Khủng hoảng nguồn lực y tế tại Ba Lan

Hải Đăng, Theo VOV 09:27 31/07/2021

Ba Lan đang đối mặt với khủng hoảng nguồn lực y tế, nhiều cơ sở y tế địa phương đã buộc phải đóng cửa do thiếu nhân viên y tế.

Theo báo cáo, Ba Lan đang thiếu  từ 20.000-50.000 bác sĩ. Điều đó ảnh hưởng trực tiếp đến hệ thống chăm sóc sức khỏe hiện tại sau khi chịu tác động lớn bởi đại dịch. Nhiều bệnh viện phải chuyển đổi không gian thành các trung tâm Covid-19 và thay thế các phương pháp điều trị hiện tại để ưu tiên cho hoạt động khám chữa, chăm sóc bệnh nhân Covid-19.

Theo một nghiên cứu mới đây của Đại học Kinh tế Kraków, năm 2020, gần 30% số lượng bác sĩ muốn giảm thời gian làm việc hoặc thay đổi công việc của họ sau cuộc khủng hoảng Covid-19 vừa qua.

Ông Bartosz Fiałek, người đứng đầu của hiệp hội bác sĩ ở thành phố Bydgoszcz cho biết: “Hệ thống chăm sóc sức khỏe hiện đang đối mặt với tình trạng thiếu nhân viên cực kỳ nghiêm trọng, nhiều bác sĩ hiện nay đã chuyển sang làm việc trong khu vực tư nhân ở các quốc gia trong Liên minh châu Âu”.

Việc chảy máu nguồn lực y tế ở Ba Lan là hệ quả của việc thiếu hụt ngân sách dành cho y tế. Nguồn chi tiêu của chính phủ cho y tế công cộng chỉ chiếm 5,3 % GDP, xếp hạng gần cuối trong nhóm các quốc gia EU chi ngân sách cho hệ thống y tế. Trong thời gian gần đây, Ba Lan cũng ghi nhận thực trạng ngày càng ít bác sĩ tốt nghiệp từ các trường y khoa.

Sắp tới, một số khoản cứu trợ cho Ba Lan từ quỹ phục hồi của EU sẽ được ưu tiên dành cho lĩnh vực y tế. Dự kiến, hệ thống chăm sóc sức khỏe của Ba Lan ​​sẽ thu được 4,5 tỷ euro, trong đó bao gồm 700 triệu euro cho các bệnh viện địa phương. Chính phủ cũng đang nỗ lực mở rộng các hoạt động đào tạo thêm bác sĩ để kịp thời đáp ứng yêu cầu thực tế trong bối cảnh dịch bệnh vẫn còn diễn biến phức tạp.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm