Khơi nguồn cảm hứng từ khu ẩm thực Geylang sầm uất của “đảo quốc sư tử”

Quang Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 11:00 04/09/2019

Cách đây gần 8 năm, chưa ai nghĩ sẽ có 1 hệ thống nhà hàng chuẩn Singapore ngay lòng Sài thành như hôm nay. Những ngày năm 2010 trong mỗi chuyến công tác ở Singapore, nơi đầu tiên anh Long (chủ hệ thống LONGGEYLANG hiện nay) đến luôn là khu ẩm thực Geylang nhộn nhịp với món “cháo ếch Geylang” - nét tinh tế của ẩm thực Singapore.

Một lần, hai lần và nhiều lần… món cháo ếch luôn là điểm đến trước tiên rồi muốn đi đâu thì đi. Mỗi lần ăn cháo ếch, anh luôn cảm thấy khỏe khoắn hẳn ra. Cháo ếch đặt trong 2 chiếc nồi đất nhỏ, một nồi cháo mịn sánh trắng tinh và một nồi ếch được tẩm ướp đậm đà, thơm phức cay nồng vị ớt, nước sốt màu vàng nâu sánh lại độ quẹo vừa. Khi ăn thì múc cháo ra bát, chan nước sốt và ếch lên. Thịt ếch chắc nịch, dai dai, ngọt ngọt thơm nồng mà không nào tả hết, phải thưởng thức mới cảm hết được hương vị đặc biệt như thế nào. Nhiều lần anh nghĩ: "Sao không mang cháo ếch về Việt Nam để mọi người ai cũng được ăn mà không phải cất công qua Singapore?".

Khơi nguồn cảm hứng từ khu ẩm thực Geylang sầm uất của “đảo quốc sư tử” - Ảnh 1.

Một ngày đẹp trời, anh bắt tay nấu cháo ếch Singapore tại Việt Nam. Những bát cháo đầu tiên luôn khiến anh phải trằn trọc, bật dậy nhiều lần mỗi đêm. Anh mất nhiều thời gian thử nghiệm, nghiên cứu, tìm tòi hương vị món cháo để tạo ra một món cháo chuẩn Singapore nhưng phải phù hợp với khẩu vị của người Việt mà giá không đổi. Món cháo ếch ngon nhờ nguyên liệu nấu cháo, thịt ếch tươi và quan trọng là nước sốt. Anh thêm vị này, nhích bớt vị kia, sáng tạo vị mới bằng cách điều chỉnh liều lượng gia vị hay thời điểm nêm nếm cho nước sốt. Có những gia vị, vật dụng không thể dùng ở VN. Anh chia sẻ: Không phải gia vị Việt Nam mình không ngon hay không có mà là không đúng chuẩn của món thì chắc chắn không thể ngon chuẩn vị Singapore được! Singapore gì cũng đắt đỏ, mỗi loại gia vị nhập từ Singapore cũng chẳng thể rẻ hơn được… Nhưng anh cũng đầu tư không chút e ngại để có gia vị, nguyên liệu đúng chuẩn vị anh đã ăn ở Gelang. 

Khơi nguồn cảm hứng từ khu ẩm thực Geylang sầm uất của “đảo quốc sư tử” - Ảnh 2.

Mọi cố gắng luôn được trả công xứng đáng! Món cháo ếch sốt kiểu Singapore cuối cùng thành công và trình làng sau một năm ròng rã, biết bao trăn trở, thao thức, mồ hôi mẹ mồ hôi con đã rơi, góc bếp nhỏ anh nơi đứng, ngồi, chạy lui ngó tới hàng giờ, hàng ngày và ngót ngét một năm… Đón nhận nhiều góp ý của rất nhiều người ăn thử, gia đình bạn bè, khách hàng mới có Món cháo Ếch sốt kiểu Singapore hôm nay!

Khơi nguồn cảm hứng từ khu ẩm thực Geylang sầm uất của “đảo quốc sư tử” - Ảnh 3.

Anh Long (ngồi chính giữa) giới thiệu món cháo ếch với Ekip Ẩm Thực của YEAH1 TV

Cháo ếch sốt kiểu Singapore thành công là nền tảng khai trương LONG HUY QUÁN. Lúc này LONG HUY QUÁN chỉ có thực đơn 3 món ruột: Cháo ếch sốt kiểu Singapore, bồ câu quay và cơm gà (164 Lê Lai, Q1 - Dimsum House hiện tại) - nơi đầu tiên phục vụ cháo ếch sốt kiểu Singapore tại Việt Nam.

Anh say mê tìm tòi, sáng chế, phát triển để đưa hương vị ngon đặc trưng ở Gelang: các món Dimsum, các món Singapore về làm giàu cho ẩm thực quê nhà. Tuy anh bén duyên với ẩm thực khá muộn nhưng tốc độ phát triển trên con đường ẩm thực là không phanh. Cuối năm 2013 thực đơn nhà hàng phát triển từ 3 món chính lên thành 1 catologue dày dặn với thực đơn món cháo ếch, các trang tiếp lần lượt là Alacart, Dimsum, các món ăn Singapore tổng hợp và trang cuối list những món nước thanh tao tùy chọn thưởng thức kèm thực đơn nhà hàng. Anh cũng tìm hiểu và nghiên cứu rất kĩ lưỡng về giá trị thịt ếch đối với sức khỏe. Ngoài cháo ếch sốt kiểu Singapore, anh còn phát triển thêm món cơm ếch tay cầm, món ăn mới mà tên gọi cũng độc và lạ. Hương thơm của cơm chiên, từng cọng hành dậy mùi nức mũi, và đặc biệt là hương vị chẳng thể lẫn vào đâu của chiếc đùi ếch sốt chuẩn Singapore vàng ươm sóng sánh cứ như mời gọi mọi ánh nhìn không thể bỏ qua!

Khơi nguồn cảm hứng từ khu ẩm thực Geylang sầm uất của “đảo quốc sư tử” - Ảnh 4.

Các món ngon trong thực đơn nhà hàng

Nghe về anh Long nhiều như vậy chắc hẳn bạn cũng tò mò muốn gặp để trò chuyện cùng anh lắm phải không? Nhưng lấy làm tiếc anh đã không còn! Với công suất làm việc quá lớn, sức khỏe của anh không chống đỡ nổi. Gần 1,5 năm lại đây cô vợ rất mực thương yêu chồng – chị Kiều Anh đang đứng ra quan xuyến thay chồng. Tuy là phụ nữ nhưng chị rất bản lĩnh, ngoài việc phát triển thêm hệ thống, chị còn đích thân đi mỗi chuyến hàng tận Singapore nhập nguyên liệu về mỗi tháng. Chị tâm sự: "Chị không muốn tâm huyết của anh Long bị quên lãng, chị sẽ gây dựng và phát triển những gì anh Long đã tạo ra!". Không gian LONG GEYLANG đầy ắp tình thương và nỗi nhớ nhưng không hề bi lụy mà rất đỗi năng lượng như chính con người anh Long!

Khơi nguồn cảm hứng từ khu ẩm thực Geylang sầm uất của “đảo quốc sư tử” - Ảnh 5.

Tháng 5 rồi, LONG GEYLANG – DIMSUM HOUSE (81 – 83 Nguyễn Công Trứ, Q1) đã khai trương. Mời quý khách ruột yêu thương ủng hộ chi nhánh mới. Nếu bạn chưa từng được phục vụ xin mời đến trải nghiệm hương vị của món ăn đặc trưng đảo quốc sư tử nhé!

Có 1 tin vui cho các cặp hiếm muộn. Điều này là có thật đó các bạn, nếu thường xuyên đến ăn sẽ được chỉ cách ăn thì sẽ có tin vui nhé!

Để chọn không gian ấm áp thì đây là địa chỉ: 164 Lê Lai, Q1.

Nếu bạn muốn rộng rãi, thoáng mát, cho tổ chức tiệc cho gia đình, event cho công ty… thì 81 -83 Nguyễn Công Trứ, Q1 chào đón bạn. Với sức chứa 75 – 80 người.

Khơi nguồn cảm hứng từ khu ẩm thực Geylang sầm uất của “đảo quốc sư tử” - Ảnh 6.


Long Geylang - Dimsum House

Đ/C 1: 164 Lê Lai, Bến Thành, Q. 1

Đ/C 2: 81-83 Nguyễn Công Trứ, Q. 1

Website: https://longgeylang.com.vn

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày