Khói xanh bí ẩn bay lên từ mộ cổ, chuyên gia liền phong tỏa cả ngọn núi

QUỐC THÁI, Theo VTC News 09:40 22/10/2023

Sự thật phía sau làn khói xanh bí ẩn khiến những người có mặt đều bị sốc.

Một gia đình ở huyện Sùng Dương, thành phố Hàm Ninh, thuộc tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc kinh ngạc khi phát hiện hiện tượng lạ ở ngôi mộ của tổ tiên.

Một ngày năm 2018, ông Tôn đang làm việc trên cánh đồng của gia đình thì thấy một làn khói bốc lên từ phần mộ của tổ tiên. Làn khói này có màu xanh bí ẩn.

Thấy làn khói kỳ lạ, ông Tôn cho rằng tổ tiên hiển linh và báo điềm lành. Theo quan niệm của người địa phương, tổ tiên hiển linh như vậy sẽ giúp con cháu đời sau làm ăn phát đạt, cuộc sống nhiều may mắn và hanh thông. Ông Tôn liền chạy về nhà kể việc này với gia đình và họ quyết định hôm sau sẽ lên núi thăm mộ tổ tiên mình.

Đến nơi, ông Tôn và gia đình mới biết làn khói xanh bốc lên từ mộ tổ tiên chẳng phải hiện tượng siêu nhiên nào. Họ tìm thấy 4 đến 5 cái hố lớn ở ngay cạnh mộ tổ tiên nên nhanh chóng báo với cảnh sát.

Theo điều tra của cảnh sát, họ thấy những cái hố này do thuốc nổ gây ra, là nguyên nhân khói xanh bốc lên.

Ông Tôn cho biết, tổ tiên của mình từng là người khá giàu có và quyền lực, sau này vì chiến tranh và một vài lý do khác nên mới chuyển đến vùng núi xa xôi hẻo lánh này.

Cảnh sát cho hay những kẻ đánh thuốc nổ này vốn không nhắm đến ngôi mộ tổ tiên của ông Tôn mà muốn lấy thứ gì khác bên dưới. Vì vậy, họ đã liên hệ với các chuyên gia khảo cổ tới giúp đỡ.

Khói xanh bí ẩn bay lên từ mộ cổ, chuyên gia liền phong tỏa cả ngọn núi - Ảnh 1.

Hóa ra, khói xanh bí ẩn từ ngôi mộ cổ là do kẻ trộm đánh thuốc nổ. (Ảnh: Sohu)

Các chuyên gia khảo cổ sau một hồi kiểm tra kỹ càng đã tìm được lối đi. Họ phát hiện một ngôi mộ cổ nằm ngay bên dưới ngôi mộ tổ tiên nhà họ Tôn. Việc bị đánh thuốc nổ là do lăng mộ cổ bị những kẻ trộm mộ để ý. Do đó, chuyên gia lập tức yêu cầu phong tỏa cả ngọn núi để tránh lăng mộ cổ bị xâm phạm và ảnh hưởng.

Sau khi khai quật, các chuyên gia khảo cổ xác định được ngôi mộ đó niên đại từ thời nhà Tống, cách đây 800-900 năm. Tuy nhiên, những kẻ trộm mộ lấy đi gần như toàn bộ cổ vật bên trong, chỉ còn lại một số di vật bị hư hỏng nặng nề. Do đó, giá trị khảo cổ học của lăng mộ cổ này giảm đi nhiều.

Việc ngôi mộ của tổ tiên bị đánh thuốc nổ khiến ông Tôn phẫn nộ và tức giận vì nó ảnh hưởng đến tôn nghiêm của cả dòng tộc. Ông hy vọng rằng các cơ quan chức năng sẽ tăng cường điều tra và bắt được những kẻ trộm để chuyện này không xảy ra nữa.

Nguồn: Sohu

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày