Sầu riêng có lẽ là món ăn khiến người ta thấy "mâu thuẫn" nhất, người thích thì mê mẩn quên lối về, người không thích thì chỉ nghe mùi cũng thấy "bấn loạn".
Nếu bạn còn nhớ những video clip người nước ngoài phản ứng với mùi sầu riêng, bạn có lẽ đã hiểu được sự "khủng bố" của sầu riêng với một số người. Tuy nhiên, với đại đa số người châu Á, sầu riêng là một món ăn "ngon quên sầu". Bằng chứng là người Trung Quốc đã đặt cho loại quả gai góc này một cái tên rất "kiêu" là Vua Trái Cây. Ngoài ra, theo thống kê thì số lượng nhập khẩu sầu riêng của nước này có khi lên đến... 350 nghìn tấn một năm, đủ hiểu người dân ở đây cuồng sầu riêng đến mức nào.
Và có vẻ như chỉ ăn sầu riêng không thôi thì chẳng đủ thoả mãn, các tín đồ của loại quả này đã sáng chế ra không biết bao nhiêu món ăn độc đáo mà ai nghe lần đầu cũng phải "trố mắt há mồm"! Hãy cùng chúng tôi điểm qua những món ăn "kì lạ" không phải ai cũng dám ăn này nhé.
Không mấy bất ngờ khi "cha đẻ" của món lẩu có 1-0-2 này là Thái Lan - một trong những quốc gia chuộng sầu riêng và các loại trái cây nhiệt đới nhất. Nguyên liệu dùng để làm nên món lẩu này, ngoại trừ sầu riêng thì tất cả còn lại đều rất bình thường: bao gồm thịt gà, gia vị và rau củ. Mô tả về món lẩu, rất nhiều thực khách đã nói rằng lẩu rất nồng mùi sầu riêng nên đối với fan sầu riêng thì ngon, còn người nào không thích có lẽ sẽ thấy hơi khó chịu.
Thế nhưng, nếu nếm thử nước dùng, người ăn sẽ cảm nhận được vị ngọt tự nhiên từ sầu riêng cộng với gà tẩm gia vị đậm đà, rất thích hợp để ăn vào những ngày trời lạnh. Nghe thì có vẻ lạ lùng, song lẩu sầu riêng đã được nhiều người thử qua và khen ngon đấy!
Nguồn: The Food Ranger.
Bởi vì đã có tiền lệ nước sốt làm từ nhiều loại trái cây khác nhau như quả mâm xôi, chanh dây… nên lần này gà sốt sầu riêng trông có vẻ không kì lạ lắm. Thế nhưng, sự kết hợp giữa một món ăn mặn nổi tiếng như gà chiên và loại trái cây nhiệt đới "ngọt đến mức muốn chảy máu cam" này vẫn làm dấy lên nhiều nghi vấn.
Nguồn: MyMakanTV.
Mặc dù vậy, số ít những nhà hàng phục vụ món này như chuỗi nhà hàng Yassin Kampung ở Singapore vẫn cứ "bán ầm ầm". Tuy không rõ thực hư thế nào, nhưng hình ảnh những múi sầu riêng mọng nước béo ngậy trên phần gà chiên giòn rụm trông cũng bắt mắt nhỉ?
Nguồn: Halafoodhunt.
Nếu có cơ hội, bạn có muốn thử món này hay không?
Pizza sầu riêng có lẽ là một trong những biến tấu quen thuộc nhất của món sầu riêng, và cũng là một trong số những món từ sầu riêng có mặt sớm nhất. Khi công thức này ra đời, đã có vô số hãng pizza "ngấp nghé" làm thử và nhận được rất nhiều phản hồi tích cực. So với những món có vẻ mạo hiểm khác, pizza sầu riêng là một biến tấu khá an toàn, với công thức cơ bản chỉ sử dụng vỏ bánh, phô mai và sầu riêng là chính, chứ không sử dụng nguyên liệu mặn như pepperoni hay sốt cà chua của pizza truyền thống.
Món pizza sầu riêng rất được giới trẻ nhiều nước như Trung Quốc, Singapore và Thái Lan ưa chuộng, thậm chí còn chia nhau công thức để có thể tự làm ở nhà!
Trong số tất cả các món nêu trên, cà ri gà sầu riêng có vẻ như "xa lạ" với thực khách Việt Nam nhất, bởi vì món này cho đến hiện tại chỉ xuất hiện nhiều nhất ở Trung Quốc - đất nước cuồng sầu riêng nhất hệ mặt trời và Thái Lan - trạm xuất khẩu lớn nhất nhì của những quả sầu riêng.
Nguồn: Kuali.
Thực ra, đây là một công thức bắt nguồn từ những nông dân trồng sầu riêng ở Thái, khi phải đối mặt với những cơn bão khiến sầu riêng rụng khỏi cây khi chưa kịp chín. Để không bỏ phí những quả sầu riêng này, người Thái đã nghĩ ra việc nấu chúng lên thành món cà ri sầu riêng theo kiểu cà ri truyền thống, hay còn gọi là Massaman. Trong món này, sầu riêng chưa chín được sử dụng như một loại củ, giống khoai tây vậy, đóng vai trò khiến nước ngọt và đậm đà hơn.
Nguồn: Yearofthedurian.
Hiện tại món cà ri này chưa được phổ biến lắm ở Việt Nam, song nếu có dịp sang Thái, hãy rủ bạn bè đi thử món cà ri độc đáo này nhé!