Khúc sông "tử thần": Trận kịch chiến giữa cá sấu và linh dương đầu bò

Nguyễn Hằng, Theo Helino 08:32 21/12/2017

Trong thế giới tự nhiên, trận chiến sinh tử giữa các loài động vật luôn diễn ra. Dưới đây là những cuộc chiến dữ dội nhất trong năm 2017 do National Geographic liệt kê.

Sự sống còn trong thế giới động vật đôi khi rất mong manh. Cuộc chiến sinh tử giữa những kẻ săn mồi và con mồi đều rất kịch tính và đôi khi ranh giới của sự sống chỉ tính bằng tích tắc.

Dưới đây là những cuộc chiến sinh tử khốc liệt đáng chú ý nhất trong năm 2017:


1. Tắc kè và rắn

Khúc sông tử thần: Trận kịch chiến giữa cá sấu và linh dương đầu bò - Ảnh 2.

Rắn cây vàng đại chiến tắc kè trên đường phố Thái Lan.

Hai loài bò sát này đã có một trận chiến đầy kịch tính va bất phân thắng bại ở một nắp hố ga trên đường phố Thái Lan.

Xem video:

Trong video, rắn cây vàng cố hết sức siết chặt thân của đối thủ, trong khi đó, con tắc kè cũng gắng sức phản kháng bằng cách cắn thật mạnh vào thân rắn. Cuộc chiến rơi vào "bế tắc" khi không bên nào giành phần thắng mà chỉ gây thương tổn cho nhau.

Sau những pha tấn công ác liệt, hai con vật dần buông đối thủ ra và kết thúc trận chiến căng thẳng.


2. Gà trống và rắn hổ mang

Khúc sông tử thần: Trận kịch chiến giữa cá sấu và linh dương đầu bò - Ảnh 4.

Gà trống và rắn hổ mang. Ảnh minh họa

Có lẽ nhiều người sẽ cho rằng rắn hổ mang mới là kẻ thắng cuộc trong trận chiến không cân sức này. Tuy nhiên, cuộc đụng độ giữa gà trống và rắn hổ mang ở bang Andhra Pradesh, Ấn Độ lại cho thấy một kết cục bất ngờ khác.

Theo đó, trận chiến nổ ra khi một con rắn hổ mang lẻn vào lãnh địa của bầy gà. Con gà trống đầu đàn đã nhanh chóng phát hiện ra và tấn công "kẻ ngoại phạm".

Nó liên tục mổ vào người con rắn mà không hề ngần ngại với loài vật có nọc độc chết người. Con rắn đuối sức vì bị thương và không cắn trả được phát nào. Nó bất lực chịu những cú mổ hiểm hóc từ gà trống.

Đỉnh điểm của trận chiến sinh tử này còn được đẩy lên cao trào khi gà trống quyết nuốt chửng con rắn hổ mang vào bụng.

Đây quả thực là một kết cục quá bất ngờ và xem ra những con rắn hổ mang cũng học được một bài học lớn từ cuộc chiến này.

Xem video:

Các chuyên gia xác định con rắn trong đoạn video là rắn hổ mang chúa. Chúng thường ăn trứng, chim và thậm chí là thằn lằn.

Rắn hổ mang đều có nọc độc và lượng độc trong một lần cắn của chúng có thể đủ giết chết 20 người. Tuy nhiên, có vẻ như đây là một ngày không may mắn của nó khi gặp phải một con gà trống quá dũng cảm.


3. Ong bắp cày và nhện tarantula

Khúc sông tử thần: Trận kịch chiến giữa cá sấu và linh dương đầu bò - Ảnh 6.

Ong bắp cày và "kỳ phùng địch thủ" nhện tarantula. Ảnh minh họa

Cuộc chiến giữa ong bắp cày và nhện tarantula diễn ra rất ác liệt. Đoạn video thú vị được ghi lại tại sa mạc Sonoran, bang Arizona (Mỹ) cho thấy dù nhỏ bé nhưng con ong bắp cày vẫn hạ gục được con nhện to lớn bằng một cú chích làm tê liệt đối thủ.

Xem video:

Loài ong bắp cày thường săn nhện tarantula. Sau khi kết liễu con mồi, ong bắp cày thường đẻ trứng vào bụng nhện. Khi trứng nở, ong con sẽ ăn thịt nhện tarantula trong khoảng một tháng cho đến khi chúng phát triển trưởng thành.


4. Chuột thoát chết ngoạn mục trước "hung thần" rắn độc

Pha thoát chết ngoạn mục của con chuột nhảy hai chân trước cú đớp của rắn đuôi chuông. Ảnh cắt từ video

Rắn đuôi chuông là một trong những kẻ săn mồi đáng sợ. Chúng có thể nuốt những con mồi có kích cỡ lớn chừng nửa kích thước của chúng.

Khúc sông tử thần: Trận kịch chiến giữa cá sấu và linh dương đầu bò - Ảnh 9.

Con chuột khôn ngoan đã nhanh chóng tung người lên khi phát hiện thấy kẻ săn mồi. Ảnh: Higham lab, UC Riverside

Đoạn video vào tháng 1/2017 của các nhà nghiên cứu tại Đại học California (Mỹ) cho thấy, rắn đuôi chuông đã bỏ lỡ miếng mồi béo bở vào những giây cuối cùng khi con chuột nhảy hai chân (kangaroo rat) kịp thời phát hiện ra kẻ săn mồi và nhanh chóng bật tung người lên không trung.

Cú nhảy ngoạn mục giúp nó tránh được cú đớp hiểm hóc của con rắn chỉ trong giây lát.


5. Khúc sông tử thần: Trận kịch chiến giữa cá sấu và linh dương đầu bò

Khúc sông tử thần: Trận kịch chiến giữa cá sấu và linh dương đầu bò - Ảnh 11.

Cá sấu liên tiếp tấn công linh dương đầu bò. Caters News Agency

Đoạn video được một người dân vô tình quay lại khi đang tham quan vườn quốc gia Kruger ở Nam Phi. Theo đó, con linh dương đầu bò đang uống nước ở bờ sông thì bất ngờ bị một con cá sấu lao tới cắn mạnh vào chân và nhất quyết không chịu buông tha.

Linh dương đầu bò đau đớn cố chống trả quyết liệt nhưng con cá sấu vẫn nhất quyết kéo nó xuống sông. Trận chiến giằng co kéo dài gần 10 phút. Tưởng như mọi chuyện đã không còn thể cứu vãn và linh dương đầu bò gần như chắc chắn không tránh khỏi cái chết.

Khúc sông tử thần: Trận kịch chiến giữa cá sấu và linh dương đầu bò - Ảnh 12.

Hai chú hà mã bất ngờ xuất hiện và giải cứu linh dương đầu bò khỏi "hung thần" cá sấu. Ảnh: Caters News Agency

Tuy nhiên, vào đúng thời khắc tuyệt vọng, hai chú hà mã ở dưới sông bất ngờ tấn công cá sấu và giúp con linh dương đầu bò thoát chết ngoạn mục. Đây thực sự là một trận chiến sinh tử tàn khốc và kịch tính đến giây phút cuối cùng.

Xem video:

Những người xem đoạn video cho rằng việc giải cứu linh dương đầu bò quả là hành động đẹp và vô cùng hiếm hoi trong thế giới tự nhiên.

Bài viết tham khảo ảnh/nguồn: Nationalgeographic

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm