoài cùng vào vũ trụ. Tôi nghĩ đó là một trong những điều đẹp đẽ nhất của thiên văn học. Đó chính là những gì Carl Sagan nói về bụi sao, rằng sắt trong máu của bạn và can-xi trong xương của bạn về cơ bản được hình thành bên trong một ngôi sao đã phát nổ cách đây hàng tỷ năm. Đó là những gì chúng ta đang quan sát trong hình ảnh trên. Bụi sao lan rộng khắp vũ trụ và cuối cùng tạo nên các hành tinh"./.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày