Không phải "chuyện yêu", đây mới là việc khiến người trẻ đỏ mặt tía tai, ái ngại chia sẻ

Quang Vũ, Theo giadinh.net 19:30 08/12/2022

Một vấn đề rất quen thuộc, nhưng không phải ai cũng thẳng thắn chia sẻ với bạn bè. Bạn có đoán được là chuyện gì không?

Chúng mình hãy tự hỏi bản thân câu hỏi này nha: "Bao lâu rồi mình chưa đi khám STIs (các nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục) vậy?".

Câu trả lời sẽ là: "Phải có dấu hiệu gì đó mới đi khám chứ không ai rảnh tự nhiên đi…", hay "Mình chung thủy mấy năm nay với một người mà, STIs làm gì có cửa."

Chắc hẳn một trong đáp án trên đã bật ra trong tâm trí của không ít người. Nếu bạn bê câu hỏi ấy thả vào group chat cùng hội bạn thân, có lẽ đây sẽ là câu trả lời bạn nhận được: "Rồi mắc cái gì tự nhiên đi hỏi chuyện nhạy cảm vậy?"

Giờ thì bạn hiểu rồi chứ? Điều khiến phần lớn chúng ta đỏ mặt tía tai khi được hỏi đã không còn là những vấn đề liên quan tới việc "yêu" nữa, mà chính là sức khỏe tình dục đây này.

Người trẻ nghĩ gì về STIs?

Vượt ra ngoài vòng bạn bè và những mối quan hệ thân quen, chúng tôi đã mạnh dạn tiến hành một cuộc phỏng vấn nho nhỏ với những bạn trẻ xa lạ, để xem các bạn nghĩ gì về STIs.

"Cảm thấy bản thân vẫn ổn, cơ thể không có gì bất thường nên mình chưa đi khám STIs bao giờ" là câu trả lời của P.T và nhóm bạn khi được hỏi về thói quen đi khám STIs định kỳ.

Không phải chuyện yêu, đây mới là việc khiến người trẻ đỏ mặt tía tai, ái ngại chia sẻ - Ảnh 1.

"Mình chung thủy mà, chắc không bị STIs được đâu" là những lý do mà H.V cùng "hội chị em" của mình đưa ra để duy trì và củng cố niềm tin sức khỏe tình dục của mình vẫn trong vòng an toàn.

Không phải chuyện yêu, đây mới là việc khiến người trẻ đỏ mặt tía tai, ái ngại chia sẻ - Ảnh 2.

"Thôi, mình xin phép không trả lời những câu hỏi kiểu-thế-này đâu" là phản ứng của M.T khi được hỏi "bạn có biết STIs là gì hay không?".

Không phải chuyện yêu, đây mới là việc khiến người trẻ đỏ mặt tía tai, ái ngại chia sẻ - Ảnh 3.

"Mạnh dạn yêu, cùng chạm đỉnh" nghĩa là không ngại sẻ chia để cả 2 đều sung và sướng đúng không? - T.N đưa ra một đáp án chuẩn 99% khi được hỏi về khái niệm "mạnh dạn yêu, cùng chạm đỉnh".

Đã đến lúc chúng ta nghĩ khác đi về STIs!

Không phải chuyện yêu, đây mới là việc khiến người trẻ đỏ mặt tía tai, ái ngại chia sẻ - Ảnh 4.

Từ những chia sẻ của những bạn trẻ giấu mặt, giấu tên mà chúng tôi có cơ hội gặp gỡ, chúng ta có thể thấy được một sự thật: Thăm khám STIs là câu chuyện vẫn còn bị gắn cho nhiều định kiến.

"Tôi chung thủy nên tôi tin mình không mắc các vấn đề lây nhiễm qua đường tình dục" liệu có đồng nghĩa với việc "chỉ những người lăng nhăng mới mắc STIs"?

"Tôi không muốn nói về STIs" liệu có đồng nghĩa với việc tôi không có nhận thức về STIs?

Đáp án cho cả 2 câu hỏi trên có lẽ đều là "không". Không phải chúng ta thiếu nhận thức, chỉ là chúng ta đang ngại chia sẻ. Không phải chúng ta có vấn đề về nhân cách, câu chuyện chỉ là mình có chịu "phòng bệnh" hay không mà thôi.

Đã đến lúc chúng ta nên cởi mở hơn về việc thăm khám STIs cũng như chia sẻ, lắng nghe để cùng nhau nâng cao nhận thức về vấn đề này.

Hiểu được tầm quan trọng của việc duy trì sức khỏe tình dục an toàn, Durex dành tặng tới 1000 suất khám STIs miễn phí. Bạn có thể đăng ký tại: https://bit.ly/durex_cungchamdinh nhé!

Không phải chuyện yêu, đây mới là việc khiến người trẻ đỏ mặt tía tai, ái ngại chia sẻ - Ảnh 5.

Xem thêm tại website www.durexvietnam.vn (Tên trang thiết bị y tế, chủng loại, mã sản phẩm, hãng sản xuất, nước sản xuất, số lưu hành, tính năng, tổ chức nhập khẩu, phân phối và chịu trách nhiệm sản phẩm, cảnh báo, điền kiện bảo quản).

Không phải chuyện yêu, đây mới là việc khiến người trẻ đỏ mặt tía tai, ái ngại chia sẻ - Ảnh 6.

Với thông điệp Mạnh dạn yêu - Cùng chạm đỉnh, dự án do Durex phối hợp với Kế hoạch cứu trợ khẩn cấp của Tổng thống Hoa Kỳ về Phòng, chống HIV/AIDS (PEPFAR), Cục Phòng, chống HIV/AIDS Việt Nam (VAAC), Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID), và phòng khám Glink thực hiện với mong muốn đồng hành cùng giới trẻ tìm hiểu rành rọt các thông tin xoay quanh STIs, qua đó nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của việc thăm khám STIs để giúp lứa đôi gạt bỏ giới hạn và yêu một cách lành mạnh.

Theo dõi thêm các hoạt động khác của Durex tại DUREX VIETNAM các bạn nhé!

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm