Khoảng 800 người Palestine ở Dải Gaza hành hương tới Thánh địa Mecca

NGỌC HÀ, Theo TTXVN 09:50 04/03/2019

Khoảng 800 người Palestine ngày 3/3 đã từ Dải Gaza sang Ai Cập để tham dự lễ hành hương Umrah tới Thánh địa Mecca ở Saudi Arabia.

Khoảng 800 người Palestine ở Dải Gaza hành hương tới Thánh địa Mecca  - Ảnh 1.

Các tín đồ Hồi giáo cầu nguyện tại Đại lễ đường ở Thánh địa Mecca, Saudi Arabia. Ảnh: AFP/TTXVN

Đây là lần đầu tiên kể từ năm 2014, Ai Cập cho phép người dân Palestine tham gia chuyến đi như vậy.

Những người hành hương Palestine đã rời Dải Gaza và dự kiến sẽ lên xe buýt bên phía Ai Cập để đến sân bay Cairo, đi máy bay tới Thánh địa Mecca ở Saudi Arabia. Tuy nhiên, theo một nguồn tin an ninh, có 15 người Palestine đã không được phép sang phía Ai Cập, song không rõ lý do.

Ai Cập không cho phép người dân Palestine ở Dải Gaza tham dự lễ hành hương Umrah vào năm 2014 do bất ổn ở Bắc Sinai, giáp giới với Dải Gaza, song cho phép người Palestine tham dự lễ hành hương Hajj. Hằng năm, Ai Cập cho phép khoảng 2.500 người hành hương Palestine rời Dải Gaza để tham dự lễ Hajj. Kể từ khi Tổng thống Mohamed Morsi bị lật đổ vào năm 2013, Ai Cập đối mặt với tình trạng bạo lực cực đoan gia tăng ở Bắc Sinai. Năm 2014, quân đội Ai Cập bắt đầu tiến hành chiến dịch quân sự chống các phần tử cực đoan ở Bắc Sinai.

Hiện Dải Gaza, do phong trào Hồi giáo vũ trang Hamas kiểm soát, đang bị Israel phong tỏa trong suốt hơn 1 thập kỷ qua. Cửa khẩu Rafah với Ai Cập là cửa khẩu duy nhất ở Gaza không bị Isarel kiểm soát. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, cửa khẩu này phần lớn bị đóng và mới chỉ được mở lại khoảng 10 tháng trước.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm