Khoe tốt nghiệp trường Oxford, cô gái bị bạo lực mạng và buộc tội nói dối vì “quá xinh đẹp để có thể học giỏi”

Chi Chi, Theo Thể Thao Văn Hoá 20:15 27/12/2022

Thường xuyên đăng hình ảnh ăn mặc sành điệu, đi chơi sang chảnh nên nhiều cư dân mạng cho rằng nữ thạc sĩ đã nói dối.

Vào tháng 3 vừa qua, Kate Zhu Wenqi - một cô gái 28 tuổi đến từ Trung Quốc đã vô tình trở thành nạn nhân của một chiến dịch bắt nạt trực tuyến với lý do ít ai có thể ngờ được: Kate vừa tốt nghiệp Đại học Oxford - ngôi trường danh giá bậc nhất Anh quốc nói riêng và cả thế giới nói chung.

Không chỉ đơn thuần là tốt nghiệp Oxford, Kate còn tốt nghiệp với thành tích xuất sắc. Cô gái trẻ này đã đăng tải video cô nhận bằng thạc sĩ toán học với số điểm cao nhất trong khóa của mình lên mạng xã hội để chia sẻ với bạn bè, người thân. Tuy nhiên, không lâu sau đó video của Kate đã trở nên viral toàn mạng. Chỉ tính riêng trên nền tảng Weibo, video của cô đã được xem hơn 160 triệu lần.

Tuy nhiên, lý do khiến clip nhận bằng của nữ thạc sĩ toán học lan truyền đến thế không phải vì mọi người ngưỡng mộ cô. Ngược lại, rất nhiều cư dân mạng đặt ra nghi vấn về tính xác thực của bằng cấp Kate vừa tự hào đạt được.

Những người chỉ trích đưa ra lập luận rằng Kate trông xinh đẹp, sang chảnh và rất ăn diện, hoàn toàn “không giống học sinh giỏi” nên thật khó tin cô lại tốt nghiệp thạc sĩ từ Oxford được.

Khoe tốt nghiệp trường Oxford, cô gái bị bạo lực mạng và buộc tội nói dối vì “quá xinh đẹp để có thể học giỏi” - Ảnh 1.

Kate bị những người bạo lực mạng nhận định là “quá xinh để tốt nghiệp Oxford”

Trên trang cá nhân của mình, cô gái trước đó thường xuyên chia sẻ hình ảnh mình ăn mặc thời thượng và tham gia các hoạt động xã hội, đi chơi với bạn bè, đi du lịch, tham gia các môn thể thao ngoài trời như chèo thuyền, leo núi, chơi golf, cưỡi ngựa. Chính vì vậy mà cư dân mạng càng suy luận Kate đã nói dối vì một sinh viên Oxford lẽ ra phải bận học cả ngày, không thể có nhiều thời gian rảnh đi ăn, đi chơi sang chảnh và còn chụp ảnh “sống ảo” như Kate. Hình ảnh của cô khác xa một “học sinh giỏi điển hình”.

Khoe tốt nghiệp trường Oxford, cô gái bị bạo lực mạng và buộc tội nói dối vì “quá xinh đẹp để có thể học giỏi” - Ảnh 2.

Dù đăng clip nhận bằng ở Oxford, nhiều người cáo buộc Kate “dựng chuyện” hoặc gian dối để có được bằng cấp này

Đã có rất nhiều bình luận tiêu cực từ người dùng Internet dưới video nhận bằng thạc sĩ của Kate như:

“Tôi chưa bao giờ nghe tên chuyên ngành của cô ấy. Lần sau, khi bạn làm giả một cái gì đó, bạn có thể làm ơn chuyên nghiệp hơn được không?”.

“Đánh giá từ các video của cô ấy và các bài đăng theo phong cách khoe mẽ mà cô ấy đã viết, tôi có thể nói rằng cô ấy thực sự là một người bán hàng online trên WeChat thôi. Cô ta tạo dựng hình ảnh là một học giả ưu tú xinh đẹp để thu hút tương tác”.

Vì đăng nhiều ảnh sang chảnh nên Kate bị cho là "không thể học giỏi"

Khi một trong những kẻ gièm pha đăng một bài toán lên mạng và thách Kate thử giải nó, cô đã đưa đáp án cho họ chỉ sau một giờ. Vào thời điểm đó, Kate cũng đã đăng một liên kết và ảnh chụp màn hình từ trang web của Oxford để chứng minh rằng mình là một sinh viên. Cô cũng chia sẻ email của giáo sư chúc mừng cô đạt điểm cao nhất trong khoa.

Tuy nhiên, điều này không đủ để làm hài lòng một số “nhà phê bình”. “Ngay cả khi bạn có bằng cấp từ một trường đại học hàng đầu, bạn không thể khiêm tốn sao?”, một bình luận viết.

Sau 9 tháng sống trong nạn bạo lực mạng bất ngờ, vào ngày 20/12 vừa qua, nữ thạc sĩ đã lần đầu tiên đăng tải một video để tự thanh minh, giải thích và chia sẻ về những gì mình phải chịu đựng. Kate cho biết cô "đã trải qua nhiều cảm xúc trong nửa năm qua và đã nhận được rất nhiều lời động viên cũng như sự chân thành". Dù bị tấn công trên mạng liên tục, cô dù đau lòng nhưng vẫn bận rộn tập trung vào việc học, không để việc bị bắt nạt làm cô xao nhãng trong cuộc sống.

“Cái gì không giết được bạn sẽ khiến bạn mạnh mẽ hơn!”, nữ thạc sĩ viết.

Kate lớn lên ở miền nam Trung Quốc và được nhận vào khoa toán của Oxford năm 2010 khi mới 16 tuổi, theo trang LinkedIn của cô. Sau khi tốt nghiệp bằng thạc sĩ đầu tiên tại Oxford, cô được JP Morgan tại Hong Kong (Trung Quốc) thuê vào năm 2014. Sau đó, Kate làm việc cho Goldman Sachs từ năm 2017 đến 2019. Năm 2020, cô nghỉ việc và quay lại Oxford để học bằng thạc sĩ thứ hai và tốt nghiệp vào tháng 3 năm nay. Cô ấy hiện là ứng cử nghiên cứu sinh tiến sĩ về Toán ứng dụng tại Oxford.

Khoe tốt nghiệp trường Oxford, cô gái bị bạo lực mạng và buộc tội nói dối vì “quá xinh đẹp để có thể học giỏi” - Ảnh 4.

Câu chuyện của Kate đã thu hút sự chú ý của dư luận Trung Quốc một lần nữa. Lần này, nhiều người đã lên tiếng ủng hộ và bảo vệ cô

“Có phải việc tung ảnh tự sướng của mình lên mạng có nghĩa là mình học kém không? Đã đến lúc phá vỡ định kiến này. Tôi chỉ muốn nói rằng chừng nào định kiến còn tồn tại thì nó nên bị dập tắt”, Kate viết để phản hồi một bình luận tiêu cực dưới video của mình.

Nguồn: SCMP

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày