Không dùng đĩa, khay chén, người ta đổ thức ăn trực tiếp lên mặt bàn để phục vụ khách hàng

Ngọc Xuân, Theo Trí Thức Trẻ 23:45 25/04/2019

Bàn là để đặt chén đĩa lên trên, món ăn Ý này lại yêu cầu bỏ luôn chén đĩa và trực tiếp đổ hết thức ăn lên mặt bàn.

Đây thực ra là một trải nghiệm ăn uống lâu đời của nước Ý, có tên là tiệc bàn polenta (polenta table).

Bữa ăn polenta truyền thống của người Ý được bày "bừa" ra cả mặt bàn như thế này đây.

Polenta là một món ăn được làm từ ngô cùng các loại ngũ cốc khác, đôi khi được nấu lên như một món cháo hoặc được đông cứng và đen rán hoặc nướng. Đây cũng là nhân tố chính trong một bữa tiệc polenta, bởi vì món ăn bắt đầu bằng cách đổ món cháo ngô nóng truyền thống này thẳng lên... mặt bàn. Polenta có kết cấu sền sệt nóng chảy, nhưng không quá lỏng nên sẽ không chảy nhầy nhụa khỏi bàn. Tuy vậy, các đầu bếp vẫn phải cẩn thận khi làm việc này để không ảnh hưởng đến thực khách đang ngồi xem.

Đầu tiên, phải đổ polenta dây ra cả mặt bàn như thế này.

Sau đó, những món ăn kèm như thịt viên, braciole, sốt marinara cay, xương bò nướng có cốt tuỷ bên trong, súp lơ trắng và một... "cơn mưa" phô mai Parmesan bào tươi. Mặc dù đối với một số người, điều này trông có vẻ hơi "lộn xộn" nhưng lại là một trải nghiệm ăn uống rất độc đáo đấy.

Sau đó là các loại thịt.

Thậm chí, khi đi ăn món này ở các nhà hàng, người ta sẽ khuyến cáo bạn không nên mặc quần áo trắng hoặc sáng màu bởi vì một số miếng phô mai có thể sẽ dây vào quần áo của bạn. Song ít trở ngại nho nhỏ này cũng chẳng ngăn được sự hấp dẫn của polenta mới nhiều thực khách. Polenta dạng cháo có vị béo ngậy đậm đà, đi cùng với phô mai và sốt cay là một sự kết hợp hài hoà. Bên cạnh đó, những viên thịt chiên cùng thịt băm braciole truyền thống được nấu đến mềm mại và như tan chảy trong khoang miệng cũng sẽ khiến bạn thoả mãn.

Cuối cùng là các loại topping khác cùng một "cơn mưa" phô mai.

Được biết, từ trước đến nay polenta vẫn luôn là một "tấm tranh" nền cho các món ăn khác như một truyền thống của những bữa ăn gia đình kiểu Ý. Đầu bếp Christian Petroni của nhà hàng Fortina (New York, Mỹ) thậm chí còn cho hay, do là bữa ăn gia đình nên mọi người cứ mang thức ăn thừa còn lại từ buổi sáng hay ngày hôm qua và chất chồng chúng lên bàn với polenta.

Ăn thẳng từ trên bàn như thế này đây.

Mặt khác, nhiều người cũng cho rằng giá trị của món polenta không chỉ nằm ở bản thân hương vị mà còn cả cách ăn, cách trình bày cũng như bản thân việc "đổ mọi thứ" lên bàn đã là một màn trình diễn mà đầu bếp dành cho thực khách rồi. Đó cũng được xem là một thách thức với các đầu bếp khi mà phải cố làm sao cho món ăn trông thật hấp dẫn và đẹp mắt mà chẳng hề dùng đến một chiếc đĩa.

Source (Nguồn): Time Out New York, New York Post

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm