Không chỉ có virus corona, dưới góc nhìn series tài liệu Pandemic các đại dịch cúm đúng là ác mộng trăm năm!

Thu Trang, Theo Helino 12:49 24/01/2020

Pandemic: How to Prevent an Outbreak đem lại cái nhìn toàn diện về các đại dịch cúm từng bùng nổ trong lịch sử.

Pandemic: How To Prevent An OutBreak (Đại dịch: Làm Sao Để Ngăn Dịch Bùng Phát) là một series phim bao gồm sáu phần đề cập về các nguồn vi-rút cúm do động vật có thể gây ra đại dịch tiếp theo làm xáo trộn toàn cầu, cách hệ thống chăm sóc sức khỏe trên toàn thế giới không được trang bị để xử lý và cách thức có những người đang nghiên cứu y học đua nhau tìm ra vắc-xin để xử lý những mầm bệnh gây đột biến nhanh chóng này trong tương lai. Đã hơn 100 năm kể từ đại dịch vừa qua, nhưng chúng ta có thể quay ngược thời gian và ngăn chặn thiệt hại đang lan rộng này không?

Không chỉ có virus corona, dưới góc nhìn series tài liệu Pandemic các đại dịch cúm đúng là ác mộng trăm năm! - Ảnh 1.

1. Giải mã cơn ác mộng kéo dài cả trăm năm

Mở đầu cảnh phim, khán giả được chứng kiến nơi chôn cất tất cả các thi thể là nạn nhân của dịch cúm năm 1918. Đại dịch này đã tràn ngập hệ thống chăm sóc sức khỏe lúc bấy giờ và giết chết 50 - 100 triệu người, trên một hành tinh có ít hơn 2 tỷ người. Giờ đây, với gần 8 tỷ người trên Trái đất và khả năng đi lại dễ dàng hơn rất nhiều, một đại dịch mới có thể giết chết hàng trăm triệu người.

Không chỉ có virus corona, dưới góc nhìn series tài liệu Pandemic các đại dịch cúm đúng là ác mộng trăm năm! - Ảnh 2.

Hầu hết, sự cấp bách đó nằm ở việc chúng ta thiếu sự chuẩn bị cho một đợt bùng phát. Chúng tôi biết những gì sắp tới, và chúng tôi biết hệ thống chăm sóc sức khỏe trên toàn thế giới đã phản ứng kém như thế nào trong lần cuối cùng có một đại dịch xảy ra. Thực tế là 100 năm sau và chúng ta thậm chí còn ít chuẩn bị hơn là điều có thể khiến bạn tỉnh táo vào ban đêm. Bộ phim sẽ đi vào chi tiết hơn trong các tập tiếp theo, nhưng như một phần giới thiệu, nó đã rất rõ ràng.

Không chỉ có virus corona, dưới góc nhìn series tài liệu Pandemic các đại dịch cúm đúng là ác mộng trăm năm! - Ảnh 3.

Có lẽ đó là lý do tại sao các nhà làm phim quyết định cân bằng sự u ám và cam chịu với các nhà nghiên cứu đang cố gắng tạo ra một loại vắc-xin cúm phổ thông. Nhưng ngay cả ở đó, các nhà nghiên cứu đang phải đối mặt với một trận chiến khó khăn đó chính là thiếu kinh phí.

2. Tôn vinh những người hùng thầm lặng

Phần đầu tiên của bộ phim không chỉ thảo luận về các nguồn gốc gây ra bệnh dịch, mà còn cho thấy các hệ thống chăm sóc sức khỏe ở các thành phố lớn và cả thị trấn nhỏ, ở các quốc gia đa dạng như Mỹ và Ấn Độ cũng đang vật lộn để tìm ra cách đối phó với dịch bệnh. Tại New York, bác sĩ Syra Madad đứng đầu NYC Health & bệnh viện nỗ lực chuẩn bị hệ thống bệnh viện công của thành phố cho đại dịch tiếp theo. Lấy cảm hứng từ khi còn nhỏ bởi bộ phim Outbreak năm 1995, cô dành hết sự nghiệp của mình để đảm bảo các bệnh viện đã sẵn sàng cho cuộc tấn công dữ dội.

Không chỉ có virus corona, dưới góc nhìn series tài liệu Pandemic các đại dịch cúm đúng là ác mộng trăm năm! - Ảnh 4.

Chúng ta còn thấy Holly Goracke, bác sĩ duy nhất làm việc theo ca tại một bệnh viện quận nhỏ ở Oklahoma, cô sợ rằng những vùng nông thôn như của cô sẽ bị bỏ lại trong một đợt bùng phát quy mô lớn. Ở Jaipur, Ấn Độ, bác sĩ Dinesh Vijay phải đối phó với các trường hợp cúm theo mùa tiên tiến cho những người sống ở vùng nông thôn của bang Rajasthan, những người không được điều trị đúng cách tại địa phương và thường đến thành phố để điều trị khi có sự cố nâng cao đến mức gần chết người.

Không chỉ có virus corona, dưới góc nhìn series tài liệu Pandemic các đại dịch cúm đúng là ác mộng trăm năm! - Ảnh 5.

Đến San Francisco, Jake Glanville và Sarah Ives là những người đang nghiên cứu một loại vắc-xin cúm phổ biến, trong một công ty hoàn toàn tự tài trợ. Nhưng họ đã đi đến điểm trong nghiên cứu của họ và cần một khoản (khoản tiền nhỏ so với số tiền mà các dược sĩ lớn chi cho R & D mỗi năm) để đi thử nghiệm ở người. Nguồn duy nhất họ nghĩ họ có thể nhận được tiền từ các nhà hảo tâm như Bill Gates.

Không chỉ có virus corona, dưới góc nhìn series tài liệu Pandemic các đại dịch cúm đúng là ác mộng trăm năm! - Ảnh 6.

3. Nội dung hấp dẫn nhưng cách thể hiện còn thiếu sót

Pandemic: How To Prevent An OutBreak được sản xuất bởi Zero Point Zero Productions nổi tiếng với series dài tập khác nhau Anthony Bourdain và các docuseries Netflix như Broken và Rotten. Do tính chất rộng rãi của bộ truyện, mỗi tập có nhiều đạo diễn và mỗi tập phim được chia thành các chương khiến người xem có cảm giác rằng có 4 - 6 bước di chuyển nhỏ trong một tập phim dài một giờ. Điều này làm cho tập phim rời rạc đi.

Không chỉ có virus corona, dưới góc nhìn series tài liệu Pandemic các đại dịch cúm đúng là ác mộng trăm năm! - Ảnh 7.

Hãy nhìn xem, tất cả chúng ta đều chăm chú lắng nghe tin tức khi mùa cúm bắt đầu vào mỗi mùa thu và mùa cúm năm nay là điều tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ: thiếu vắc-xin, vắc-xin không hiệu quả 100%,... Là một quốc gia, tất cả chúng ta đều đứng ngoài cuộc mỗi khi nghe về một trường hợp mới về cúm lợn hoặc cúm gia cầm. Nhưng Pandemic thể hiện sự cấp bách về vấn đề này hơn cả những chương trình tin tức địa phương cuồng loạn nhưng thậm chí không thể truyền đạt trọn vẹn.

Không chỉ có virus corona, dưới góc nhìn series tài liệu Pandemic các đại dịch cúm đúng là ác mộng trăm năm! - Ảnh 8.

Pandemic: How To Prevent An OutBreak minh họa một vấn đề quan trọng theo cách rất dễ hiểu của con người, ngay cả khi các nhà làm phim bóng bàn trên khắp hành tinh để đưa ra quan điểm của họ. Các tập tiếp theo sẽ hoàn thiện hơn nếu chú ý tập trung vào chủ đề của bộ phim.

Trailer của "Pandemic: How to Prevent an Outbreak"

Hiện tại, Pandemic: How to Prevent an Outbreak đang được phát sóng độc quyền trên Netflix.

Thăm dò ý kiến

Bạn có dự định xem Pandemic: How to Prevent an Outbreak không?

Bạn có thể chọn nhiều mục. Bình chọn của bạn sẽ được công khai.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Việt Nam giờ đã lọt vào top 12 đội mạnh nhất châu Á, cạnh tranh trực tiếp vé đi World Cup 2022

    Dù có thua trận trước một đội tuyển UAE trội hơn nhiều mặt, chúng ta vẫn làm nên lịch sử. Xuất sắc quá rồi Việt Nam ơi!
  • Đọc thêm