Không hề nương tay, gian lận thi cử ở Trung Quốc bị phạt đến 7 năm tù

Minnx, Theo Helino 07:00 18/07/2018

Các nhà chức trách tin rằng bằng cách đưa ra sự trừng phạt khắc nghiệt đối với các thí sinh gian lận sẽ bảo vệ sự công bằng của các bài kiểm tra, điều vốn được nhiều người coi là một phần quan trọng của công bằng xã hội.

Theo luật hình sự Trung Quốc hồi tháng 8/2015, những học sinh gian lận, âm mưu gian lận thi cử hoặc những người thi hộ sẽ bị phạt dưới 3 năm tù hoặc tạm giam, phạt hành chính. Những trường hợp nghiêm trọng sẽ phải lãnh mức án từ 3 đến 7 năm tù, kèm phạt hành chính.

Chính quyền Trung Quốc cho biết họ điều chỉnh bộ luật hình sự sau khi số vụ gian lận thi cử bị phát giác trong những kỳ thi lớn như thi đại học ở nước này không ngừng gia tăng trong những năm gần đây.

Không hề nương tay, gian lận thi cử ở Trung Quốc bị phạt đến 7 năm tù - Ảnh 1.

An ninh của các kỳ thi được thắt chặt kỹ lưỡng

Không hề nương tay, gian lận thi cử ở Trung Quốc bị phạt đến 7 năm tù - Ảnh 2.

Tất cả cảnh sát được huy động để đảm bảo 1 kỳ thi an toàn nhất được diễn ra

Trung Quốc thắt chặt an ninh thi cử, sử dụng đến các biện pháp công nghệ cao như máy bay không người lái, máy dò kim loại, máy quét vân tay và máy quét nhãn cầu.

Bên cạnh việc phạt nghiêm, Trung Quốc còn vận dụng biện pháp đặc biệt, hoàn toàn coi vi phạm quy chế thi đại học là tội phạm. Lần đầu tiên, nước này huy động đội SWAT thực hiện quy trình kiểm tra giấy tờ và đảm bảo an ninh trường thi. Ở Bắc Kinh, mỗi điểm thi có ít nhất 8 cảnh sát canh gác.

Không hề nương tay, gian lận thi cử ở Trung Quốc bị phạt đến 7 năm tù - Ảnh 3.

Mỗi năm, khoảng 9-10 triệu học sinh Trung Quốc tham gia kỳ thi đại học

Không hề nương tay, gian lận thi cử ở Trung Quốc bị phạt đến 7 năm tù - Ảnh 4.
Không hề nương tay, gian lận thi cử ở Trung Quốc bị phạt đến 7 năm tù - Ảnh 5.

Áp lực của kỳ thi này ở Trung Quốc là vô cùng lớn

Những điều này gia tăng áp lực thi cử đối với thí sinh Trung Quốc. Hàng năm có khoảng 9-10 triệu sĩ tử cạnh tranh cho 3 triệu chỉ tiêu đại học.

Kết quả Gaokao cao thấp đồng nghĩa việc mất cơ hội có việc làm ổn định, lương cao trong tương lai. Do chính sách kế hoạch hóa gia đình, phần lớn thí sinh là con duy nhất, gánh nặng phụng dưỡng bố mẹ, ông bà đều đặt lên họ. Vì thế, áp lực thi tốt để thành công càng nặng hơn.

Không hề nương tay, gian lận thi cử ở Trung Quốc bị phạt đến 7 năm tù - Ảnh 6.

Thí sinh luôn tìm mọi cách để được gian lận

Không hề nương tay, gian lận thi cử ở Trung Quốc bị phạt đến 7 năm tù - Ảnh 7.

Áp lực lớn khiến nhiều người sử dụng biện pháp tiêu cực. Trong đó, hoạt động thuê sinh viên từng đạt điểm cao kèm cặp, thậm chí thi hộ, khá phổ biến. Phụ huynh cũng không ngại leo núi cầu phật hay chi khoản tiền khổng lồ chỉ để giúp con có cơ hội đỗ cao hơn.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm