Kiểm soát viên không lưu: “Còn dịch COVID-19 ngày nào là ngày đó, chúng tôi chưa được về nhà”

PV, Theo VTV News 13:39 21/04/2020

Tập 18 trong series "Cuộc sống vẫn tiếp diễn" là chia sẻ của anh Lê Thanh Hải - người có 25 năm kinh nghiệm - về nghề kiểm soát viên không lưu trong dịch COVID-19.

Anh Lê Thanh Hải, kíp trưởng không lưu Trung tâm Kiểm soát đường dài Hà Nội, cho biết công việc của anh và các đồng nghiệp là đảm bảo an toàn cho tất cả các chuyến bay cất/ hạ cánh trên các sân bay của Việt Nam cũng như bay qua vùng trách nhiệm và vùng thông báo bay Việt Nam, đồng thời nắm bắt tất cả các thông tin để phối hợp với các cơ quan phòng không không quân đảm bảo tuyệt đối an toàn an ninh cho vùng trời quốc gia.

Đã là nghề kiểm soát viên không lưu phải luôn xác định bất cứ lúc nào cũng có thể có tình huống bất thường xảy ra, có thể là hỏng động cơ, mất liên lạc, hỏng các trang thiết bị dẫn đường, những tình huống can thiệp bất hợp pháp... áp lực rất lớn.

Kiểm soát viên không lưu: “Còn dịch COVID-19 ngày nào là ngày đó, chúng tôi chưa được về nhà” - Ảnh 1.

Hình ảnh quay trước 1/4/2020.

Trong mùa dịch COVID-19 này, mỗi ca kíp Kiểm soát không lưu gồm hơn 20 người. Nếu không may một người mắc bệnh thì tất cả sẽ phải cách ly, không thể bổ sung người khác được. Bởi nghề kiểm soát viên không lưu phải có chứng chỉ của Cục Hàng không được Tổ chức Hàng không dân sự quốc tế cấp và cũng không thể thuê chuyên gia nước ngoài được vì đặc thù của nghề không lưu chỉ dùng công dân Việt Nam.

Chính vì vậy, lực lượng kiểm soát viên không lưu phải cách ly vào một an toàn khu. Trước khi vào đây, tất cả mọi người đều được kiểm tra, đảm bảo hoàn toàn khỏe mạnh và âm tính với virus SARS-CoV-2.

Kiểm soát viên không lưu: “Còn dịch COVID-19 ngày nào là ngày đó, chúng tôi chưa được về nhà” - Ảnh 2.

Nhật ký trong an toàn khu.

"Cuộc sống trong an toàn khu của chúng tôi rất thú vị mà tôi nghĩ rằng cả một đời người không mấy lần trải qua nhưng..." - anh Lê Thanh Hải nghẹn lại khi nhớ cậu con trai hàng ngày gọi điện khóc mếu vì nhớ bố.

Do dịch COVID-19 , số chuyến bay giảm đi đáng kể, chỉ còn những chuyến bay mang mục đích nhân đạo, chuyến bay chở hàng hóa phục vụ sản xuất thiết yếu. Nhưng dù ít hay nhiều chuyến bay, các kiểm soát viên không lưu vẫn phải đảm bảo điều hành.

Kiểm soát viên không lưu: “Còn dịch COVID-19 ngày nào là ngày đó, chúng tôi chưa được về nhà” - Ảnh 3.

Làm việc ở Trung tâm Kiểm soát không lưu đến nay đã 25 năm, nhưng mỗi lần nhìn thấy máy bay cất cánh/ hạ cánh, anh Lê Thanh Hải vẫn luôn cảm thấy rất bồi hồi. Mỗi chuyến bay chở biết bao niềm vui, hy vọng, sự chờ đợi và anh thích nhất là giây phút đoàn tụ của mỗi chuyến bay.

"Chúng tôi biết còn dịch ngày nào là còn những gia đình chưa được đoàn tụ ngày ấy. Chúng tôi cũng vậy, còn dịch bệnh ngày nào là còn cách ly ở trong an toàn khu này, nhưng chúng ta hãy cùng nhau tin rằng ngày đoàn tụ của mỗi chúng ta sẽ sớm đến" - anh Lê Thanh Hải bày tỏ.

Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Bi kịch dàn sao Harry Potter: 4 người qua đời vì bệnh ung thư, 1 người tự tử, cả thế giới bàng hoàng vì Snape và Dumbledore ra đi

    Phía sau thành công của loạt phim, dàn sao đình đám của siêu phẩm Harry Potter lại gặp nhiều biến cố, bệnh tật.
  • Đọc thêm