Kịch tính cuộc đua giữa vaccine COVID-19 và hàng nghìn biến thể SARS-CoV-2

Chuyển động 24h, Theo VTV 17:50 25/12/2020

Trong tuần này, thông tin về việc liên tiếp phát hiện các biến thể mới của virus SARS-COV-2 tại nhiều quốc gia khiến đa số mọi người lo lắng.

Virus âm thầm biến đổi liên tục, khiến các nỗ lực sản xuất vaccine COVID-19 phải "đuổi theo" trong một cuộc đua mới, chẳng khác gì cuộc đuổi bắt nổi tiếng trên màn ảnh trong bộ phim Hollywood Hãy Bắt Tôi Nếu Có Thể. Trong cuộc đuổi bắt này, số loại vaccine được cấp phép trên thị trường mới chỉ "đếm trên đầu ngón tay" nhưng số lượng biến thể virus thì không đếm xuể.

Theo hãng truyền thông Bloomberg, đến thời điểm này, các nhà khoa học đã ghi nhận được 4.000 biến thể khác nhau của virus SARS-COV-2 trên toàn cầu, con số đầy đủ chắc chắn còn cao hơn. Biến thể được phát hiện ở Tây Ban Nha trong mùa hè vừa qua, biến chủng virus ở Anh hồi đầu tháng 12 hay biến thể ở Nam Phi vừa phát hiện trong vài ngày qua ít nhiều đều có sự khác biệt so với chủng đầu tiên được tìm thấy ở thành phố Vũ Hán, Trung Quốc.

Báo cáo của Cơ quan Phòng chống dịch bệnh châu Âu cho thấy, biến thể mới tại Anh có tên VUI - 202012/01 có nhiều đột biến ở gai protein. Đột biến này có thể giúp virus xâm nhập tế bào dễ dàng hơn, virus dễ lây từ người sang người hơn.

Kịch tính cuộc đua giữa vaccine COVID-19 và hàng nghìn biến thể SARS-CoV-2 - Ảnh 1.

Khoảng 4.000 biến thể khác nhau của virus SARS-COV-2 đã được xác định trên toàn cầu (Ảnh: AP)

Như vậy, cuộc đuổi bắt giữa vaccine COVID-19 và biến thể SARS-CoV-2 vẫn đang tiếp tục diễn ra nhưng ở tốc độ mới. Virus biến đổi muôn hình vạn trạng, dễ lây lan hơn, trong khi các nỗ lực sản xuất vaccine cũng được đẩy nhanh hơn. Hãng BioNTech khẳng định sẽ chỉ mất 6 tuần, một khoảng thời gian ngắn kỷ lục, để có thể tạo ra loại vaccine mới có thể khống chế biến thể mới của virus.

Kịch tính cuộc đua giữa vaccine COVID-19 và hàng nghìn biến thể SARS-CoV-2 - Ảnh 2.

Liệu biến thể virus mới có thể vô hiệu hóa vaccine ngừa COVID-19 hay không? (Ảnh: AP)

Việc tiêm những mũi vaccine đầu tiên vào lúc này là rất quan trọng, khi trong suy nghĩ của người dân tại mỗi quốc gia vẫn đang diễn ra một cuộc đấu tranh tâm lý phức tạp giữa sự hoài nghi, lo sợ và quyết tâm chống lại dịch bệnh. Trong tuần này, hình ảnh Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden, 78 tuổi, được tiêm vaccine trực tiếp trên truyền hình đã truyền đi một thông điệp mạnh mẽ.

Với một bộ phận những người tin tưởng vào vaccine, một cuộc đuổi bắt mới lại bắt đầu theo nghĩa đen thực sự, đó là cố gắng giành được suất tiêm ưu tiên cho mình nhanh nhất dù bằng cả những cách ít ai ngờ tới. Theo cảnh báo của Tổ chức Cảnh sát hình sự Quốc tế (Interpol), với tâm lý muốn bảo vệ mình khỏi dịch bệnh sớm nhất có thể, người dân có nguy cơ trở thành mục tiêu của tội phạm trên thị trường chợ đen vaccine COVID-19.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm