Janchi guksu - trong tiếng Hàn Quốc có nghĩa là mì yến tiệc. Sở dĩ có cái tên này là bởi vì trong văn hoá ẩm thực Hàn Quốc, mì thường tượng trưng cho cuộc sống trường thọ và hạnh phúc. Chính vì lẽ đó mà ta thường thấy, ở các ngày lễ quan trọng (đám cưới, năm mới, sinh nhật) món mì luôn xuất hiện trong bàn tiệc. Món mì Janchi guksu này chỉ gồm trứng và bí ngòi, nhưng hương vị lại đặc sắc và hấp dẫn vô cùng.
Bạn còn chờ gì mà không bắt tay vào làm ngay thôi!
Bước 1:
- Đầu tiên bạn nấu nước dùng với cá cơm, hành boa-rô và rong biển cho đến khi sôi thì giảm lửa và đun sôi liu riu trong vòng 15' nữa. Sau đó vớt hết phần cái ra.
Bước 2:
- Tiếp theo bạn cho sốt nêm nước dùng (gồm nước tương, muối, tiêu) vào và khuấy đều cho tan.
Bước 3:
- Làm nóng chảo và xào bí ngòi vừa chín tới thì vớt ra.
Bước 4:
- Bạn tráng trứng thành miếng thật mỏng, sau đó cuộn tròn lại và cắt thành dạng sợi mỏng, dài.
Bước 5:
- Giờ thì bạn đun sôi nước và cho mì vào luộc vừa chín tới. Khi mì đã chín, ta vớt ra và trụng với nước lạnh và 1 chút dầu cho sợi mì tơi.
Bước 6:
- Cuộn mì thành từng cuộn nhỏ và đặt vào khay cho ráo nước hoàn toàn.
Bước 7:
- Trong 1 bát nhỏ, ta trộn đều các nguyên liệu làm sốt chan (nước tương, rượu, tỏi bằm, bột ớt, ớt xanh, tiêu, hẹ tây).
Giờ thì xếp từng cuộn mì vào tô lớn xếp trứng và bí ngòi lên trên, chan nước dùng và sẵn sàng thưởng thức nào.
Đừng quên thêm 1 chút sốt chan lên trên để tăng thêm hương vị nhé.
Nhìn thành phẩm nóng hôi hổi thật là thèm!
Phần mì:
- 200g mì somen (loại mì làm từ bột mì, sợi mảnh, màu trắng)
- 1/2 quả bí ngòi (cắt sợi nhỏ)
- 2 quả trứng (đánh tan)
- 1,5l nước dùng hải sản (nấu từ cá cơm khô, hành boaro và rong biển)
- Chút xíu dầu ăn
Phần sốt nêm vào nước dùng:
- 7ml nước tương đậu nành
- 2g muối
- Tiêu
Phần sốt:
- 45ml nước tương đậu nành
- 15ml rượu nấu ăn
- 7g tỏi bằm
- 7g bột ớt đỏ Hàn Quốc
- 1 quả ớt xanh (thái nhỏ)
- 1 ít hẹ Tây (lá Chives) (thái nhỏ)
- Hạt tiêu
Nguồn: Wife Cuisine