Không điện, người dân sạc điện thoại bằng tuabin nước, tivi lúc được lúc không

Hồ Trí - Phùng Định, Theo VTV 19:50 18/04/2021

Không có điện, khốn khó bủa vây những ngôi làng ở xã Sơn Điện và Sơn Thủy, huyện Quan Sơn, tỉnh Thanh Hóa.

"Alo, đang ở đâu đấy? Alo, mất sóng rồi"... Sóng điện thoại chập chờn lúc có lúc không. Là trưởng bản nên để phục vụ cho kết nối thông tin, nhà có thể thiếu ánh sáng nhưng điện thoại thì phải được sạc.

Không điện, người dân sạc điện thoại bằng tuabin nước, tivi lúc được lúc không - Ảnh 1.

Quanh nhà anh Tiệp, duy điểm này là sóng ổn định nhất

"Để sử dụng được điện thoại phải dùng điện tuabin nước. Nhưng chỉ được có thời gian vì khi nào có nước mới sạc được. Sạc điện này nó không ổn định như điện lưới đâu, hay cháy lắm" - anh Phạm Bá Tiệp, Trưởng bản Xa Nang, xã Sơn Điện, huyện Quan Sơn, Thanh Hóa cho biết.

Không điện, người dân sạc điện thoại bằng tuabin nước, tivi lúc được lúc không - Ảnh 2.

Nhiều gia đình phải mua tuabin phát điện

Không điện, người dân sạc điện thoại bằng tuabin nước, tivi lúc được lúc không - Ảnh 3.

Tivi không lên được vì thiếu điện

Bỏ 3 triệu đồng để sắm riêng máy tuabin, nhiều gia đình hy vọng cuộc sống sẽ đổi thay nhờ nguồn điện nước. Anh Cấu hồ hởi mua 1 chiếc tivi cũ để xem tin tức. Anh bảo, nếu tắt hết đèn trong nhà, tivi sẽ có thể xem được. Nhưng sau một hồi loay hoay, tivi không lên được, thiếu điện. Ngoài việc thắp sáng, nguồn điện ít ỏi không đủ để làm thêm điều gì. Không ít những món đồ được người dân đầu tư nhưng giờ chỉ vứt xó.

Ông Sùng Văn Va, bản Mùa Xuân, xã Sơn Thủy, huyện Quan Sơn cho hay: "Cái nồi 1 triệu mới tinh mà chưa nấu. Không đủ điện, không nấu được là để phí thôi, cất thôi".

Không điện, người dân sạc điện thoại bằng tuabin nước, tivi lúc được lúc không - Ảnh 4.

Những vật dụng hiện đại xuất hiện dưới mái nhà đơn sơ, mang sứ mệnh đổi thay chất lượng cuộc sống nhưng chưa một lần phát huy tác dụng. Không có điện, mọi công việc phải tranh thủ làm ban ngày. Máy móc không được áp dụng nên tất cả đều phải làm bằng tay chân. Không có điện đúng là chẳng ổn vì mọi thứ cứ phải mò mẫm và thích nghi là cách duy nhất để sinh tồn.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Sáng Ngày Ra: Hà Nội cho phép người dân tập thể dục ngoài trời, cho phép Trung tâm thương mại, cửa hàng thời trang mở cửa trở lại

    Từ hôm nay, UBND TP. Hà Nội cho phép người dân tập thể dục, thể thao ngoài trời nhưng không được tập trung quá 10 người. Ngoài ra, Trung tâm Thương mại (các cửa hàng ăn uống chỉ được phép bán mang về), cửa hàng may mặc, thời trang, hóa mỹ phẩm được mở cửa trở lại.
  • Đọc thêm