Khởi tố vụ nam thanh niên nhập cảnh trái phép làm lây lan dịch Covid-19

Tr.Đức, Theo Người lao động 23:36 13/05/2021

Công an TP. Hải Dương khởi tố vụ án Đào Duy Tùng nhập cảnh trái phép từ Lào về Việt Nam, làm lây lan dịch bệnh Covid-19 cho nhiều người.

Tối 13/5, Công an TP. Hải Dương (tỉnh Hải Dương) cho biết, Cơ quan CSĐT Công an TP. Hải Dương ra quyết định khởi tố vụ án hình sự "Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người", quy định tại khoản 1, Điều 240 Bộ Luật Hình sự để điều tra vụ việc Đào Duy Tùng nhập cảnh trái phép từ Lào về Việt Nam, làm lây lan dịch Covid-19.

Cũng theo Công an TP. Hải Dương, Đào Duy Tùng (SN 1989, thường trú tại phường Hải Tân, TP. Hải Dương) là lao động tự do. Tuy có hộ khẩu thường trú tại TP. Hải Dương nhưng từ tháng 7/2020, Tùng không ở địa phương.

Khởi tố vụ nam thanh niên nhập cảnh trái phép làm lây lan dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Công an TP. Hải Dương làm việc với Đào Duy Tùng tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới tỉnh Hải Dương (Ảnh: Công an cung cấp)

Theo kết quả điều tra ban đầu, xác định khoảng cuối tháng 3/2021, Đào Duy Tùng (32 tuổi, quê xã Đức Chính, huyện Cẩm Giàng, Hải Dương) xuất cảnh trái phép sang Lào và tiếp xúc với anh Đào Anh T. (SN 1979 tuổi, quê quán tại TP. Hải Dương) đang lao động tại Lào và một số người khác. Đến ngày 22/4, Tùng nhập cảnh trái phép về Việt Nam. Ngày 26/4, Tùng thuê phòng tại khách sạn Blue Sea (15 Trung Lực, TP. Hải Phòng).

Đến ngày 30/4, anh T. có điện thoại cho Tùng thông báo một số người tiếp xúc với Tùng ở Lào đã bị dương tính với SARS-CoV-2. Lúc này, Tùng đang có biểu hiện ho, sốt, đau họng và được nhân viên y tế truyền nước, tiêm thuốc. Ngoài ra, Tùng thường xuyên ở cùng phòng với bạn gái là N.T.N. (SN 2000, trọ tại phường Thanh Bình, TP. Hải Dương). Ngày 5/5, Tùng đi lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 tại Trung tâm xét nghiệm Medlatec, TP Hải Dương và cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Tùng được chuyển tới cách ly, điều trị tại Bệnh viện Nhiệt đới tỉnh Hải Dương.

Ngày 6/5, Tùng có kết quả dương tính với SARS-CoV-2 và được đưa đi điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới tỉnh Hải Dương. Cùng ngày, chị T. cũng có kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Ngày 8/5, chị P.P.T. (SN 1998, ở xã Hoàng Diệu, huyện Gia Lộc) là bạn và làm cùng nhau tại quán hát New KTV tại TP. Hải Phòng có tiếp xúc với chị T. cũng có kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Khi làm việc với lực lượng công an, Tùng khai báo quanh co, gây nhiều khó khăn cho công tác điều tra. Căn cứ vào các tài liệu thu thập được, Công an TP. Hải Dương nhận thấy hành vi của Tùng là nghiêm trọng, gây nguy hiểm cho xã hội, ảnh hưởng đến an ninh, trật tự, xâm phạm đến an toàn về tính mạng, sức khỏe của cộng đồng và xã hội phải xử lý nghiêm minh mới có tác dụng giáo dục, răn đe, phòng ngừa chung.

Công an TP. Hải Dương đang khẩn trương thu thập tài liệu, chứng cứ để xác minh làm rõ toàn bộ nội dung vụ án và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
  • Đọc thêm