Tổng thống Donald Trump lên chuyên cơ về nước sau khi không đạt được thỏa thuận nào tại thượng đỉnh Mỹ - Triều

Team Xã Hội, Theo Trí Thức Trẻ 14:13 28/02/2019

Không có thỏa thuận nào đạt được trong cuộc gặp thượng đỉnh lần 2 giữa Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Kim Jong-un tại Hà Nội. Cuộc họp báo của phía Mỹ về sự kiện này hiện đã kết thúc, ông Trump ra sân bay về nước sau họp báo.

Khoảng 12h50 trưa nay (ngày 28/2), phát ngôn viên Nhà Trắng Sarah Sanders đã bất ngờ tuyên bố với các phóng viên có mặt tại khách sạn Metropole rằng lịch trình làm việc song phương của hai phái đoàn Mỹ-Triều sẽ kết thúc sớm hơn dự định.

Do đó, cuộc họp báo của Tổng thống Trump tại khách sạn JW Marriott cũng sẽ được đẩy lên sớm hơn, vào lúc 14h chiều nay, thay vì 16h như trong bản lịch trình dự kiến ban đầu do Nhà Trắng công bố.

Tổng thống Donald Trump lên chuyên cơ về nước sau khi không đạt được thỏa thuận nào tại thượng đỉnh Mỹ - Triều - Ảnh 1.

Hội trường tổ chức cuộc họp báo của Tổng thống Trump được chuẩn bị gấp rút. Ảnh: Tuấn Mark

Trước đó vào khoảng 14h05, đoàn xe của Tổng thống Trump đã về tới khách sạn JW Marriott, nơi ông sẽ tổ chức cuộc họp báo công bố kết quả của các cuộc tiếp xúc, đàm phán song phương với Chủ tịch Kim Jong-un và phái đoàn Triều Tiên.

Tổng thống Donald Trump lên chuyên cơ về nước sau khi không đạt được thỏa thuận nào tại thượng đỉnh Mỹ - Triều - Ảnh 2.

Các phóng viên đã di chuyển tới khách sạn JW Marriott để chuẩn bị cho buổi họp báo của ông Trump. Ảnh: Edward Wong/New York Times.

14h15, Cuộc họp báo của Tổng thống Donald Trump chuẩn bị diễn ra.

Tổng thống Donald Trump lên chuyên cơ về nước sau khi không đạt được thỏa thuận nào tại thượng đỉnh Mỹ - Triều - Ảnh 3.

Các phóng viên đã ổn định vị trí trong hội trường để chờ Tổng thống Trump xuất hiện. Ảnh: Tuấn Mark.

Tổng thống Donald Trump lên chuyên cơ về nước sau khi không đạt được thỏa thuận nào tại thượng đỉnh Mỹ - Triều - Ảnh 4.

Ảnh: Tuấn Mark.

Tổng thống Donald Trump lên chuyên cơ về nước sau khi không đạt được thỏa thuận nào tại thượng đỉnh Mỹ - Triều - Ảnh 5.

Ảnh: Tuấn Mark.

Tổng thống Donald Trump lên chuyên cơ về nước sau khi không đạt được thỏa thuận nào tại thượng đỉnh Mỹ - Triều - Ảnh 6.

Khá đông phóng viên, nhà báo có mặt tại khách sạn Marriott chờ đợi buổi họp báo của ông Trump diễn ra lúc 14h. Ảnh: Tuấn Mark.

14h20, Tổng thống Donald Trump chính thức xuất hiện trong cuộc họp báo, phát ngôn về cuộc gặp với nhà lãnh đạo Triều Tiên.

Mở đầu buổi họp báo, Tổng thống Donald Trump ca ngợi sự phát triển kinh tế của Việt Nam, đồng thời cảm ơn Việt Nam vì sự hiếu khách.

Người đứng đầu Nhà Trắng cho biết ông đã có "quãng thời gian thực sự hiệu quả" trong các cuộc thảo luận với nhà lãnh đạo Triều Tiên. Tuy nhiên, ông nói thêm rằng đây "không phải là chuyện ký kết được gì đó".

Ông Trump cho biết hai nhà lãnh đạo đã có một số lựa chọn nhưng thời điểm này, "chúng tôi quyết định chưa thực hiện lựa chọn nào cả".

Tổng thống Trump cho biết lý do chủ yếu của việc hai bên không đạt được thỏa thuận là do phía Triều Tiên muốn được dỡ bỏ hoàn toàn lệnh trừng phạt. "Họ chỉ muốn đưa một phần của cơ sở hạt nhân và phần mà chúng ta cần thì họ không đưa được. Chúng ta biết rất rõ từng centimet của đất nước đó", ông nói.

Tổng thống Donald Trump lên chuyên cơ về nước sau khi không đạt được thỏa thuận nào tại thượng đỉnh Mỹ - Triều - Ảnh 7.

