Không phải IQ, EQ, đây mới thực sự là trí thông minh tạo đòn bẩy thành công: Kẻ mạnh là kẻ biết nhìn vào chính những gì mình đang có để khai phá

Đinh Anh, Theo Thể thao văn hoá 21:12 20/10/2022

Ngoài IQ, EQ, trí thông minh bổ sung thêm dưới đây như một chiếc chân thứ 3 của chiếc kiềng để bạn có được thành công một cách vững chãi trong thời kỳ mọi thứ liên tục được đổi mới.

Trong hơn một thế kỷ, IQ (chỉ số thông minh) đã được sử dụng như một chỉ số đánh giá sự thành công trong tương lai. 50 năm trước, EQ (trí tuệ cảm xúc) xuất hiện và trở thành một yếu tố cần có nếu bạn muốn phát triển trong kinh doanh và chính cuộc sống của mình.

Tuy nhiên, theo Inc, hiện nay IQ và EQ không phải là những yếu tố được dự báo là đòn bẩy để giúp bạn đạt được hiệu suất cao trong thế giới đầy biến động.

Kinh nghiệm của bạn là một yếu tố cần có để thành công nhưng đa số chúng ta không đánh giá đầy đủ và tận dụng tốt ''trí thông minh'' tiềm ẩn tồn tại trong mỗi cá nhân, trí tuệ trải nghiệm (XQ).

Trên tạp chí Psychology Today, tiến sĩ Lindsey Godwin mô tả tầm quan trọng của trí tuệ trải nghiệm đối với sự phát triển cá nhân và nghề nghiệp: "Điều mà chúng ta thường bỏ qua, yếu tố quan trọng để vun đắp thành công đó chính là trí thông minh tiềm ẩn đến từ kinh nghiệm sống của mỗi cá nhân''.

Không phải IQ, EQ, đây mới thực sự là trí thông minh tạo đòn bẩy thành công: Kẻ mạnh là kẻ biết nhìn vào chính những gì mình đang có để khai phá - Ảnh 1.

Ngoài IQ, EQ, trí tuệ kinh nghiệm cũng quan trọng góp phần tạo nên thành công của mỗi người. Ảnh: Internet

Sự đổi mới đang diễn ra liên tục trong mọi ngành nghề, công việc. Điều này cũng buộc chúng ta phải đổi mới cách làm việc. Ví dụ, đôi khi chúng ta không cần có một lý do để tuyển dụng một người không đủ các tiêu chuẩn có trong JD về làm việc dẫu biết rằng họ chắc chắn sẽ làm tốt công việc được giao. Chúng ta cần có một cách để nhận ra trí tuệ và sức mạnh có được thông qua những trải nghiệm trong cuộc sống. Và chúng ta cần một cách để hiểu, đánh giá và tận dụng sức mạnh của những trải nghiệm có được.

Trí thông minh trải nghiệm, viết tắt là XQ, là kết hợp giữa tư duy, khả năng và bí quyết thu được từ kinh nghiệm của mỗi cá nhân. Trí thông minh kinh nghiệm không chỉ đơn thuần là những gì bạn đã học được theo thời gian. Đó còn là cách bạn nhìn nhận cơ hội, thách thức và thực hiện mục tiêu.

XQ bao gồm:

- Suy nghĩ: Thái độ và niềm tin về bản thân, mọi người xung quanh và thế giới.

- Năng lực: Năng lực giúp bạn tích hợp kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm để ứng phó với cách tình huống một cách hiệu quả nhất có thể.

- Bí quyết gồm kiến thức và kỹ năng của bạn .

Như một sự bổ sung cho IQ và EQ, trí tuệ trải nghiệm (XQ) mở rộng hiểu biết của chúng ta về những gì cần có để thành công trong môi trường mọi thứ liên tục thay đổi như hiện nay. XQ giống như cái chân thứ 3 của một chiếc kiềng để chúng ta đạt được thành công một cách vững chãi.

Không phải IQ, EQ, đây mới thực sự là trí thông minh tạo đòn bẩy thành công: Kẻ mạnh là kẻ biết nhìn vào chính những gì mình đang có để khai phá - Ảnh 2.

Như một sự bổ sung cho IQ và EQ, trí tuệ trải nghiệm (XQ) mở rộng hiểu biết của chúng ta. Ảnh: Internet

Chúng ta đang trong một cuộc cách mạng đánh giá lại những quy chuẩn về thành công của mỗi cá nhân. Ví dụ như các công ty lớn bao gồm Google, Apple, Tesla, IBM, Home Depot, Bank of America, Starbucks hay Hilton không còn yêu cầu bằng đại học đối với mỗi ứng viên tham gia phỏng vấn. Các công ty, tổ chức này hiểu rằng thành công trong tương lai không phụ thuộc quá nhiều vào bằng cấp.

Một số nhà nghiên cứu cũng bắt đầu đi tìm hiểu những định nghĩa mới về trí thông minh. Ví dụ, Howard Gardner của Đại học Harvard đã đề xuất rằng những người khác nhau có các trí thông minh khác nhau, tất cả đều ngang bằng với IQ, bao gồm cả khả năng âm nhạc, ngôn ngữ, giao tiếp cá nhân...

Trong sự phát triển không ngừng nghỉ của thế giới ngày nay, nếu muốn thành công, bạn cần có nhiều hơn IQ và EQ. Sự nhanh nhẹn và khả năng phục hồi ngày càng trở nên quan trọng đối với thành công của mỗi người. Để có được yếu tố này, bạn cần có sự kết nối IQ, EQ với những gì bạn thu được từ chuỗi kinh nghiệm của chính mình.

Kinh nghiệm của chúng ta sẽ định hình cách chúng ta suy nghĩ. Trong thế giới đổi mới không ngừng, chúng ta cần những ý tưởng đơn giản để giúp quản lý sự phức tạp và tạo ra một tương lai tốt đẹp hơn.

(Tổng hợp)

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm