Không để ý nhưng chúng ta có tới 3 phiên bản “tacos Việt Nam” chẳng thua kém gì Mexico đây này

Hải Nhi, Theo Nhịp Sống Việt 09:20 12/09/2019
Chia sẻ

Chẳng cần đi đâu xa, ở Việt Nam cũng có những phiên bản tacos rất đáng “ăn chơi” đấy.

Người ta thường nói: "Chưa ăn tacos thì coi như chưa đến Mexico". Đúng vậy, tacos là món ăn đường phố dân dã đậm chất Mexico với sự hài hòa của tất cả các hương vị: chua, cay, mặn, ngọt, giòn.

Thế nhưng bạn biết không, ở Việt Nam cũng có những phiên bản "chị em bạn dì" của tacos rất đáng thưởng thức đấy.

Bánh khoái - đặc sản xứ Huế

Cái tên chỉ nghe thôi là thấy "khoái" rồi đúng không?

Không để ý nhưng chúng ta có tới 3 phiên bản “tacos Việt Nam” chẳng thua kém gì Mexico đây này - Ảnh 1.

Nếu chỉ nhìn qua thì khó mà phân biệt đây là bánh khoái hay những chiếc tacos vàng giòn, bắt mắt.

Cùng với bánh bèo, nậm, lọc, bánh khoái là một trong những món ăn vặt hấp dẫn rất được lòng khách du lịch khi đến Huế. Cách chế biến món ăn này cũng không quá cầu kì,phức tạp.

Màu vàng của những chiếc "tacos xứ Huế" này được tạo nên bởi bột nghệ. Bột gạo sau khi được "nhuộm" bởi nghệ sẽ được người bán khéo léo nêm thêm chút gia vị, hành lá cho vừa ăn. Nguyên liệu làm nhân của món bánh khoái cũng rất mộc mạc, bao gồm trứng gà, giá hẹ, tôm, thịt, mực, giò sống,...

Điều đặc biệt của bánh khoái đó là nó được chiên trên những chiếc chảo gang cỡ nhỏ, đường kính chỉ khoảng 15 cm, dày từ 2 - 3 cm. Chính những chiếc chảo gang "huyền thoại" này mà các cô, các chị xứ Huế sẽ "đúc ra" được những chiếc bánh khoái vàng ươm, giòn rụm, đẹp mắt không kém những chiếc "tacos thật".

Nước chấm được xem là linh hồn của món ăn dễ gây "khoái" này. Nó được nấu từ hơn 10 loại gia vị, có thành phần đặc biệt là gan heo và thịt nạc xay nhuyễn cùng với các gia vị là hành, tỏi, mè rang, đậu phộng, tương đậu nành, nước ruốc, mì chính.

Không để ý nhưng chúng ta có tới 3 phiên bản “tacos Việt Nam” chẳng thua kém gì Mexico đây này - Ảnh 2.

Bánh khoái cá kình làng Chuồn cũng là một biến thể thú vị của phiên bản gốc.

Cắn một miếng "tacos trứ danh Cố đô", bạn sẽ cảm nhận ngay độ giòn tan của vỏ bánh hòa quyện cùng nước lèo thơm béo đặc trưng,  tiếp đó là vị tươi ngọt của các nguyên liệu như tôm, thịt kèm theo một chút tươi mát của rau sống hay chuối chát....

Món ăn vặt này không những "siêu ngon" mà lại còn "siêu rẻ", chỉ khoảng 30.000/phần. Hỡi các tín đồ yêu thích ẩm thực Cố đô ơi, mau mau thử ngay phiên bản tacos "có một không hai" này nhé.

Không để ý nhưng chúng ta có tới 3 phiên bản “tacos Việt Nam” chẳng thua kém gì Mexico đây này - Ảnh 3.

Bánh xèo miền Trung

Bánh xèo miền Trung là tên gọi chung của các loại bánh xèo đến từ dải đất Trung bộ đầy nắng gió này. Tại đây cũng có ti tỉ các "tacos" mang hương vị địa phương như bánh xèo Đà Nẵng, Hội An, Bình Định hay Phan Rang...

Không để ý nhưng chúng ta có tới 3 phiên bản “tacos Việt Nam” chẳng thua kém gì Mexico đây này - Ảnh 4.

"Tacos miền Trung" rất khác so với "tacos miền Nam".

Khác với bánh xèo miền Nam thường "siêu to khổng lồ", bánh xèo của người miền Trung có kích thước khá "khiêm tốn" khoảng bằng bàn tay người lớn, bên trong là tràn ngập các thể loại nhân mang đậm hương vị biển như tôm, mực, chả cá...

Đi khắp dải đất miền Trung, bạn sẽ bắt gặp rất nhiều phiên bản của chén nước chấm ăn kèm. Đó có thể là chén nước mắm chua chua ngọt ngọt như cách ăn của người miền Nam hoặc đó có thể là chén mắm nêm được pha đậm đà với rất nhiều khóm và tỏi tươi hay chỉ đơn giản là chén nước tương dậy mùi thơm béo của đậu phụng...

Ngoài các loại rau ăn kèm thường thấy ở bánh xèo như cải, xà lách, diếp cá, tía tô, húng quế... người miền Trung còn biết cân bằng độ ngậy của món ăn bằng cách thêm chuối chát hay khế chua thái mỏng.

Một chiếc bánh xèo miền trung đúng nghĩa "ngon, bổ, rẻ" với giá chỉ khoảng 4.000/chiếc. Nếu bạn đã quá quen với phiên bản bánh xèo miền bắc hay miền nam thì món "tacos Trung bộ" này chính là sự lựa chọn "đổi gió" cho thực đơn của bạn đấy.

Bánh xèo miền Tây

Đây là phiên bản tacos "ngoại cỡ" nhất trong list các loại bánh xèo của ẩm thực Việt Nam. Bánh xèo miền Tây được xem là thức quà của người dân quê bình dị vùng sông nước. 

Nếu như bạn e ngại vì độ dầu mỡ của bánh xèo miền Trung thì bánh xèo miền Nam chính là sự lựa chọn tuyệt vời. Chỉ cần phết một ít dầu dính chảo hay dùng mỡ heo, rồi đổ bột vào tạo thành lớp vỏ bánh mỏng khắp chảo là "đạt chuẩn" bánh xèo miền Tây.

Không để ý nhưng chúng ta có tới 3 phiên bản “tacos Việt Nam” chẳng thua kém gì Mexico đây này - Ảnh 6.

Phải chăng nhờ tính cách cách phóng khoáng, nhiệt tình của người dân Nam bộ mà bánh xèo miền Tây lại được làm rất "rộng rãi", đầy ắp các loại nhân bên trong?

Cách ăn bánh xèo của người miền Tây đơn giản lắm, chỉ chấm bánh xèo với nước mắm chua ngọt hay cuốn cùng bánh tráng, rau sống các loại là có ngay một bữa ăn đậm chất đồng quê.

Nhưng "trùm cuối" của món bánh xèo miền Tây lại nằm ở phần nhân bên trong. Nhân bánh xèo miền Tây thường khá nhiều, bao gồm ít thịt mỡ, tép tươi, đậu xanh, rau giá và hành, một số nơi còn cho cả củ hủ dừa. Thêm vào đó là vị béo đặc trưng của nước cốt dừa sẽ làm bạn ngất ngây khi thưởng thức món "tacos size XL" này đấy.

Bánh xèo miền Tây thường có giá từ 20.000 - 50.00 một phần. Ăn bánh xèo ngon là phải ăn bốc, vừa cuộn, vừa chấm, vừa trò chuyện rôm rã... đó mới là cách ăn đúng điệu của người miền Tây. Nếu có dịp về miền Tây thì đừng ngần ngại thử ngay món quà quê mộc mạc, dân giã này nhé.

Không để ý nhưng chúng ta có tới 3 phiên bản “tacos Việt Nam” chẳng thua kém gì Mexico đây này - Ảnh 7.

Nếu như bánh tacos gắn liền với những bữa ăn "fast food" nhanh chóng, tiện lợi của người Mexico thì bánh xèo Việt Nam lại đặc trưng cho những bữa ăn đầy ấm cúng, đậm nghĩa tình của người dân ba miền Tổ quốc.. .CNN cũng đã nhắc đến món bánh này với lời khẳng định: "Bánh xèo là một trong những món ăn ngon nhất Việt Nam". Bánh xèo thật sự xứng đáng là món bánh "tacos tuyệt vời của Việt Nam".

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày