Không được tăng lương, tôi tức giận nghỉ việc kinh doanh online, cuối cùng "mất cả chì lẫn chài"

Diệu Đan, Theo Phụ nữ Việt Nam 21:04 30/05/2023

Sau một khoảng thời gian tự kinh doanh, tôi cảm thấy mình như bị rút kiệt sức lực. Cuối cùng, không chịu được áp lực, tôi nhượng lại cửa hàng, ngừng kinh doanh, và còn phải đền bù rất nhiều tiền. Chỉ một phút bốc đồng, tôi đã phải nhận trái đắng.

Tôi là Alex (31 tuổi), vốn làm việc cho một công ty Internet được 3 năm. Ở vị trí quản lý của mình, tuy rất được ông chủ coi trọng nhưng mức lương của tôi lại thấp hơn 1.500 USD so với mức lương ở cùng một vị trí tại công ty khác. Tôi đã nhiều lần đề cập vấn đề này với ông chủ, lần thứ nhất lấy lý do vì tài chính công ty còn khó khăn, ông chủ chỉ tăng cho tôi 200 USD, tôi nghĩ cho công ty nên đã đồng ý, nhưng tới năm thứ hai và cả thứ ba, mức lương vẫn luôn dậm chân tại chỗ. Sau cùng, tôi quyết định nghỉ việc ra làm kinh doanh.

Sau khi nghỉ việc, tôi mở một quán ăn chuyên bán đồ mang về, không ăn trực tiếp, vốn nghĩ sẽ có thể phất lên nhờ kinh doanh, nghĩ rằng không có gì mình không thể làm được, nhưng kết quả lại hoàn toàn khác những gì tôi tưởng tượng.

Lần đầu khởi nghiệp, tôi gặp rất nhiều vấn đề, từ hệ thống nước của cửa hàng thuê cho tới việc sắp xếp tên món ăn cũng như hình ảnh khá lộn xộn, không có trật tự, ngay cả việc chọn món ăn trên ứng dụng cũng rất có vấn đề. Cửa hàng mở chưa lâu nhưng nhận được rất nhiều lượt đánh giá kém.

Sau đó, vì muốn kiếm nhiều tiền hơn, ngày nào tôi cũng sớm đi tối muộn về, 6h ra khỏi nhà, 12h mới về tới nhà, luôn phải tự mình đi mua đồ, nấu ăn, đóng gói… Sau một khoảng thời gian, tôi cảm thấy mình như bị rút kiệt sức lực. Cuối cùng, không chịu được áp lực, tôi nhượng lại cửa hàng, ngừng kinh doanh, và còn phải đền bù rất nhiều tiền.

Lúc trước khi lựa chọn con đường này, tôi luôn nghĩ nó là một con đường có triển vọng, tôi nghĩ tự làm ông chủ sẽ rất oai, sẽ tự do, hơn nữa tôi cũng tự tin nó sẽ kiếm được nhiều tiền hơn đi làm công, nhưng giờ nghĩ lại, đó là lần nghỉ việc mà tôi hối hận nhất, tôi đã hoàn toàn đánh giá sai năng lực của mình, chỉ vì một phút bốc đồng, tôi đã nhận lại bài học thất bại để đời.

Không được tăng lương, tôi tức giận nghỉ việc kinh doanh online, cuối cùng mất cả chì lẫn chài - Ảnh 1.

Nghỉ việc mở quán có phải lối thoát duy nhất cho người trẻ?

Tôi luôn cho rằng nghỉ việc mở quán là một đường lui của mình, nhưng nó không phải là con đường duy nhất cho tất cả mọi người.

Thời đại phát triển nhanh chóng, đâu đâu cũng là cơ hội, mở quán chỉ là một trong vô vàn lựa chọn, và dù chọn việc nào đi chăng nữa, thử thách là điều không thể tránh khỏi.

Lúc nghỉ việc và lựa chọn mở quán, tôi đã đánh giá sai năng lực của mình, vì thiếu năng lực, bên cạnh lại không có quân sư, vì vậy phải trải nghiệm một lần thất bại thảm hại.

Trước khi muốn làm bất cứ chuyện gì, tôi khuyên bạn nên hiểu thật rõ về nó, chuẩn bị đầy đủ nhất có thể, tham khảo ý kiến của người khác, thử nghiệm trước một khoảng thời gian… tỷ lệ thành công mới có thể lớn hơn.

Vì sao ngày càng có người nghỉ việc?

5 lý do:

1. Tính cách bốc đồng

Tính cách là một trong những nguyên nhân khiến một người nghỉ việc. Tính cách bốc đồng, nóng nảy, so đo với ông chủ, đồng nghiệp, không chịu nghĩ tới hậu quả, không biết con đường tương lai sau này nên đi ra sao, thích nghỉ thì nghỉ, đó chính là tôi khi quyết định nghỉ việc để ra mở quán.

2. Không thiếu tiền

Cuộc sống ngày càng hiện đại hơn, các phương thức kiếm tiền cũng ngày một nhiều hơn, ngoài công việc chính, nhiều người còn có những công việc tay trái, vì vậy họ không lo lắng về vấn đề thu nhập sau khi nghỉ việc.

Không được tăng lương, tôi tức giận nghỉ việc kinh doanh online, cuối cùng mất cả chì lẫn chài - Ảnh 2.

3. Có năng lực, không sợ không tìm được việc

Có những người lựa chọn nghỉ việc là vì mình có năng lực, họ tin rằng mình hoàn toàn có thể tìm được một công việc tốt hơn, hoặc ít nhất cũng không kém công việc từng làm.

4. Việc có mức lương không cao tìm không khó

Chỉ cần đủ chăm chỉ và quyết tâm, nếu chỉ cần tìm một công việc với mức lương trung bình, không quá áp lực, hoàn toàn không phải chuyện khó.

5. Muốn theo đuổi lý tưởng

Thời đại ngày nay, số người lựa chọn khởi nghiệp ngày càng nhiều, họ có ý tưởng của bản thân, có việc mà mình muốn làm và theo đuổi, hi vọng có thể thông qua năng lực của bản thân hoàn thành một mục tiêu nào đó, hiện thực hóa ý nghĩa cuộc đời và cả giá trị bản thân, và khi đã có một mục tiêu xác định, họ sẽ lựa chọn nghỉ việc ra làm riêng, theo đuổi lý tưởng của mình.

Lời kết

Những người trẻ tuổi có thể coi việc nghỉ việc và mở cửa hàng hoặc quán ăn là lối thoát của mình. Mặc dù tôi không thành công trong việc nghỉ việc và mở cửa hàng, nhưng cũng không thiếu những tấm gương đã làm được. Nghỉ việc và mở quán ăn rõ ràng là một lối thoát nhưng tuyệt đối đừng xem nó là con đường duy nhất, bởi lẽ khởi nghiệp sẽ luôn tồn tại nguy hiểm và thách thức, hãy luôn có thêm cho mình một plan B.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm