Kiềm chế cảm xúc trong đầu tư là nguyên tắc sai lầm

Tô Diệp, Theo Trí Thức Trẻ 07:41 03/03/2023

Nguyên tắc quản lý cảm xúc tưởng như đúng đắn nhưng thực tế không phù hợp trong đầu tư.

Bối cảnh thị trường dạo gần đây "sáng nắng, chiều mưa", lợi nhuận chuyển sang lỗ, từ lỗ chuyển sang có lãi chỉ trong vài phiên mà thậm chí là một phiên. Do vậy, nhiều nhà đầu tư đã không thể tránh khỏi sự hoang mang trong thị trường chứng khoán. Hơn nữa, niềm hy vọng phục hồi đến từ dòng tiền khối ngoại cũng đang yếu dần khi các phiên gần đây cho thấy xu hướng bán ròng ngày càng tăng lên. Mốc 1000 điểm đang trở nên "khó giữ"!

Bên cạnh đó, thanh khoản của thị trường cũng khiến nhiều nhà đầu tư cảm thấy lo lắng. Đi tìm nguyên nhân của tình trạng… bập bênh này của thị trường, bí mật đồng tiền đã quay lại với chủ đề "Thị trường… chơi bập bênh". Trong số 61 này, chương trình có sự góp mặt của Host Dương Ngọc Trinh, BTV Hoàng Nam - Chuyên trách Chứng khoán bản tin Tài chính Kinh doanh và các chuyên gia tài chính.

Kiềm chế cảm xúc trong đầu tư là nguyên tắc sai lầm - Ảnh 1.

Host Dương Ngọc Trinh

Giải thích cho tình hình hoang mang của nhà đầu tư gần đây, anh Nguyễn Tuấn Anh, nhà đầu tư đồng thời là nhà sáng lập Finpeace chia sẻ rằng rất nhiều người trên thị trường rất quan tâm đến giá. Bởi vì những người mới đầu tư chỉ quan tâm đến chuyện thắng thua. Mặt khác, những nhà đầu tư có kinh nghiệm sẽ quan tâm đến thanh khoản bởi vì đây là chỉ số hiệu quả để cho thấy thị trường đang đi theo hướng nào.

"Khi thanh khoản thấp sẽ đưa ra những tín hiệu gây hiểu nhầm như đánh theo dấu chân người khổng lồ hay bán ròng mua ròng của khối ngoại, nhưng đó có thể chỉ là 1% trong tổng lực 100% nguồn tiền người ta có. Quan điểm của tôi là tại thanh khoản thấp, rất dễ bị lừa. Bên cạnh đó, thanh khoản thấp, những người lướt sóng chuyên nghiệp không có gì làm và lâu lâu họ tạo ra bĩ cực để nhà đầu tư hùa theo 1 chiều. Đây là những điều cần xem xét rất cẩn thận khi thanh khoản thấp".

Kiềm chế cảm xúc trong đầu tư là nguyên tắc sai lầm - Ảnh 2.

Anh Nguyễn Tuấn Anh

Bên cạnh đó, trước biến động khó lường của thị trường hiện tại, nhiều nhà đầu tư đang cố gắng quản lý cảm xúc để tránh đưa ra những quyết định sai lầm. Tuy nhiên, anh Nguyễn Tuấn Anh cho rằng kiềm chế cảm xúc, một trong những phương pháp quản lý trạng thái cá nhân khi đầu tư phổ biến dạo đây gần, là nguyên tắc sai lầm. Điều đó có nghĩa là cảm xúc bên trong bạn có nhưng bạn lại đóng vào hòm và gọi là kỹ năng kiểm soát cảm xúc. Trên thị trường chứng khoán, bạn gần như không thể dùng được phương pháp đó. Bởi vì trong đầu tư, đối thủ của bạn chính là bản thân.

"Kiểm soát cảm xúc là bạn có trải nghiệm cả 2 chiều và sau đó lựa chọn cân nhắc chọn 1 cảm xúc tương đối trung tính ở giữa. Ví dụ, nếu bạn thấy thói quen cũ là quá tích cực có nghĩa sở trường của bạn là tích cực. Vậy thì bạn hãy sống trong môi trường tiêu cực, nỗ lực sống ở vế đối lập. Khi bạn đã có trải nghiệm 2 bên, bạn cho phép bản thân lựa chọn chơi nhân vật gì trong khi đầu tư".

Ảnh: Moneytalk

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm