Không cần vượt 1700 km, ở Sài Gòn vẫn tìm thấy một “mùa thu Hà Nội"

Quang Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 10:00 20/10/2019
Chia sẻ

Mùa thu Hà Nội không chỉ để rong chơi, mà còn thích hợp hẹn hò “đánh chén”, vì thời tiết mùa này khiến món ăn vặt nào cũng thật “đưa mồm". Vậy còn dân Sài Gòn thì sao, biết đưa nhau đi đâu để tìm thấy mùa thu Hà Nội bây giờ?

Không cần vượt 1700 km, ở Sài Gòn vẫn tìm thấy một “mùa thu Hà Nội - Ảnh 1.

Cái ngon của nem tai còn đến từ cách ăn dân dã, quen thuộc với ẩm thực Việt: gắp, cuốn và chấm. Khác với phong thái ăn uống sang trọng lách cách tiếng muỗng dĩa của Phương Tây, dân ta tìm thấy vị ngon "trên từng ngón tay". Cách ăn "đúng điệu" là "nhón" một ít nem tai lên lá sung, lá đinh lăng và các loại rau ăn kèm, kẹp thêm một ít sung muối, cuộn tròn cho vừa tay và chấm vào nước mắm chua ngọt đã thêm tí tỏi ớt.

Không cần vượt 1700 km, ở Sài Gòn vẫn tìm thấy một “mùa thu Hà Nội - Ảnh 2.

Ở Đậu đặc biệt hơn khi có bánh đa nem, như để tăng thêm cái dai dai và vị mằn mặn cho món, và có lẽ sẽ trung hoà với khẩu vị của người miền Nam hơn phiên bản gốc. Cắn một miếng thôi đã thấy thính bùi bùi, tai heo béo béo, sung muối giòn sật hơi the cay. Và tất cả hương vị ấy gắn kết nhau nhờ bát nước chấm ngọt hoà chung tương ớt Bắc - thứ nước chấm mà những người đam mê "ăn thính" không thể bỏ qua.

Không cần vượt 1700 km, ở Sài Gòn vẫn tìm thấy một “mùa thu Hà Nội - Ảnh 3.

Nếu Nem tai trộn thính là để đưa bạn về góc phố xưa của thủ đô, vậy thì Cốc tai gân bò chính là sự pha trộn hoàn hảo giữa cũ và mới, giữa Hà Nội và Sài Thành. Gân bò chọn loại ngon và sạch nhất, không được nhiều mỡ quá sẽ ngấy. Con dao đưa tay phải khéo để thái miếng vừa ăn, làm sao mà cho ra miếng gân cắn giòn sần sật. Món ăn nêm nếm theo vị chua cay mặn ngọt thơm gừng thơm sả theo kiểu nhà Đậu, nhất là phải thật cay nồng mới cuốn hút. Gân bò vốn dĩ kén ăn kén nấu vì rất khó để bỏ đi mùi hôi và sự dai cứng, chứ đừng nói là nấu cho thấm đẫm hương vị như vậy.

Không cần vượt 1700 km, ở Sài Gòn vẫn tìm thấy một “mùa thu Hà Nội - Ảnh 4.

Cốc tai gân bò rất thích hợp để lai rai trong lúc chờ đến món chính, "ăn kèm" với vài câu chuyện tán gẫu trong chiều mưa cho thêm đậm đà. Xiên một miếng gân bò chua chua ngọt ngọt, vài lát sả ớt cay nồng, ít lá chanh thơm đậm là hết sảy. Đừng quên uống một hớp bia mát lạnh để chua cay được hoà quyện với nhau, nồng lên mũi hít hà mới thấy đã đời! Nhưng mà uống vào rồi, khéo lại không biết mình say vì bia hay vì cốc tai gân bò.

Không cần vượt 1700 km, ở Sài Gòn vẫn tìm thấy một “mùa thu Hà Nội - Ảnh 5.

Đã trót yêu mùa thu Hà Nội, trót yêu nem tai, gân bò thì ngại gì mà không ghé nhà hàng lại thử món này giữa lòng Sài Gòn quen thuộc. Bạn sẽ được thưởng thức ẩm thực chuẩn vị Hà Thành, trong một không gian cổ kính của tường vàng, gạch đỏ, đèn lồng xưa…

Không cần vượt 1700 km, ở Sài Gòn vẫn tìm thấy một “mùa thu Hà Nội - Ảnh 6.

Từ những món ăn truyền thống đến ăn vặt, ăn chơi đều được bày biện cẩn thận, đúng như phong cách phục vụ kĩ càng, chu đáo vốn có của đất Hà Thành. Và đã đọc đến đây rồi thì đừng để lỡ mất một "mùa thu Hà Nội" đang ẩn mình chốn Sài Thành, bạn nhé!

Thông tin chi nhánh:

Hệ thống nhà hàng Đậu Homemade

06, Hồng Hà, P2, Quận Tân Bình

01, Nguyễn Văn Tráng, Quận 1

52, Lê Lai (ngay góc giao Lê Lai-Trương Định), Quận 1

104, Hoàng Diệu, Quận 4

45A, Hoa Lan, Quận Phú Nhuận

303, Ngô Gia Tự, Quận 10

213, Nguyễn Gia Trí, Quận Bình Thạnh

241, Đồng Đen, Quận Tân Bình (sắp khai trương)

Hotline: 0937888284

Email: info@dauhomemade.com

Website: www.dauhomemade.vn

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày