Cháy nhà thờ Hồi giáo hơn 2.000 năm tuổi cùng thời điểm hỏa hoạn xảy ra tại Nhà thờ Đức Bà Paris

Mộc Miên, Theo Đời Sống Pháp Luật 14:30 17/04/2019

Lửa đã bùng phát tại nhà thờ Hồi giáo Al-Aqsa 2.000 năm tuổi ở Jerusalem, cùng thời điểm đám cháy àn phá Nhà thờ Đức Bà ở Paris, Pháp.

Vụ hoả hoạn ở nhà thờ Hồi giáo Al-Aqsa xảy ra vào khoảng 19h15 ngày 15/4, tại phòng bảo vệ nằm ngoài phòng cầu nguyện al-Marawani tối qua, thông tấn xã Wafa đưa tin. Tuy nhiên, lực lượng chữa cháy thuộc nhà thờ này đã phản ứng nhanh chóng và dập tắt được ngọn lửa.

Hiện nguyên nhân chính xác gây cháy vẫn chưa được xác định nhưng Giám đốc Ban các vấn đề thánh đường al-Aqsa là Sheikh Azzam al-Khatib cho hay, ngọn lửa có thể do lũ trẻ chơi trong khu vực đó châm lên.

Ban quản lý kêu gọi người dân sống quanh nhà thờ Hồi giáo và khu vực Thành cổ cần giáo dục con cái không nghịch lửa, đặc biệt bên trong thánh đường Hồi giáo al-Aqsa. Cảnh sát cho biết đang điều tra nguyên nhân vụ cháy.

Trong tiếng Ả Rập, al-Aqsa nghĩa là “xa nhất”. Nhà thờ được xây dựng vì một câu trong Kinh Quran mô tả “Hành trình Đêm” của nhà tiên tri Muhammad. Theo đó, ông đã đi đến nhà thờ Hồi giáo xa nhất rồi sau đó bay lên trời trên lưng một chú ngựa tên là Buraq (tia chớp theo tiếng Ảrập).

Thánh đường al-Aqsa được xây dựng vào khoảng cuối thế kỷ thứ 7 và cứ mở rộng dần kể từ đó.

Cháy nhà thờ Hồi giáo hơn 2.000 năm tuổi cùng thời điểm hỏa hoạn xảy ra tại Nhà thờ Đức Bà Paris - Ảnh 2.

Nhà thờ Hồi giáo Al-Aqsa. Ảnh: Getty

Ngọn lửa bùng lên ở thánh đường al-Aqsa tại Jerusalem cùng thời điểm hỏa hoạn xảy ra ở Nhà thờ Đức Bà Paris, Pháp. Đám cháy khiến tháp nhọn và một phần mái vòm nhà thờ đổ sụp, song cấu trúc của nhà thờ được "cứu và bảo tồn tổng thể".

Tuy nhiên, trang web của Nhà thờ Đức Bà Paris thông báo mái vòm nổi tiếng với các ô kính màu tuyệt đẹp của nhà thờ cũng như nhiều máng xối bằng đá được chạm khắc tinh xảo là một trong những phần bị thiêu rụi ngay trong những giờ đầu tiên khi ngọn lửa bùng phát.

Hiện chưa thống kê được thiệt hại chi tiết vụ cháy cũng như nguyên nhân bùng phát đám cháy.

Công tố viên của thành phố đã tới hiện trường vụ hỏa hoạn, trong khi các lính cứu hỏa tiếp tục tiến hành khắc phục sự cố tại công trình mang tính biểu tượng của thế giới. Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cảnh báo "lửa có thể tiếp tục bùng lên trong vài ngày và cuộc chiến chưa hoàn toàn thắng lợi".

Nhà thờ được xây dựng trong hơn một thế kỷ, bắt đầu từ năm 1163, và được xem là một trong những ví dụ điển hình nhất của công trình kiến trúc Nhà thờ Công giáo của Pháp.

Theo thông tin mới nhất, tỷ phú Pháp Francois-Henri Pinault đã quyết định tài trợ 100 triệu euro (113 triệu USD) để tái thiết Nhà thờ Đức Bà Paris sau hỏa hoạn.

Cháy nhà thờ Hồi giáo hơn 2.000 năm tuổi cùng thời điểm hỏa hoạn xảy ra tại Nhà thờ Đức Bà Paris - Ảnh 3.

Hiện trường vụ cháy Nhà thờ Đức Bà Paris. Ảnh: Metro

Ngay trong tối ngày 15/4, hàng loạt các Quỹ di sản và các tổ chức văn hoá tại Pháp đã phát đi các lời kêu gọi quyên góp để tái tạo nhà thờ Đức Bà. Hàng chục nghìn euro đã được quyên góp chỉ sau ít giờ phát động.

Trong đêm 15/4, nhiều nhà thờ tại Paris và trên toàn nước Pháp cũng đã rung chuông trong vòng 2 phút để các tín đồ Thiên chúa giáo và người dân cầu nguyện cho nhà thờ Đức Bà Paris.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm