Không đùa đâu! Ngày 1/4, sao chổi sẽ bay gần Trái đất nhất trong lịch sử

Vyka, Theo Trí Thức Trẻ 09:47 31/03/2017

Một sao chổi sẽ bay ngang qua Trái đất ở cự ly cực gần và hứa hẹn tạo ra nhiều hiện tượng kỳ thú.

Nghe có vẻ đáng ngờ nhưng tin tôi đi, vào ngày Cá tháng Tư (1/4) này, một sao chổi sẽ bay vụt qua Trái đất và tặng chúng ta màn pháo hoa rực rỡ.

Và sao chổi 41P/Tuttle-Giacobini-Kresak sẽ đảm nhiệm nhiệm vụ này. Theo các chuyên gia thiên văn học, sao chổi 41P/Tuttle-Giacobini-Kresak được phát hiện lần đầu tiên vào năm 1858 và cứ sau 5,5 năm, nó sẽ lại bay qua vành đai trong hệ Mặt trời.

Không đùa đâu! Ngày 1/4, sao chổi sẽ bay gần Trái đất nhất trong lịch sử - Ảnh 1.

Nhưng năm nay, ta sẽ có cơ hội ngắm nhìn cận cảnh sao chổi này bởi chúng bay gần Trái đất nhất trong lịch sử - khoảng 21,2 triệu km - bằng 1/10 khoảng cách giữa Trái đất và Mặt trời.

Nếu bạn ở Bắc bán cầu, bạn có thể kết bạn với những chiếc ống nhòm hay kính thiên văn nhỏ để có thể ngắm sao chổi vào khoảng thời gian từ hoàng hôn tới bình minh trong vòng hơn nửa tháng (từ nay tới giữa tháng Tư) khi nó bay ngang qua chòm sao Ursa Major và Draco.

Còn nếu bạn ở Nam bán cầu thì đừng quá lo lắng, bạn có thể ngắm nhìn chúng qua kính viễn vọng, lúc 3 giờ UTC ngày 1/4 (khoảng 10 giờ sáng ngày 1/4 theo giờ Việt Nam).

Không đùa đâu! Ngày 1/4, sao chổi sẽ bay gần Trái đất nhất trong lịch sử - Ảnh 2.

Sao chổi 41P thuộc một nhóm sao chổi được biết đến với tên gọi Sao chổi sao Mộc. Chúng bị níu giữ bởi trọng lực vô cùng lớn của sao Mộc và bay trong quỹ đạo giữa sao Mộc với Mặt trời.

Cần biết rằng, sao chổi là một tập hợp gồm đá, bụi, băng và các khí đóng băng như carbon monoxide (CO), methane và ammonia. Do tỷ trọng thấp, nhân của sao chổi không tạo thành hình khối như các vật thể lớn hơn trong vũ trụ, và do đó nó thường có hình dạng bất thường.

Do sao chổi 41P không thực sự rực rỡ cũng như không thực sự lớn nên đôi khi quan sát, bạn sẽ thấy nó chỉ giống như sao Hải Vương trên bầu trời đêm và khó thấy rõ được bằng mắt thường.

Không đùa đâu! Ngày 1/4, sao chổi sẽ bay gần Trái đất nhất trong lịch sử - Ảnh 3.

Tuy nhiên, theo các nhà khoa học dự đoán, năm nay ngôi sao chổi này có thể sẽ bùng phát mạnh mẽ về độ sáng khi tới gần Mặt trời.

Điều này đã từng xảy ra vào tháng 5/1973 khi sao tới điểm cận nhất với Mặt trời, giúp bạn có thể quan sát được bằng mắt thường.

Vì thế, hãy cứ hi vọng và nhìn lên bầu trời đêm, biết đâu bạn sẽ may mắn khi ngắm nhìn sự kiện thiên văn kỳ thú này.

Nguồn: ScienceAlert

Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Người trong giới quảng cáo hé lộ về Thuỷ Tiên: "Brand cháy hàng, giá gấp đôi, tương tác tăng 50 lần sau cứu trợ miền Trung"

    Chia sẻ của một người làm trong lĩnh vực quảng cáo và kinh doanh về Thuỷ Tiên đang khiến nhiều người chú ý.
  • Đọc thêm