Không chỉ khiến người nước ngoài bối rối, văn hoá dùng đũa của người Việt còn rất nhiều điều mà chưa chắc bạn đã biết

Hạ Linh, Theo Trí Thức Trẻ 16:06 18/03/2021

Ghi nhớ những điều này để dùng đũa đúng hơn, tránh những điều kiêng kỵ nhé!

Đũa là một trong những vật dụng quen thuộc và thường trực trong bữa cơm hàng ngày của người Việt. Đôi đũa không chỉ là công cụ gắp đồ ăn, nó còn là nếp sinh hoạt, mang trong đó những nét đặc trưng của văn hoá ẩm thực Việt Nam. Rất nhiều người bạn nước ngoài từng cảm thấy khá bối rối khi dùng đũa bởi không phải nước nào cũng sử dụng công cụ này trong ăn uống. Nhưng bạn biết không, đó không đơn thuần chỉ là cách cầm, gắp sao cho đúng, mà đôi đũa còn hàm chứa rất nhiều điều mà chính người Việt vẫn đang mài dũa mỗi ngày.

Ngay từ khi còn nhỏ, chỉ khoảng 3 - 4 tuổi, những đứa trẻ đã bắt đầu được ông bà, bố mẹ dạy cách dùng đũa. Lớn hơn một chút nữa, chúng ta sẽ được dạy về văn hoá dùng đũa. Và trong suốt những lần dùng đũa sau này, chúng ta đều luôn nhắc nhau và tự nhắc chính mình về sự tinh tế trong văn hoá ẩm thực Việt.

Ngay trong cách dùng đôi đũa cũng hàm chứa rất nhiều ý nghĩa 

Việc hiểu và sử dụng đũa đúng cách là một điều vô cùng quan trọng. Ngay từ trong cách dùng đũa, nó thể hiện những ý nghĩa khác nhau, và sâu xa hơn còn góp phần nói lên tính cách của một con người. Dưới đây chính là một số điều cần nhớ khi dùng đũa:

- So đôi đũa bằng nhau: Thể hiện sự trọn vẹn khi có đôi có cặp, gia đình hoà thuận, êm ấm.

- Khi ăn cơm, những người nhỏ sẽ phải so đũa cho mọi người, đưa cho người lớn nhất trước và những người nhỏ hơn đưa sau: Thể hiện sự tôn trọng của con cháu với ông bà, cha mẹ...

- Gắp đồ ăn cho người khác: Cần phải đảo đầu đũa lại để đảm bảo vệ sinh và thể hiện phép lịch sự.

Không chỉ khiến người nước ngoài bối rối, văn hoá dùng đũa của người Việt còn rất nhiều điều mà chưa chắc bạn đã biết - Ảnh 1.

(Ảnh minh hoạ)

Những điều cần kiêng kỵ khi dùng đũa

Trong cách dùng đũa, chúng ta cũng có những điều tối kỵ, những điều không nên làm:

- Không cắm thẳng đôi đũa trong bát cơm, không gõ đũa khi ăn: Điều này được cho là có thể mang đến sự xui xẻo.

- Không nên dùng đũa lệch, đặt chéo đũa: Dễ gây sự bất hoà.

- Không nên dùng đũa xiên thức ăn, ngậm hay cắn, mút đũa khi ăn: Như vậy được cho là kém vệ sinh và mất lịch sự khi ăn uống.

- Không nối đũa khi ăn (gắp thức ăn chuyền từ đôi đũa này sang đôi đũa khác): Điều này được cho là xui xẻo, dễ gây bất hoà, dễ làm rơi vãi thức ăn.

- Không gắp lên đặt xuống, gẩy thức ăn hay gắp đưa thẳng lên miệng: Như vậy là kém lịch sự.

Không chỉ khiến người nước ngoài bối rối, văn hoá dùng đũa của người Việt còn rất nhiều điều mà chưa chắc bạn đã biết - Ảnh 2.

(Ảnh minh hoạ)

Nguồn: Tổng hợp

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm