"Khu phố tỷ phú" có giá nhà đắt đỏ nhất New York, rẻ nhất cũng vài triệu USD: Hơn nửa số căn hộ vô chủ vì ngay cả triệu phú cũng chưa chắc mua được

Linh Hân, Theo Trí Thức Trẻ 06:24 01/08/2022

Tại Billionaires' Row, nhu cầu mua nhà không theo kịp tốc độ xây dựng của chủ đầu tư.

Thành phố New York (Mỹ) vốn luôn nổi tiếng bởi giá nhà đất đắt đỏ. Tuy nhiên, trong vòng một thập kỷ qua, có một khu phố nằm ở trung tâm Manhattan ngày càng gia tăng giá trị. Đó chính là Billionaires' Row, nơi được mệnh danh là khu phố tỷ phú, không phải ai cũng mua được.

"Khu phố vàng" giữa lòng New York

Billionaires' Row là một dãy các cao ốc cao cấp nằm xung quanh Phố 57, giữa Giao lộ Columbus và Đại lộ Park. Một số tòa ở đây thậm chí còn nằm trong số những tòa nhà cao nhất thế giới, với độ cao trên 300m. Chúng cũng thuộc hàng đắt nhất thế giới, với hình dạng khá mỏng manh do quỹ đất "vàng" của khu vực Manhattan có hạn.

Khu phố tỷ phú bắt đầu được phát triển vào năm 2009, với sự xuất hiện của One57 - tòa chung cư cao cấp siêu cao nằm giữa Đại lộ 6 và Đại lộ 7. Công trình được hoàn thành vào năm 2014, theo sau là hàng loạt những tòa nhà tương tự, bao gồm 432 Đại lộ Park, 252 Đông Phố 57, 111 Tây phố 57.

Khu phố tỷ phú có giá nhà đắt đỏ nhất New York, rẻ nhất cũng vài triệu USD: Hơn nửa số căn hộ vô chủ vì ngay cả triệu phú cũng chưa chắc mua được - Ảnh 1.

Không có quy định nào yêu cầu cư dân ở Billionaires' Row phải là tỷ phú. Tuy nhiên, mỗi căn hộ ở đây đều đắt tới mức sẽ chẳng ai có thể mua được, trừ khi thuộc nhóm 1% dân số giàu nhất thế giới.

Chẳng hạn, tại tòa nhà One57, một căn studio nhỏ đã có giá lên đến 4,2 triệu USD, trong khi giá của một căn penthouse là 100 triệu USD. Do đó, bất cứ ai muốn sở hữu căn hộ sang trọng này phải sẵn sàng chi trả rất nhiều tiền, hoặc thu nhập đủ cao để vay một khoản tiền lớn. Thậm chí, nhiều triệu phú còn phải chật vật nếu muốn mua nhà ở đây.

Khu phố tỷ phú có giá nhà đắt đỏ nhất New York, rẻ nhất cũng vài triệu USD: Hơn nửa số căn hộ vô chủ vì ngay cả triệu phú cũng chưa chắc mua được - Ảnh 2.

Nội thất bên trong một căn hộ tại Billionaires' Row

Do quỹ đất tại Manhattan đắt đỏ, các căn hộ chung cư ở đây có không gian sống khá chật chội với những phòng ngủ nhỏ bé. Tuy nhiên, Billionaires' Row là ngoại lệ. Tại khu phố này, cư dân có thể sở hữu nguyên cả một tầng lầu, với thang máy riêng đưa thẳng họ từ sảnh lên căn hộ mà không cần phải đi chung hành lang.

Với Billionaires' Row, các chủ đầu tư không chỉ kinh doanh bất động sản, mà còn quảng cáo một lối sống độc nhất. Ngay tên gọi của khu phố này cũng cho thấy, đối tượng khách hàng được nhắm tới chính là những người nhiều tiền.

Những căn hộ chục triệu USD bị bỏ hoang vì không ai mua

Hàng loạt tòa nhà chọc trời mọc lên tại Billionaires' Row, trong khi số lượng người giàu lại có hạn. Nhu cầu thực tế không đuổi kịp tốc độ xây dựng. Do đó, các chủ đầu tư phải đối mặt với tình trạng căn hộ bị bỏ trống khá nhiều.

Hiện tại, một căn nhà tại khu phố tỷ phú này có giá trung bình là 22 triệu USD. Con số này khiến ngay cả một số người giàu nhất thành phố này cũng không thể mua nổi.

Khu phố tỷ phú có giá nhà đắt đỏ nhất New York, rẻ nhất cũng vài triệu USD: Hơn nửa số căn hộ vô chủ vì ngay cả triệu phú cũng chưa chắc mua được - Ảnh 3.

111 W. 57th St., hay còn được gọi là "Steinway Tower.", là tòa nhà "mảnh khảnh" nhất thế giới, với tỷ lệ 24:1.

Khu phố tỷ phú có giá nhà đắt đỏ nhất New York, rẻ nhất cũng vài triệu USD: Hơn nửa số căn hộ vô chủ vì ngay cả triệu phú cũng chưa chắc mua được - Ảnh 4.

157 W. 57th St., thường được gọi là "One 57.", là một tòa nhà 90 tầng, từng giữ kỷ lục bán những căn hộ đất nhất New York.

Vì thế, Billionaires' Row chủ yếu thu hút các nhà tài phiệt, quản lý quỹ phòng hộ, lãnh đạo tập đoàn lớn và người nổi tiếng. Tuy nhiên, việc các tòa nhà chọc trời ở đây bị bỏ trống suốt nhiều năm liền đã trở thành vấn đề nhức nhối trong dư luận.

Đa số chủ nhân ở Billionaires' Row mua căn hộ để làm nhà phụ, hoặc như một chốn dừng chân để nghỉ ngơi vài lần trong năm khi họ đến New York.

Khu phố tỷ phú có giá nhà đắt đỏ nhất New York, rẻ nhất cũng vài triệu USD: Hơn nửa số căn hộ vô chủ vì ngay cả triệu phú cũng chưa chắc mua được - Ảnh 5.

Nội thất bên trong một căn hộ tại tòa nhà Central Park Tower tại Billionaires' Row

Khu phố tỷ phú có giá nhà đắt đỏ nhất New York, rẻ nhất cũng vài triệu USD: Hơn nửa số căn hộ vô chủ vì ngay cả triệu phú cũng chưa chắc mua được - Ảnh 6.
Khu phố tỷ phú có giá nhà đắt đỏ nhất New York, rẻ nhất cũng vài triệu USD: Hơn nửa số căn hộ vô chủ vì ngay cả triệu phú cũng chưa chắc mua được - Ảnh 7.

Tính đến năm 2022, gần 50% số nhà tại Billionaires' Row vẫn còn trống. Điều này khiến cho khu phố tỷ phú trở thành vấn đề gây tranh cãi với nhóm ủng hộ nhà ở giá rẻ tại New York. Họ cho rằng giá nhà đắt cắt cổ chẳng có ích gì, ngoài việc làm tăng giá trị bất động sản vốn đã bị lạm phát ở các khu vực lân cận.

Dịch Covid-19 bùng phát khiến nhu cầu bất động sản cao cấp ở New York giảm xuống. Giới nhà giàu bỏ ra ngoại ô sống để tránh các vấn đề bất tiện do việc phong tỏa gây ra. Vì thế, nhu cầu mua nhà ở Billionaires' Row bị chững lại nghiêm trọng, đặc biệt là với những căn hộ có giá lên đến hàng chục triệu USD.

Khu phố tỷ phú có giá nhà đắt đỏ nhất New York, rẻ nhất cũng vài triệu USD: Hơn nửa số căn hộ vô chủ vì ngay cả triệu phú cũng chưa chắc mua được - Ảnh 8.

Một căn hộ khác bên trong Central Park Tower

Khu phố tỷ phú có giá nhà đắt đỏ nhất New York, rẻ nhất cũng vài triệu USD: Hơn nửa số căn hộ vô chủ vì ngay cả triệu phú cũng chưa chắc mua được - Ảnh 9.
Khu phố tỷ phú có giá nhà đắt đỏ nhất New York, rẻ nhất cũng vài triệu USD: Hơn nửa số căn hộ vô chủ vì ngay cả triệu phú cũng chưa chắc mua được - Ảnh 10.
Khu phố tỷ phú có giá nhà đắt đỏ nhất New York, rẻ nhất cũng vài triệu USD: Hơn nửa số căn hộ vô chủ vì ngay cả triệu phú cũng chưa chắc mua được - Ảnh 11.

Sự sụt giảm nhu cầu bất động sản ở Billionaires' Row đến từ nhiều yếu tố trong và ngoài nước. Hiện tại, vẫn còn hơn 700 căn hộ tại Billionaires' Row chưa tìm được chủ.

Nhiều người tin rằng Billionaires' Row đang biến thành một "khu phố chết". Các nhà đầu tư vẫn không ngừng quảng cáo các căn hộ còn lại; nhiều người giàu có và nổi tiếng vẫn sinh sống tại khu vực này. Tuy nhiên, hiện tại không có thêm bất cứ dự án cao ốc nào được xây dựng thêm.

Số phận của Billionaires' Row vẫn chưa ngã ngũ, nhưng chắc chắn khu phố này không đem lại thành công rực rỡ như các nhà đầu tư đã từng mong đợi năm nào.

(Theo BI, propertyclub)
https://cafef.vn/khu-pho-ty-phu-co-gia-nha-dat-do-nhat-new-york-re-nhat-cung-vai-trieu-usd-hon-nua-so-can-ho-vo-chu-vi-ngay-ca-trieu-phu-cung-chua-chac-mua-duoc-20220731025512589.chn

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14