"Không có chuyện mất dữ liệu tiêm chủng của người dân"

Vân Anh, Theo VOV 14:15 13/09/2021

Nhiều người dân, nhất là người sống tại TP.HCM lo lắng khi thông tin tiêm vaccine Covid-19 trên ứng dụng Sổ sức khỏe điện tử vẫn chưa cập nhật, thậm chí còn bị mất dữ liệu.

TP.HCM sẽ thí điểm nới lỏng phục hồi kinh tế dựa trên nguyên tắc an toàn, linh hoạt theo kết quả phòng chống dịch. Theo kế hoạch, thành phố dự kiến sẽ áp dụng cấp thẻ xanh, thẻ vàng căn cứ trên kết quả tiêm vaccine 1 hoặc 2 mũi của người dân.

Thế nhưng, vào ngày 11/9, nhiều người dân phát hiện dù đã tiêm 2 mũi vaccine COVID-19 nhưng trên app (ứng dụng) Sổ sức khỏe điện tử chỉ cập nhật 1 mũi tiêm, thậm chí có người chưa cập nhật bất kỳ mũi nào. Ngoài ra, còn có trường hợp đã tiêm nhưng không có giấy chứng nhận (do địa phương tiêm tập trung trả giấy sau) nên không thể đề nghị chỉnh sửa hay tiêm mũi thứ 2.

Trao đổi với phóng viên VOV.VN, đại diện Tổng công ty Giải pháp doanh nghiệp Viettel (Viettel Solutions) - đơn vị được giao triển khai nền tảng quản lý tiêm chủng Covid-19 quốc gia - cho biết, đơn vị có thực hiện nâng cấp hiệu năng hệ thống vào ngày 10/9. Việc này có thể là nguyên nhân khiến nhiều người dùng bị mất các chứng nhận tiêm đã có, song, phía đại diện Viettel Solutions cho biết chỉ "một số ít trường hợp tạm thời không nhìn thấy chứng nhận tiêm".

"Hiện, toàn bộ dữ liệu này đều đã được cập nhật và hiển thị đầy đủ. Trong trường hợp có các vấn đề cần làm rõ về chứng nhận tiêm và các thông tin khác xin cập nhật phản ánh trên https://tiemchungcovid19.gov.vn, chọn mục 'Phản ánh thông tin' (màu cam, phía bên phải giao diện website) hoặc truy cập đường dẫn https://tiemchungcovid19.gov.vn/portal/portal-report, hoặc liên hệ lên tổng đài 19009095", đại diện Viettel Solutions cho hay.

Đại diện Viettel Solutions cũng khẳng định "không có chuyện mất dữ liệu tiêm chủng của người dân. Toàn bộ dữ liệu đều được lưu trữ tại cơ sở dữ liệu do Bộ Thông tin và Truyền thông quản lý".

Về nỗi lo lắng này của người dân, chia sẻ tại chương trình "Dân hỏi - Thành phố trả lời", ông Lê Quang Tự Do, Phó Cục trưởng Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử (Bộ Thông tin và Truyền thông) cho biết: "Hiện nay việc sai sót trong cập nhật dữ liệu tiêm vaccine lên Sổ sức khỏe điện tử, chúng tôi đã làm việc với Sở Y tế TP.HCM để tìm hướng giải quyết".

Theo ông Lê Quang Tự Do, trước mắt, HCDC đã hướng dẫn người dân bị sai thông tin (số mũi tiêm, ngày tiêm, địa chỉ, họ tên, sai ngày tháng năm sinh…) có thể vào trang website của HCDC để khai theo mẫu. Sau đó, HCDC sẽ cập nhật lại dữ liệu chính xác. Cứ 2 tuần, các dữ liệu sẽ được cập nhật lại một lần.

Với những người dân không có giấy chứng nhận đã tiêm vaccine do thời điểm TP.HCM thực hiện tiêm phủ vaccine, một số đơn vị đã không phát giấy khi tiêm, sẽ khó khăn hơn. “Riêng những trường hợp này, tôi sẽ tiếp thu ý kiến bà con đóng góp và sẽ làm việc với Sở Y tế và Bộ Y tế để phản ánh lại”, ông Lê Quang Tự Do khẳng định.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm