Khoa học tìm ra vì sao kích cỡ lá cây khác nhau - lá thì to vĩ đại, lá thì bé tin hin

Gucci, Theo Trí Thức Trẻ 22:23 29/10/2017

Các nhà nghiên cứu đã tìm ra yếu tố khiến kích cỡ lá cây khác nhau - lá to cứ to mãi, nhỏ thì vẫn nhỏ thế thôi.

Mẹ Thiên nhiên tạo ra hàng trăm nghìn loài thực vật khác nhau, từ cây bé nhỏ trên núi cao hay tán cây cọ to khổng lồ ở các vùng miền nhiệt đới.

Nhưng vì sao lá cây trong vương quốc thực vật lại cái to cái nhỏ nhỉ? 

Khoa học tìm ra vì sao kích cỡ lá cây khác nhau - lá thì to vĩ đại, lá thì bé tin hin - Ảnh 1.

Cách đây vài thập niên, các nhà khoa học đã nhận thấy rằng những loài cây lá rộng chiếm ưu thế ở khu vực rừng nhiệt đới, trong khi cây lá nhỏ thường sống trên sa mạc khô cằn và vùng vĩ độ cao. 

Điều đó có nghĩa rằng, kích thước lá cây khác nhau ra sao có liên quan mật thiết đến nước và nhiệt độ.

Tiến sĩ Ian Wright thuộc Đại học Macquarie, Sydney (Australia) đã chia sẻ lời giải với BBC sau khi nghiên cứu hơn 7.000 loài thực vật trên thế giới. 

Cụ thể, ông cho hay, "một lá chuối có thể có kích thước rất to bởi chuối tự nhiên phát triển ở những nơi rất nóng và ẩm ướt. Và dường như càng cung cấp đủ nước trong đất thì sẽ chẳng có giới hạn nào cho kích thước của lá cả".

Khoa học tìm ra vì sao kích cỡ lá cây khác nhau - lá thì to vĩ đại, lá thì bé tin hin - Ảnh 2.

Ngoài ra, tiến sĩ cũng cho rằng, bên cạnh yếu tố nước, thì nhiệt độ cũng đóng vai trò quan trọng. Theo đó, ở những vùng có khí hậu lạnh, những lá cây có kích thước "khủng" thường bị đóng băng vào ban đêm. 

Cùng với đó, tại khu vực khí hậu nóng, lá cây to thường dễ bị cháy xém. Từ đây, các chuyên gia suy đoán rằng kích thước tối đa của lá chủ yếu được quyết định bởi nhiệt độ, lượng mưa của khu vực đó.

Tiến sĩ Wright cũng nhấn mạnh 1 yếu tố bên lề - đó là sự quang hợp. Nghiên cứu trên của nhóm cũng làm sáng tỏ cách thức cây trồng thích ứng khi nhiệt độ thế giới nóng lên. 

Khoa học tìm ra vì sao kích cỡ lá cây khác nhau - lá thì to vĩ đại, lá thì bé tin hin - Ảnh 3.

Chúng ta biết rằng quá trình quang hợp là cơ bản nhất, trong đó CO2 phản ứng với nước, nhờ ánh Mặt trời để tạo ra oxy và gulcose. Nhiệt độ, nồng độ CO2 và cường độ ánh sáng là yếu tố hạn chế tốc độ quang hợp.

Tiến sĩ Wright chia sẻ: "Với sự hiểu biết tốt hơn về quang hợp - yếu tố ảnh hưởng đến kích cỡ lá này, chúng ta có thể dự đoán kiểu thảm thực vật khác nhau trên thế giới ở thời tương lai. 

Bên cạnh đó, ta cũng cân đối được nhóm các loài riêng lẻ - ít có khả năng sống sót khi biến đổi khí hậu đang diễn ra mạnh mẽ như thế này".

Nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí Science.

Nguồn: BBC

Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Thông tin của hàng nghìn người dùng Việt bị rao bán công khai: Làm sao để tránh bị đánh cắp thông tin?

    Qua kiểm tra, đánh giá bước đầu của Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (NCSC) dữ liệu rao bán công khai trên mạng có thể bao gồm thông tin của khoảng 10.000 người dùng Việt.
  • Đọc thêm