Tổng thống Trump trong buổi họp báo. Ảnh: Tuấn Mark.

Thừa nhận vấn đề trừng phạt là lý do khiến hai bên chưa đạt được thỏa thuận, Tổng thống Trump nói về cơ bản Triều Tiên muốn gỡ bỏ hoàn toàn các lệnh cấm vận nhưng "chúng tôi không thể làm vậy". Ông cho biết ông trông đợi những cuộc đàm phán tương lai với Triều Tiên bởi "họ có tiềm năng rất lớn, không thể tin nổi".

Ông Trump cho biết nhà lãnh đạo Triều Tiên hứa sẽ không tiếp tục thử hạt nhân hay tên lửa trong tương lai.

"Ông ấy có tầm nhìn nhất định và đó không hẳn là tầm nhìn của chúng tôi nhưng đã gần gũi hơn rất nhiều so với một năm trước", ông Trump nói.

Tổng thống Hoa Kỳ thừa nhận "có những khoảng cách" giữa hai bên và cho biết Chủ tịch Kim sẵn sàng phi hạt nhân hóa một số khu vực của Triều Tiên.

Tổng thống Donald Trump lên chuyên cơ về nước sau khi không đạt được thỏa thuận nào tại thượng đỉnh Mỹ - Triều - Ảnh 8.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. Ảnh: CNN

Tổng thống Donald Trump lên chuyên cơ về nước sau khi không đạt được thỏa thuận nào tại thượng đỉnh Mỹ - Triều - Ảnh 9.

Tổng thống Donald Trump và ngài Ngoại trưởng Mỹ trong buổi họp báo. Ảnh: CNN

Thừa nhận hội nghị thượng đỉnh ở Hà Nội đã kết thúc mà không có được một thỏa thuận do vấn đề trừng phạt, Tổng thống Trump nói ông muốn thấy các lệnh trừng phạt kinh tế được dỡ bỏ đối với Triều Tiên trong tương lai.

"Tôi rất muốn gỡ bỏ lệnh trừng phạt, bởi vì đất nước đó có tiền năng phát triển rất lớn", ông Trump nói.

14h45, Những tuyến đường xung quanh khách sạn Marriott bắt đầu bị phong tỏa.

Tổng thống Donald Trump lên chuyên cơ về nước sau khi không đạt được thỏa thuận nào tại thượng đỉnh Mỹ - Triều - Ảnh 10.

Phong tỏa nhiều tuyến đường gần khách sạn Marriott. Ảnh: Lương Minh

Tổng thống Donald Trump lên chuyên cơ về nước sau khi không đạt được thỏa thuận nào tại thượng đỉnh Mỹ - Triều - Ảnh 11.

Ảnh: Lương Minh

Tổng thống Donald Trump lên chuyên cơ về nước sau khi không đạt được thỏa thuận nào tại thượng đỉnh Mỹ - Triều - Ảnh 12.

Đội ngũ phóng viên túc trực gần nơi lưu trú của ông Trump. Ảnh: Phạm Tuấn

14h50Nhắc đến mối quan hệ với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, ông Trump cho biết đó là mối quan hệ "rất nồng ấm" và khẳng định rằng cuộc gặp gỡ giữa hai người không kết thúc một cách gay gắt mà "chia tay rất thân thiện".

Tổng thống Donald Trump lên chuyên cơ về nước sau khi không đạt được thỏa thuận nào tại thượng đỉnh Mỹ - Triều - Ảnh 13.

Ảnh: Tuấn Mark

Về khả năng cho một hội nghị thượng đỉnh lần thứ ba, Tổng thống Trump nói ông không cam kết điều này. "Chúng ta sẽ thấy nếu điều đó diễn ra, nó sẽ diễn ra", ông Trump nói.

Cùng có mặt tại buổi họp báo với Tổng thống Donald Trump, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo cho biết ông vẫn rất lạc quan và cho biết đàm phán sẽ cần thời gian.

"Tôi nghĩ khi chúng tôi tiếp tục bàn về vấn đề này trong những ngày và tuần sắp tới, chúng tôi có thể đạt được tiến bộ, chúng tôi có thể đạt được những gì thế giới mong muốn, đó là phi hạt nhân hóa Triều Tiên", ông Pompeo nói.

14h55, Kết thúc họp báo, Tổng thống Trump từ chối trả lời thêm câu hỏi.

Tổng thống Donald Trump lên chuyên cơ về nước sau khi không đạt được thỏa thuận nào tại thượng đỉnh Mỹ - Triều - Ảnh 14.

Tổng thống Trump kết thúc họp báo. Ảnh: Tuấn Mark

15h00, Khá đông mật vụ Mỹ xuất hiện trước cổng khách sạn Marriott, các biện pháp an ninh được tăng cường, thắt chặt.

Tổng thống Donald Trump lên chuyên cơ về nước sau khi không đạt được thỏa thuận nào tại thượng đỉnh Mỹ - Triều - Ảnh 15.

Mật vụ Mỹ bắt đầu xuất hiện tại khách sạn Marriott. Ảnh: Phạm Tuấn

Tổng thống Donald Trump lên chuyên cơ về nước sau khi không đạt được thỏa thuận nào tại thượng đỉnh Mỹ - Triều - Ảnh 16.

An ninh được tăng cường, thắt chặt. Ảnh: Phạm Tuấn

Tổng thống Donald Trump lên chuyên cơ về nước sau khi không đạt được thỏa thuận nào tại thượng đỉnh Mỹ - Triều - Ảnh 17.

Ảnh: Phạm Tuấn

15h15, Đoàn xe hộ tống Tổng thống Donald Trump rời khỏi khách sạn Marriott, tiến thẳng đến sân bay quốc tế Nội Bài. Tại Nội Bài, chuyên cơ Air Force One đã chờ sẵn để đưa Tổng thống Trump về nước sau chuyến công tác kéo dài 2 ngày tại Hà Nội.

Tổng thống Donald Trump lên chuyên cơ về nước sau khi không đạt được thỏa thuận nào tại thượng đỉnh Mỹ - Triều - Ảnh 18.

Đoàn xe đặc chủng hộ tống ông Trump rời khỏi khách sạn Marriott. Ảnh: Phạm Tuấn

Tổng thống Donald Trump lên chuyên cơ về nước sau khi không đạt được thỏa thuận nào tại thượng đỉnh Mỹ - Triều - Ảnh 19.

Lực lượng mật vụ tháp tùng theo xe. Ảnh: Phạm Tuấn

Tổng thống Donald Trump lên chuyên cơ về nước sau khi không đạt được thỏa thuận nào tại thượng đỉnh Mỹ - Triều - Ảnh 20.

Ảnh: Phạm Tuấn

15h40, Sau chừng 25 phút di chuyển, đoàn xe của Tổng thống Donald Trump và phái đoàn Hoa Kỳ đã xuất hiện tại sân bay Nội Bài.

Tổng thống Donald Trump lên chuyên cơ về nước sau khi không đạt được thỏa thuận nào tại thượng đỉnh Mỹ - Triều - Ảnh 21.

Ảnh: Kiên Nguyễn

Tổng thống Donald Trump lên chuyên cơ về nước sau khi không đạt được thỏa thuận nào tại thượng đỉnh Mỹ - Triều - Ảnh 22.

The Beast hộ tống Tổng thống Donald Trump đã xuất hiện tại Nội Bài. Ảnh: Kiên Nguyễn

Vừa đến sân bay Nội Bài, Tổng thống Donald Trump nhanh chóng lên chuyên cơ Air Force One.

Tổng thống Donald Trump lên chuyên cơ về nước sau khi không đạt được thỏa thuận nào tại thượng đỉnh Mỹ - Triều - Ảnh 23.

Chuyên cơ Air Force One cất cánh tại sân bay Nội Bài đưa Tổng thống Donald Trump về nước. Ảnh: Kiên Nguyễn

Tổng thống Donald Trump lên chuyên cơ về nước sau khi không đạt được thỏa thuận nào tại thượng đỉnh Mỹ - Triều - Ảnh 24.

Tổng thống Donald Trump vẫy tay chào từ chuyên cơ - Ảnh: Washington Post

Tóm tắt nội dung buổi họp báo

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã tham dự hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai tại Hà Nội, 8 tháng sau cuộc gặp lần thứ nhất tại Singapore năm ngoái.

Tuy nhiên, cuộc gặp của hai nhà lãnh đạo Mỹ-Triều đã đột ngột kết thúc sớm 2 tiếng so với lịch trình dự kiến.

Tại cuộc họp báo, Tổng thống Trump cho biết hai đoàn Mỹ-Triều đã đột ngột kết thúc hội đàm do bất đồng trong việc dỡ bỏ các lệnh cấm vận đối với Triều Tiên.

Theo ông Trump, nhà lãnh đạo Triều Tiên đã đồng ý phá hủy cơ sở hạt nhân Yongbyon, với điều kiện Mỹ phải dỡ bỏ tất cả các lệnh cấm vận trước. Đây chính là điểm bất đồng trong cuộc đàm phán song phương của hai nước.

Ông Trump khẳng định rằng ông và Chủ tịch Kim đã rời bàn đàm phán trong không khí "thân thiện", đồng thời bày tỏ hy vọng rằng hai người có thể gặp nhau trong tương lai. Tuy nhiên, theo vị Tổng thống Mỹ, hiện tại cả hai nước đều chưa có kế hoạch cho cuộc gặp thượng đỉnh lần thứ 3.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14