Không chỉ đơn giản do tuổi dậy thì, con gái hay bị ngứa “vòng một” có thể do mắc phải những vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe

Quỳnh Trang, Theo Tổ quốc 20:22 08/06/2020

Nhiều bạn nữ gặp phải tình trạng thường xuyên bị ngứa ngực, nhiều lúc ở chỗ công cộng không thể giơ tay lên gãi khiến toàn thân vô cùng khó chịu. Nguyên nhân của vấn đề này đến từ vấn đề tuổi dậy thì, mang thai, vệ sinh cá nhân hay thậm chí là hai căn bệnh nguy hiểm.

Ngực là biểu hiện bên ngoài của đặc điểm sinh lý nữ. Từ lúc bước vào tuổi dậy thì, ngực sẽ không ngừng phát triển và định hình ở tuổi thành niên. Khi nữ giới bước vào giai đoạn thai kỳ và cho con bú, ngực sẽ bắt đầu phát triển trở lại.

“Vòng một” là bộ phận vô cùng nhạy cảm và nhiều người hay bị ngứa, rất khó chịu. Nguyên nhân của tình trạng này có thể kể đến như sau.

1. Ảnh hưởng của tuổi dậy thì

Tuổi dậy thì là giai đoạn quan trọng của sự phát triển cơ thể nữ giới. Ở giai đoạn này, không chỉ chiều cao phát triển nhanh chóng mà hệ thống, cơ quan sinh sản cũng dần “trưởng thành” như xuất hiện kinh nguyệt, phát triển ngực.

Không chỉ đơn giản do tuổi dậy thì, con gái hay bị ngứa “vòng một” có thể do mắc phải những vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe - Ảnh 1.

Dưới sự tác động của estrogen và progesterone trong cơ thể, trong khi ngực đang phát triển, một số chất sẽ tiết ra ở núm vú. Điều này là hiện tượng sinh lý bình thường.

Tuy nhiên, nếu các bạn gái không chú ý vệ sinh, không thay đồ lót kịp thời, vi khuẩn từ đó sẽ nhanh chóng sinh sôi và phát triển, gây ra tình trạng ngứa ngáy, khó chịu.

2. Mang thai

Khi nữ giới mang thai, ngực sẽ phát triển trở lại để chuẩn bị cho con bú. Khi đó, ngực sẽ mẫn cảm hơn, thấy đau hay quầng vú đậm màu, núm vú mở rộng… Những biểu hiện này sẽ kích thích dây thần kinh ngoại biên, khiến bạn cảm thấy ngứa ngáy.

Không chỉ đơn giản do tuổi dậy thì, con gái hay bị ngứa “vòng một” có thể do mắc phải những vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe - Ảnh 2.

Hơn nữa, vào khoảng thời gian giữa và sau thai kỳ, có chất tiết ra ở núm vú, cũng gây ra tình trạng ngứa.

3. Vệ sinh quá sạch hoặc không chú ý vệ sinh

Nếu bạn không chú ý đến việc thay đồ lót và vệ sinh thường xuyên, nó sẽ khiến sản sinh ra rất nhiều vi khuẩn, gây ngứa ngực.

Hơn nữa, nếu chọn áo lót không thoải mái, ví dụ như áo lót bằng sợi hóa học, nó cũng sẽ khiến phần ngực bị nóng, ẩm, gây ngứa.

Tuy nhiên, chú ý vệ sinh không phải vệ sinh sạch sẽ quá mức. Nếu ngực được vệ sinh nhiều lần bằng các sản phẩm hóa chất làm sạch, nó sẽ khiến lớp dầu của da vú bị phá hủy, ảnh hưởng đến hoạt động sinh lý bình thường của da. Từ đó khiến vi khuẩn dễ xâm nhập, gây nên tình trạng ngứa ngáy.

Không chỉ đơn giản do tuổi dậy thì, con gái hay bị ngứa “vòng một” có thể do mắc phải những vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe - Ảnh 3.

4. Bệnh chàm da

Sự xuất hiện của bệnh chàm liên quan đến việc các bạn nữ không chú ý vệ sinh, làm sạch hay làm sạch quá mức phần ngực. Khi đó, ngực sẽ xuất hiện các mảng, mẩn đỏ kèm theo cảm giác ngứa dữ dội, làm tổn thương da. Các triệu chứng sẽ nghiêm trọng hơn khi đổ mồ hôi.

5. Ung thư vú

Trong số các loại ung thư, ung thư vú có tỷ lệ mắc bệnh cao ở nữ giới. biểu hiện chính là có khối u không đau ở vú. Dùng tay có thể sờ thấy khối u cứng không đều ở trong ngực.

Cùng với sự phát triển của khối u, da phần ngực sẽ cứng, sần bì lên, núm vú sẽ cảm thấy bỏng rát, tiết dịch, kèm theo cảm giác ngứa ngáy.

Nguồn: Sohu, Seventeen

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Thi thể không nguyên vẹn trong vali tại căn nhà 4 tầng ở TP.HCM là nam giới người Hàn Quốc

    Bước đầu, cơ quan chức năng xác định thi thể không nguyên vẹn trong vali tại căn nhà 4 tầng ở phường Tân Hưng, quận 7, TP.HCM là nam giới, quốc tịch Hàn Quốc. Nạn nhân có thể bị giết trước đó 1 ngày.
  • Đọc thêm