Kiến nghị mở rạp chiếu phim sau 0h đáp ứng nhu cầu của khán giả

MI LY, Theo Tuổi Trẻ 12:19 24/08/2022

Kiến nghị bỏ quy định xử phạt từ 5 - 10 triệu đồng với hoạt động chiếu phim sau 0h, các doanh nghiệp CGV, BHD Star, Galaxy và Lotte Cinema mong góp phần phát triển kinh tế ban đêm của Việt Nam.

Kiến nghị mở rạp chiếu phim sau 0h đáp ứng nhu cầu của khán giả - Ảnh 1.

Người dân TP.HCM trở lại rạp xem phim sau thời giãn cách vì COVID-19 - Ảnh minh họa: HOÀNG AN

Giữa tháng 8, bốn doanh nghiệp điện ảnh bao gồm CGV, BHD Star, Galaxy và Lotte Cinema gửi văn bản kiến nghị đến Thủ tướng Chính phủ về việc bãi bỏ quy định xử phạt hành chính từ 5 - 10 triệu đồng với hoạt động chiếu phim sau 0h.

Các doanh nghiệp chiếu phim đưa ra kiến nghị trong bối cảnh Nghị định 38/2021 về quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực văn hóa và quảng cáo đang ở giai đoạn sửa đổi, bổ sung và dự kiến thông qua vào tháng 11.

Nghị định này được ban hành vào năm 2021, trong thời COVID-19. Đến nay, theo các nhà rạp là quy định xử phạt hoạt động chiếu phim sau 0h không phù hợp với tình hình thực tế.

Ông Nguyễn Hoàng Hải - Giám đốc nội dung của CJ CGV Việt Nam, nói với Tuổi Trẻ Online: "Các doanh nghiệp điện ảnh rất vui mừng khi Chính phủ phê duyệt Đề án phát triển kinh tế ban đêm ở Việt Nam (năm 2020), tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát triển thông qua các chính sách cởi mở, thông thoáng hơn.

Tuy nhiên trên thực tế, chúng tôi đang gặp khó khăn khi vận hành các suất chiếu sau 0h do quy định hiện hành tại nghị định 38 chưa phù hợp với xu hướng và thực tế phát triển hiện nay. Với quy định này, một bộ phận khán giả sẽ bị hạn chế cơ hội thưởng thức các tác phẩm điện ảnh tại rạp nếu các bộ phim kéo dài quá 0h.

Chúng tôi nhận thấy quy định này chưa phù hợp mong muốn của doanh nghiệp, với nhu cầu thực tế của khán giả và với chủ trương phát triển và đa dạng các dịch vụ văn hóa giải trí lành mạnh về đêm của Chính phủ".

Ông Hải cũng cho biết một bộ phim thường có thời lượng trên dưới 2 tiếng, có phim trên 2 tiếng rưỡi. Do đó nếu rạp không muốn bị xử phạt, các suất chiếu cuối ngày rơi vào lúc 21h - thời điểm còn rất sớm để vui chơi ban đêm ở các thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM hay Đà Nẵng.

Thế Anh - khán giả điện ảnh ở TP.HCM - cho biết: "Tôi và người thân thường đi ăn buổi tối và đi xem phim sau đó. Thường ăn tối và trò chuyện cũng gần 21h mới xong và cần thêm thời gian chọn phim, chọn suất chiếu phù hợp và di chuyển đến rạp, nên đôi khi hơi khó để đến kịp suất chiếu trước 21h.

Tôi nghĩ để phát triển kinh tế ban đêm như Việt Nam đang mong muốn thì chúng ta cũng nên tạo điều kiện cho các doanh nghiệp chiếu phim mở rạp sau 0h. Ở đô thị lớn như TP.HCM, người dân có nhu cầu vui chơi ban đêm rất lớn và rạp chiếu phim là lựa chọn tốt, an toàn, lành mạnh".

Nhu cầu xem phim rạp ban đêm của khán giả đặc biệt tăng cao vào các dịp lễ lớn như Quốc khánh 2-9, Giáng sinh, Tết dương lịch và Tết Nguyên đán.

Hơn nữa, rạp chiếu phim là lĩnh vực kinh doanh chịu ảnh hưởng nặng nề bởi COVID-19 trong hai năm 2020, 2021. Đến năm 2022 này, các nhà rạp kỳ vọng doanh thu tăng trưởng ổn định trở lại như thời trước 2019.

Lượng khán giả quay trở lại với CGV, Galaxy, Lotte Cinema hay BHD Star đều đang dần khôi phục, nhưng cần nhiều thời gian và nỗ lực để trở lại như trước.

"Nếu các cơ quan quản lý nhà nước điều chỉnh quy định và cho phép các hoạt động về đêm sau 0h, chúng tôi tin rằng điều này sẽ tạo bước tiến tích cực thúc đẩy phát triển nền kinh tế đêm, góp phần mang lại thu nhập và công ăn việc làm cho người lao động, tăng nguồn thu cho ngân sách nhà nước" - ông Hải nói.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm