Khoa học tạo ra những con khỉ với não bộ phát triển như người: kịch bản "Hành tinh khỉ" sắp xảy ra?

J.D, Theo Helino 21:45 04/04/2019

Các nhà khoa học đã thành công khi tạo ra những con khỉ mang theo gene người, và não bộ của chúng cũng cho dấu hiệu phát triển giống với con người chúng ta.

Có ai nhớ về bộ 3 phim kinh điển "Planet of the Apes" từng làm mưa làm gió ngoài các cụm rạp vài năm trước? Trong phim, chúng ta được chứng kiến câu chuyện về sự nổi dậy của những con khỉ có trí thông minh vượt trội, thậm chí có thể sánh ngang với con người.

Khoa học tạo ra những con khỉ với não bộ phát triển như người: kịch bản Hành tinh khỉ sắp xảy ra? - Ảnh 1.

Là một bộ phim viễn tưởng nên hiển nhiên mọi bối cảnh trong đó đều không có thật. Tuy nhiên mới đây, các nhà khoa học từ Mỹ và Trung Quốc đã cho công bố một thí nghiệm khiến ai cũng phải liên tưởng đến bộ phim này: họ đã tạo ra những con khỉ mang gene kích thích não bộ phát triển ở người. Và hiện tại, não bộ của chúng đang cho những dấu hiệu phát triển giống như ở loài người chúng ta. 

Cụ thể, các chuyên gia đã xác định được một số gene quy định kích thước não bộ của họ linh trưởng. Trong đó, gene MCPH1 chịu trách nhiệm giúp não bộ phát triển trong giai đoạn thai nhi. 

Vậy nên các chuyên gia từ Viện động vật học Côn Minh đã kết hợp cùng ĐH Bắc Carolina (Hoa Kỳ) để tiến hành thí nghiệm và thành công khi cho ra đời 11 con khỉ đuôi vàng. Chúng được cấy một đoạn gene MCPH1 ở người, trong đó 8 con là thế hệ thứ nhất, và 3 con thuộc thế hệ 2.

Khoa học tạo ra những con khỉ với não bộ phát triển như người: kịch bản Hành tinh khỉ sắp xảy ra? - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

Theo như báo cáo nghiên cứu, hình ảnh chụp não bộ cho thấy neuron thần kinh của bầy khỉ đã có sự thay đổi, đồng thời quá trình trưởng thành của hệ thần kinh cũng chậm lại, và nó tương tự như với con người.

Ở người, việc hệ thần kinh trưởng thành chậm được gọi là "neoteny", xảy ra trong giai đoạn vị thành niên kéo dài đến tuổi trưởng thành. Đây là sự khác biệt cơ bản giữa não người và các loài linh trưởng khác, khi chúng ta có nhiều thời gian để hệ thành kinh phát triển hơn, và từ đó hoàn thiện hơn về mặt trí tuệ. 

Những con khỉ trong thí nghiệm có sự tiến bộ rõ rệt về trí nhớ ngắn hạn, cũng như khả năng phản ứng nhanh hơn với môi trường khi so với đồng loại bình thường của chúng. Theo các chuyên gia thì đây là một mô hình biến đổi gene hoàn toàn khả thi, và ở quy mô lớn hơn, chúng ta có thể mô phỏng lại hành vi của con người trên loài khỉ một cách dễ dàng. 

Khoa học tạo ra những con khỉ với não bộ phát triển như người: kịch bản Hành tinh khỉ sắp xảy ra? - Ảnh 3.

Về ý nghĩa của nghiên cứu, các chuyên gia cho biết nó giúp chúng ta hiểu hơn về những điều làm nhân loại trở nên đặc biệt trong họ linh trưởng, đồng thời mang tiềm năng giải quyết những căn bệnh thần kinh đang chưa có phương án giải quyết hiện nay.

Tham khảo: China Daily

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm