Kinh hoàng những bãi rác "khổng lồ" nằm ngay trên đê chống lũ

Sơn Nguyễn, Theo Gia đình và xã hội 13:46 17/12/2019

Đoạn đê chống lũ sông Lam đi qua huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh có chiều dài gần 7km (từ thị trấn Xuân An- xã Tiên Điền). Đây vừa là đê chống lũ vừa là con đường dân sinh, nhưng trong những năm gần đây người dân vô tư xả rác ngay tại đường đê này.

Vừa qua, chúng tôi nhận được phản ánh về tình trạng nhiều hộ dân ngang nhiên "biến" tuyến đường đê chống lũ thành bãi rác khổng lồ. Tại tuyến đường này, rác tràn hẳn ra giữa lòng đê, mùi hôi thối bốc nồng nặc khiến ruồi muỗi vây quanh.

Những bãi rác kinh hoàng "ngự" trên đê chống lũ.

Đặc biệt, đoạn đê đi qua thị trấn Xuân An, bên cạnh những bãi rác lớn người dân còn chăn thả trâu bò ngay trên đường đê. Tại đây, người dân ngang nhiên chiếm dụng lòng lề đường làm bãi tập kết rác, thu gom rác thải sinh hoạt chở ra đường chất đống rồi xử lý bằng cách châm lửa đốt cháy nham nhở.

Kinh hoàng những bãi rác khổng lồ nằm ngay trên đê chống lũ - Ảnh 2.

Những bãi rác "khổng lồ" nằm ngay trên đường đê.

Ông Lê H. (người dân thị trấn Xuân An) bức xúc chia sẻ: "Đoạn đường đê này trước kia sạch đẹp lắm vào mùa hè chúng tôi thường ra đây hóng mát. Nhưng mấy năm trở lại đây, nhiều hộ dân mang rác thải, động vật chết ra đổ ngay giữa lòng đê, khiến mùi hôi thối không chịu nổi. Chúng tôi mong chính quyền sớm có cách giải quyết vấn đề này".

Bà N.T.T (thị trấn Nghi Xuân), nhà cách bãi rác khoảng 100 m bức xúc cho biết, đêm cũng như ngày, mùi hôi thối của rác thải bay thẳng vào nhà, nhất là vào mùa gió Tây Nam, rất khó chịu. “Nhà tôi thường đóng kín cửa cả ngày nhưng vẫn không thể tránh được mùi hôi thối, do vị trí nhà quá gần bãi rác, lại thẳng hướng gió. Người lớn chúng tôi còn chịu không nổi, huống chi mấy đứa trẻ con”.

Kinh hoàng những bãi rác khổng lồ nằm ngay trên đê chống lũ - Ảnh 3.

Tự đốt nham nhở...

Kinh hoàng những bãi rác khổng lồ nằm ngay trên đê chống lũ - Ảnh 4.
Kinh hoàng những bãi rác khổng lồ nằm ngay trên đê chống lũ - Ảnh 5.

Mùi hôi thối nồng nặc.

Kinh hoàng những bãi rác khổng lồ nằm ngay trên đê chống lũ - Ảnh 6.

Từng đống rác đổ chất cao. Đống này chưa bị dẹp bỏ thì tiếp tục xuất hiện những đống rác khác.

Kinh hoàng những bãi rác khổng lồ nằm ngay trên đê chống lũ - Ảnh 7.

Trâu bò cũng được người dân thả ngay trên đường.

Kinh hoàng những bãi rác khổng lồ nằm ngay trên đê chống lũ - Ảnh 8.

Người dân liên tục phản ánh về tình trạng này. Tuy nhiên, việc đổ trộm rác đến nay vẫn chưa được xử lý.

Kinh hoàng những bãi rác khổng lồ nằm ngay trên đê chống lũ - Ảnh 9.

Việc làm này diễn ra trong thời gian dài

Kinh hoàng những bãi rác khổng lồ nằm ngay trên đê chống lũ - Ảnh 10.

Đủ thể loại rác...

Kinh hoàng những bãi rác khổng lồ nằm ngay trên đê chống lũ - Ảnh 11.

Người dân đốt rác trực tiếp gây ô nhiễm nghiêm trọng.

Kinh hoàng những bãi rác khổng lồ nằm ngay trên đê chống lũ - Ảnh 12.

Cành cây khô cũng được người dân vứt ngổn ngang giữa đường.

Trao đổi với PV, ông Lê Văn Minh  - Chủ tịch UBND thị trấn Xuân An cho biết, vấn đề rác thải trên địa bàn chúng tôi đang trong quá trình cho rà soát lại để xử lý. Mặc dù vấn đề này giờ để xử lý thì rất là khó.

"Hiện nay việc xử lý rác thải trên địa bàn đang là vấn đề nhức nhối.  Số lượng rác đó cứ đêm đến là người dân lại mang ra đổ chúng tôi cũng không thể rình bắt được, lượng rác ở đây chủ yếu là người dân các xã lân cận mang ra đổ". - ông Minh cho hay.

Ông Phạm Tuấn Dương - Chủ tịch UBND thị trấn Nghi Xuân cho hay: "Chính quyền địa phương sẽ sớm vào cuộc xử lý tình trạng đổ rác thải không đúng quy định của người dân. Cảm ơn các anh (PV) đã thông tin, chúng tôi sẽ yêu cầu tổ thu gom xử lý ngay lập tức".

Chính quyền địa phương cần vào cuộc xử lý tình trạng rác tập kết không đúng nơi quy định để trả lại môi trường sống trong lành cho người dân, đảm bảo mỹ quan cho một miền quê văn hóa vốn từ lâu nổi tiếng.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Văn Mai Hương và X2X cạnh tranh trực diện K-ICM, Sơn Tùng M-TP dù lấy lại phong độ nhưng vẫn bị một đối thủ khác cản đường

    Sự xuất hiện của những cái tên mới như Văn Mai Hương, X2X góp phần cạnh tranh ngôi Quán quân cùng Độ Mixi, K-ICM và Sơn Tùng M-TP tại HOT14 Weekly tuần này!
  • Đọc thêm