Ở nhiều quốc gia, salad không chỉ là bữa phụ, món khai vị mà còn thể hiện được nét đặc trưng của văn hoá ẩm thực. Tùy mỗi nơi mà người ta sẽ có công thức chế biến, kết hợp nguyên liệu khác nhau để tạo nên phần salad thơm ngon, hấp dẫn. Hãy dạo một vòng khám phá những món salad nổi tiếng ở các nước xem có gì đặc sắc nhé!
Tuscan panzanella - Ý
Ở đất nước hình chiếc ủng, người ta thường khai vị bằng một món salad có tên là Tuscan Panzanella. Hương vị truyền thống lâu năm này có thành phần chính từ cà chua, hành tây, rau húng quế, giấm... Đặc biệt là những miếng bánh mì được ngâm trong dầu olive là điểm nhấn hương vị của món ăn. Người Ý thường sử dụng bánh mì cũ nhưng vẫn chưa lên men để tạo độ cứng giòn và chua dịu tự nhiên cho đĩa salad.
Trong tiếng Indonesia, Gado Gado có nghĩa là "trộn lẫn tất cả" và món salad này cũng là hỗn hợp của các thành phần hấp dẫn như khoai tây, đậu, rau bina, bắp cải, mướp, ngô, đậu hũ, trứng luộc... Chính sự đa dạng và phong phú từ nguyên liệu mà đĩa Gado Gado trông rất bắt mắt với nhiều màu sắc đan xen vào nhau. Sốt bơ đậu phộng là điểm nhấn tạo nên mùi thơm cùng độ béo bùi cho món ăn.
Chỉ là salad nhưng người Nga lại có cách trang trí cầu kì và tinh tế làm cho món ăn trở nên bắt mắt hơn hẳn. Tổng thể của Dressed Herring Salad trông cứ như một phần rau câu đủ màu với từng tầng màu sắc hài hòa. Có người gọi vui món ăn này là "Cá trích dưới lớp lông thú" bởi thành phần chính của món là cá trích muối "ẩn mình" dưới các lớp rau củ.
Các nguyên liệu như khoai tây, củ cải, cà rốt, hành tây, trái cây... được trộn cùng sốt rồi xếp chồng lên nhau. Tùy khẩu vị mà người ta có thể trang trí theo sở thích tuy nhiên lớp cuối thường là các loại củ có độ cứng, giòn. Phủ đều phía trên là trứng luộc hoặc phô mai để tiếp thêm hương vị.
Có nguồn gốc từ thành phố Nice của nước Pháp, Nicoise salad được làm từ khoai tây, cá ngừ, đậu và dầu olive. Công thức và thành phần món ăn không cố định, người ta có thể thay đổi tùy theo khẩu vị vùng miền. Cá sẽ được nướng hoặc áp chảo và các loại rau thường luộc chín trước. Khác với kiểu salad trộn, món Nicoise này được sắp xếp, bày trí đẹp mắt vào đĩa trước khi phục vụ.
Larb - Thái Lan, Lào
Hai quốc gia láng giềng của Việt Nam cũng nổi tiếng với đĩa salad mang tên Larb. Bắt nguồn từ vùng Lanna phía bắc Thái Lan, món ăn là sự kết hợp giữa các loại rau cải cùng thịt. Theo kiểu truyền thống, thịt gà hoặc thịt heo xay nhuyễn sẽ xào cay cùng ớt, tỏi, nước mắm... Khi thưởng thức, Larb có thể ăn cùng gạo nếp như một bữa chính no nê.
Salad Fiambre không chỉ là một bữa khai vị mà còn là món ăn truyền thống để kỉ niệm Ngày Người Chết ở đất nước Guatemala. Công thức có thể khác nhau tùy gia đình nhưng một đĩa Fiambre phải thường là sự kết hợp của 50 thành phần. Xúc xích, thịt nguội, bắp, hành tây, của cải đường, hoa pacaya, các loại phô mai, gà... mọi thứ gom góp lại tạo nên tổng thể món cầu kì và bắt mắt. Thưởng thức một đĩa salad Fiambre, bạn sẽ cảm nhận đầy đủ từng tầng hương vị đan xen hài hòa và đầy lôi cuốn.
Nguồn: Insider, Fromthegrapevine, Food.ndtv...