Khủng hoảng tin giả giữa cao điểm dịch Covid-19 và đâu là cách chúng ta "giải cứu" tin thật?

Tùng, Theo Trí Thức Trẻ 00:00 04/03/2020

Ăn trứng có thể chữa Corona, bệnh nhân Covid-19 chết do ngâm thơ hay dịch bệnh có thể chữa trị bằng ma tuý,... hàng loạt thông tin thất thiệt đã bị lan truyền trong thời gian qua khiến không ít người dân hoang mang và lo sợ. Tin thật được kiểm chứng, rõ ràng cần một nơi để tồn tại an toàn.

Một tin giả vẫn dễ dàng được chú ý giữa cả trăm tin thật

Dịch bệnh do virus Covid-19 bùng phát, số lượng tin giả, tin thất thiệt về dịch bệnh lại càng được dịp mọc lên nhan nhản. Cơ quan chức năng đã vào cuộc rà soát và xử phạt nghiêm khắc đối với những hành vi lan truyền thông tin sai sự thật, tuy nhiên bất chấp điều đó, có rất nhiều đối tượng vẫn tạo dựng tin giả để "câu like", "câu view", chuộc lợi trên niềm tin dễ dàng từ một bộ phận người dùng mạng xã hội.

Khủng hoảng tin giả giữa cao điểm dịch Covid-19 và đâu là cách chúng ta giải cứu tin thật? - Ảnh 1.

Còn nhớ cách đây ít lâu, tại một số khu chợ quê ở các vùng nông thôn, người dân bỗng dưng ùn ùn kéo nhau đi mua trứng vịt. Nhiều hàng trước nay chỉ bán rau giờ cũng bán luôn cả trứng, thậm chí có nhà làm nghề sửa xe đạp nay cũng bày trứng vịt ra trước cửa để bán, một buổi sáng đã bán sạch cả giỏ. Thì ra bà con nghe ngóng được thông tin "ăn trứng vịt trước 12h trưa để ngăn ngừa dịch Corona", thế là dù bán tín bán nghi nhưng cũng mua trứng về ăn cho bằng được. Ngay sau đó cơ quan chức năng đã tìm ra người phát tán thông tin vừa mê tín dị đoan vừa chưa được khoa học kiểm chứng ấy, người này bị phạt nặng, còn bà con thì được dịp vỡ lẽ "ôi thì ra bị lừa".

Không lừa được người dân với những chiêu trò phi lý, có người còn lấy một sự việc có thật nhưng bịa đặt thêm thông tin thất thiệt rồi đăng lên mạng nhằm mục đích câu kéo người tương tác. Vào đêm 28/2 vừa qua, một nam thanh niên đã tử vong bất thường tại quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội. Có người lợi dụng sự việc này đã tung tin rằng nạn nhân nhiễm Covid-19 nên mới tử vong, chia sẻ lên mạng khiến dân tình hết sức hoang mang và lo lắng. Tin đồn ác ý đó chỉ lắng xuống khi đơn vị y tế vào cuộc và đưa ra kết luận nạn nhân tử vong không hề do nhiễm Covid-19, mọi xét nghiệm đều cho thấy âm tính với virus này.

So với hàng trăm tin thật được kiểm chứng và xác minh, quả thực vài tin đồn thất thiệt vẫn dễ dàng nổi bật nhờ tình tiết giật gân và gay cấn. Qua những ví dụ kể trên, có thể thấy tin giả không chỉ ảnh hưởng đến người dân sinh sống tại những vùng nông thôn mà còn tác động mạnh mẽ đến cả những người sống tại thành thị. Nông sản, tôm hùm không thể xuất khẩu có thể được giải cứu, tin thật bị gây nhiễu bởi tin giả, chắc chắn cũng cần nơi để "giải cứu", sàng lọc để tin tức đến với người dân là chính xác nhất.

Tăng "sức đề kháng" trước tin giả nhờ trang bị "lá chắn" thông tin

Tin giả xuất hiện rất nhiều trên mạng xã hội, trước khi lực lượng chức năng vào cuộc xử lý thì thông tin đó đã kịp tiếp cận đến chúng ta - những người dùng mạng. Để ngăn chặn nguy cơ tiếp cận tin giả, đặc biệt giữa cao điểm dịch Covid-19, biện pháp tốt nhất là chúng ta hãy tự trang bị cho mình kiến thức, lựa chọn nguồn thông tin tin cậy để cập nhật tình hình dịch bệnh.

Có một nơi chúng ta luôn được cung cấp thông tin chính xác nhất, uy tín nhất về dịch bệnh Covid-19 tại Việt Nam và trên toàn thế giới chính là page Lá chắn virus Corona của MXH Lotus. Gồm nhiều thư mục nhỏ với các nội dung chuyên biệt như tin nóng về Covid-19 tại Việt Nam, khuyến cáo của chuyên gia hay tác động của dịch bệnh đến kinh tế,... Lá chắn virus Corona tổng hợp thông tin, kiến thức được cung cấp bởi những chuyên gia y khoa uy tín hàng đầu, từ những nguồn tin chính thống, được kiểm định, "lật mặt" tin giả, tin sai sự thật được lan truyền trên mạng xã hội, từ đó giúp mọi người hiểu đúng, tránh lo lắng không cần thiết.

Khủng hoảng tin giả giữa cao điểm dịch Covid-19 và đâu là cách chúng ta giải cứu tin thật? - Ảnh 3.
Khủng hoảng tin giả giữa cao điểm dịch Covid-19 và đâu là cách chúng ta giải cứu tin thật? - Ảnh 4.
Khủng hoảng tin giả giữa cao điểm dịch Covid-19 và đâu là cách chúng ta giải cứu tin thật? - Ảnh 5.

Không chỉ là nơi cung cấp thông tin đơn thuần, Lá chắn virus Corona của MXH Lotus còn như công cụ giúp chúng ta đọc báo nhờ update các thông tin mới nhất về dịch bệnh cực nhanh và chính xác. Đáng chú ý, với mỗi thông tin nổi bật được cập nhật, Lá chắn virus Corona còn áp dụng tính năng gửi thông báo tức thời đến thiết bị di động của người dùng, giúp chúng ta theo dõi tin tức một cách nhanh chóng, đầy đủ và trực quan.

Tiếp cận thông tin giờ đây đã dễ dàng, thuận tiện hơn rất nhiều khi dòng chảy tin tức khắp nơi trên thế giới đều được tự động gửi đến cho chúng ta qua những thông báo trên điện thoại. Đây là tính năng rất thú vị, độc đáo, giúp rất nhiều cho những ai luôn muốn được cập nhật tin tức chính thống nhưng bận rộn tra cứu.

Hãy trang bị những thông tin và kiến thức hữu ích, kịp thời một cách thuận tiện nhất về dịch bệnh Covid-19 bằng cách tải app Lotus và tham gia ngay Lá chắn virus Corona.
Khủng hoảng tin giả giữa cao điểm dịch Covid-19 và đâu là cách chúng ta giải cứu tin thật? - Ảnh 7.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm