Khoảng 90% thánh tích và tác phẩm nghệ thuật của Nhà thờ Đức Bà Paris được bảo toàn

Phương Hoa, Theo TTXVN 00:01 19/04/2019

Khoảng 90% các thánh tích và tác phẩm nghệ thuật vô giá nằm trong Nhà thờ Đức Bà Paris đã được cứu khỏi trận hỏa hoạn kinh hoàng hôm 15/4.

Giám đốc mỹ thuật Michel Honore thuộc Tập đoàn bảo hiểm Sedgwick, người được giao nhiệm vụ đánh giá mọi thiệt hại về tài sản có trong Nhà thờ Đức Bà Paris, cho biết kế hoạch khẩn cấp nhằm sơ tán tài sản trong nhà thờ, trong đó đặc biệt ưu tiên đối với những tác phẩm nghệ thuật, đã thực sự phát huy hiệu quả.

Ông đánh giá việc các nhân viên cứu hộ lập thành "hàng rào sống" để chuyển nhanh những món đồ quý giá ra khỏi nhà thờ đang rực lửa đã giúp cứu được phần lớn những tác phẩm nghệ thuật vô cùng giá trị.

Sau khi tham dự cuộc họp với các chuyên gia và nhân viên được các hãng bảo hiểm cử đến điều tra hiện trường, ông Honore cho biết kho báu của Nhà thờ Đức Bà Paris có khoảng 1.000-1.200 đồ vật, trong đó bao gồm nhiều đồ bằng kim loại quý, trang phục nhà thờ truyền thống và nhiều tranh vẽ. Trong số các đồ vật có cả một món quà của Giáo hoàng John Paul II tặng nhà thờ.

Khoảng 90% thánh tích và tác phẩm nghệ thuật của Nhà thờ Đức Bà Paris được bảo toàn - Ảnh 1.

Nhà thờ Đức Bà Paris bị hư hỏng sau vụ hỏa hoạn ngày 16/4/2019. Ảnh: THX/TTXVN

Ông Honore khẳng định: "Một trong những món đồ đầu tiên được chuyển ra ngoài sớm nhất là vương miện gai của Chúa Jesus và mảnh thánh giá Đích thực". Vương miện, bện bằng sậy, được chuyển từ Constantinople (tên gọi của Istanbul của Thổ Nhĩ Kỳ trước đây) tới Pháp từ thế kỷ 12, vốn được lưu giữ như một "báu vật" đạo Cơ đốc giáo trong nhiều thế kỷ qua.

Mảnh thập giá được coi như thánh tích của đạo Cơ đốc, là một phần của cây thánh giá, nơi chúa Jesus bị treo trước khi chết. Mặc dù được bảo vệ, song những bức tranh được đưa ra từ nhà thờ Đức Bà Paris cần được các chuyên gia phục chế đánh giá lại. Đặc biệt, cây đàn organ chính của nhà thờ được bảo toàn mặc dù cần được kiểm tra đặc tính bên trong.

Tuy nhiên, vẫn còn một số cổ vật bị bỏ lại và hiện chưa thể xác định được là bao nhiêu món. Một số khác đang được thẩm định và sẽ được đóng gói để chuyển sang cất giữ tại Bảo tàng Louvre.

Hiện nguyên nhân gây cháy chưa được xác định nhưng truyền thông Pháp dẫn lời giới chức Paris cho rằng hỏa hoạn có thể liên quan tới dự án tôn tạo trị giá 6,8 triệu USD phần tháp của nhà thờ với 250 tấn chì. Văn phòng công tố Paris đang điều tra vụ việc theo hướng tai nạn.

Trong khi đó, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã cam kết phục dựng lại Nhà thờ Đức Bà Paris trong vòng 5 năm. Trong phát biểu với cả nước được phát sóng trên truyền hình ngày 16/4, Tổng thống Macron tuyên bố: "Chúng ta sẽ xây dựng lại Nhà thờ Đức Bà đẹp hơn và tôi muốn việc này sẽ được hoàn tất trong vòng 5 năm, chúng ta có thể làm được điều này".

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm